Mới có thai không nên ăn gì?

Mới có thai mẹ bầu không nên ăn thịt, hải sản tái sống, giá đỗ, cafe và các thức uống có cồn,... vì chúng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé. Dưới đây là những chia sẻ về những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn. Vì sao mới có thai mẹ bầu cần ăn uống kỹ lưỡng? Ba tháng đầu được cho là thời điểm quan trọng nhất thai kỳ bởi đây là lúc thai nhi hình thành và phát triển và...

Có thể bạn quan tâm:

Mới có thai mẹ bầu không nên ăn thịt, hải sản tái sống, giá đỗ, cafe và các thức uống có cồn,… vì chúng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé. Dưới đây là những chia sẻ về những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn.

Mục lục

Vì sao mới có thai mẹ bầu cần ăn uống kỹ lưỡng?

Ba tháng đầu được cho là thời điểm quan trọng nhất thai kỳ bởi đây là lúc thai nhi hình thành và phát triển và bất cứ hoạt động nào sai lầm của mẹ đều có thể khiến bé bị dị tật bẩm sinh, kém phát triển, thậm chí là sảy thai…

Vì vậy, khi ăn uống mẹ bầu cần chọn lựa những loại thực phẩm phù hợp, rõ nguồn gốc để dùng nhé. Dưới đây là những loại thực phẩm phụ nữ mới có thai không nên dùng:

moi mang thai 0

Những loại thực phẩm phụ nữ mới có thai không nên dùng

Thịt tái sống hoặc chưa nấu chín

Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

Nước ép hoa quả bày bán sẵn

Nước trái cây tươi có bán sẵn trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli.

Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.

Rau mầm sống như giá đỗ

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

Sữa, phô mai tươi và phô mai loại mềm chưa được tiệt trùng

Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chứa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.

Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con bởi phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong.

Tốt nhất bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi – trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn được tiệt trùng hoàn toàn. Để đảm bảo bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Cafein và đồ uống có cồn

Những chứng minh hiện nay cho thấy rằng một lượng caffein vừa phải sẽ không có vấn đề gì khi mang thai. Nhưng nếu tỉ lệ này quá cao có thể làm tăng khả năng sẩy thai. Các bác sĩ chuyên môn khuyên phụ nữ có thai hoặc mong muốn có thai nên hạn chế caffein tối đa là 200mg mỗi ngày. Bạn cũng nên nhớ caffein có cả trong soda, trà, chocolate và nhiều đồ uống khác nữa.

Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất các các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Điều này bao gồm rượu vang, bia, rượu trứng…

Cá biển có hàm lượng thủy ngân cao

Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủy ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.

Pate, chả lụa

Pate, chả lụa có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate, chả lụa trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn.

Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.

Rau củ quả chưa rửa

Mang thai không có nghĩa là không có thời gian để rửa sạch các loại rau củ quả trước khi dùng. Bạn phải chắc chắn rửa chúng kỹ dưới vòi nước chảy.

Một số ký sinh trùng như toxoplasma có thể sống ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa. Nó sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Cắt bỏ bất kỳ phần rau củ nào bị thâm, nát vì các vi khuẩn có thể trú ngụ ở đó.

Hải sản có vỏ sống

Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. “Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín.

Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

Loading...

Như vậy, khi mới mang thai, ngoài việc nạp nhiều thực phẩm lành mạnh thì mẹ bầu còn cần chú ý đến các loại thực phẩm không nên ăn vì chúng không mang ích lợi gì mà còn gây hại cho sức khỏe thai phụ và thai nhi.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Mang thai | Tag: . . . .