Nghi nhiễm virus corona khám ở đâu?

Người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính như ho, sốt, khó thở... hoặc nghi nhiễm virus corona (nCoV) có thể khám tại khoa truyền nhiễm, bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm virus corona sẽ được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực miền Trung; Viện Pasteur TP HCM...

Có thể bạn quan tâm:

Người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính như ho, sốt, khó thở… hoặc nghi nhiễm virus corona (nCoV) có thể khám tại khoa truyền nhiễm, bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm virus corona sẽ được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực miền Trung; Viện Pasteur TP HCM đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

Mục lục

Dấu hiệu bị viêm phổi cấp do nhiễm virus Corona mới là gì?

Virus Corona mới gây viêm phổi cấp. Người mắc bệnh viêm phổi do loại virus này gây ra có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở. Trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn suy yếu nội tạng.

nghi-nhiem-virus-corona-kham-o-dau

Thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với viêm phổi do virus Corona mới (nCoV), các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Do đó, cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi. Đến nay, đa phần người chết do virus Corona mới đều cao tuổi và mang sẵn các loại bệnh nền, sức khỏe kém.

Theo các chuyên gia, bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Xét nghiệm virus corona (nCov) như thế nào?

Các kiểm tra chẩn đoán chính xác 2019-nCoV chỉ có thể được tiến hành tại các cơ sở y tế được phép thực hiện xét nghiệm. Kỹ thuật xác định chủng 2019-nCov đó là kỹ thuật Real time RT – PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp.

Trong trường hợp người mới nghi nhiễm virus Corona, các cơ sở y tế sẽ làm thủ tục lưu mẫu máu để chuyển đến các đơn vị được Bộ Y tế cho phép khẳng định.

Người bệnh nghi nhiễm virus corona khám ở đâu?

Người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…), có thể khám tại khoa truyền nhiễm, bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh; Tại đây, bệnh viện sẽ tiến hành phân luồng và bố trí buồng khám riêng.

nghi-nhiem-virus-corona-kham-o-dau

Nếu bệnh nhân có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với chủng virus mới virus Corona, bệnh nhân sẽ được chuyển tới bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị của Bộ Y tế. Cụ thể như sau:

Địa chỉ khám viêm phổi cấp do virus corona khu vực phía Bắc

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Một số bệnh viện lớn tại Hà Nội có thể tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc nhiễm bệnh (nếu có) là Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương…

Địa chỉ khám viêm phổi cấp do virus corona khu vực Miền Trung, Tây Nguyên

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế là nơi tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).

Ngoài ra, khi có dấu hiệu nghi ngờ hoặc nằm trong đối tượng có đi, đến vùng dịch tễ, người dân khu vực Tây Nguyên có thể khám, điều trị và làm xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Địa chỉ khám viêm phổi cấp do virus corona khu vực phía Nam

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết giường, bệnh nhân sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP HCM.

Tóm lại, người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở…), có thể khám tại khoa truyền nhiễm, bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona sẽ được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực miền Trung; Viện Pasteur TP HCM đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

Từ khóa:

Ngày 31/01 năm 2020 | Khỏe | Tag: . . .