Ngừa virus corona (nCoV) nên đeo khẩu trang loại nào tốt?

Ngừa virus corona (nCoV) bạn nên đeo khẩu trang N95 đúng cách hoặc khẩu trang y tế 3 lớp (Surgical mask) lớp ngoài màu xanh hay vàng kết hợp với rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sát khuẩn giúp hạn chế hít các hạt nước chứa virus trong không khí theo hướng dẫn bên dưới.

Lý do virus corona lây nhiễm khi ho, hắt hơi bắn ra nước bọt nhiễm virus và khi tay chạm vào người mắc bệnh nhưng không được vệ sinh sạch sẽ. Vì vậy, cách bảo vệ tốt nhất là đeo khẩu trang tại nơi công cộng (mang khẩu trang 3 lớp sẽ ngăn ngừa được dịch tiết có chứa virus).

Virus corona (nCoV) có nguy hiểm không?

Bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) được bắt nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh, như: hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS- CoV) năm 2012.

Theo đó, tất cả các nạn nhân đều bị viêm phổi cấp do chủng virus corona hầu hết đều bị sốt, ho và cảm thấy khó thở hoặc đau họng, ho ra máu, đau đầu, mệt mỏi,… có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong,…đặc biệt nguy hiểm ở những người có bệnh mạn tính, tim mạch, suy giảm miễn dịch.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh nCoV, vì vậy chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng; phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).

Ngừa virus corona (nCoV) nên đeo khẩu trang loại nào tốt?

Các chuyên gia cho rằng mang khẩu trang đúng loại và đúng cách có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm virus corona. Vậy phòng tránh virus corona chọn khẩu trang y tế hay N95?

Đọc ngay:  Thuốc Calci D có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Thị trường có 2 loại chính, loại khẩu trang y tế 3 lớp (Surgical mask) lớp ngoài màu xanh hay vàng. Loại còn lại là N95, có hoặc không có van thở. Việc sử dụng khẩu trang gì thì tùy theo mục đích là gì, môi trường nào, tuổi nào mà sử dụng.

Khẩu trang N95 là gì?

Khẩu trang N95 được cấu tạo bởi những lớp vải và giấy có khoảng cách các mắt vải nhỏ tới vài micron, có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Ngoài ra khẩu trang N95 còn có khả năng lọc khói, bụi có dầu, hơi hữu cơ, hơi sơn, chống cát, bụi rác, bụi gỗ, bụi kim loại, loại bụi khác…N95 có nghĩa là lọc được 95% bụi mịn 0.3 micron trong không khí. Như vậy N95 lọc tốt hơn khẩu trang y tế.

ngua-virus-corona-ncov-nen-deo-khau-trang-loai-nao

Khẩu trang N95 thường được dùng cho những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm vi rút, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp (SARS, cúm A/H1N1, H5N1, lao phổi, virus corona…). Nhân viên y tế hay thân nhân khi thăm bệnh nhân mắc các bệnh có thể lây truyền qua không khí như lao, lao đa kháng và SARS.

Nhược điểm của khẩu trang N95

Tuy nhiên, khi đeo N95 phải đeo khít kín khuôn mặt thì mới đạt được hiệu quả mong muốn. Đây là lợi điểm cũng là khuyết điểm, trong khi khẩu trang y tế thì hai bên đều hở.

N95 phải đeo kín, nên trẻ con không dùng được vì mặt nhỏ. Người râu nhiều cũng không đeo được, vì kín làm hơi khó thở. Người có bệnh phổi, bệnh tim mạch cũng không đeo lâu được, nên nhà sản xuất mới làm thêm van thở để khắc phục nhược điểm này.

N95 giá thành mắc hơn nên đeo thường xuyên mỗi ngày sẽ làm chi phí cao hơn.

Tóm lại, việc đeo N95 đúng cách là rất khó, mà nếu đeo không đúng cách thì không khá hơn khẩu trang y tế là bao nhiêu.

Môi trường ô nhiễm nên đeo khẩu trang gì?

Chống bụi mịn nên dùng khẩu trang N95. Khẩu trang thường không lọc được các hạt bụi cực nhỏ, chủ yếu là chống nắng.

Đọc ngay:  Top phòng khám nhi quận Tây Hồ 2020

Khi đeo thì phải cố gắng đeo sát với khuôn mặt, không thì tác dụng lại không như ý muốn. Trẻ con thì không thể đeo được nên phải dùng khẩu trang y tế thường và hạn chế tiếp xúc không khí ô nhiễm.

Ngừa lây nhiễm bệnh do virus nên đeo khẩu trang loại nào?

Mọi người nghĩ N95 lọc tốt hơn khẩu trang y tế nên ngừa lây nhiễm tốt hơn nhưng không hẳn vậy.

Kích thước virus nhỏ hơn khả năng lọc của hai loại nên đều có khả năng xuyên qua hai loại khẩu trang. Tuy nhiên virus trong không khí thường không đi một mình mà nằm trong các hạt chất tiết li ti trong đàm nhớt, mà kích thước các hạt này lớn hơn, đều bị chặn lại bởi 2 loại.

Cho nên lợi thế về khả năng lọc của N95 không quá cao. N95 kín hơn nên có thể giúp hạn chế hít các hạt nước chứa virus trong không khí nhưng chỉ khi đeo N95 đúng cách và không có kẻ hở giữa khẩu trang và da mặt mới có hiệu quả.

Chính vì hai nguyên nhân này mà khiến cho khả năng ngừa lây nhiễm bệnh của N95 chỉ tốt hơn khẩu trang y tế chút ít (10% và 20% trên nghiên cứu với virus cúm mùa).

Chỉ khi kết hợp với rửa tay thì khả năng ngừa bệnh mới tăng lên 30%.

Đeo khẩu trang y tế như thế nào đúng cách?

ngua-virus-corona-ncov-nen-deo-khau-trang-loai-nao

Khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới WHO cách sử dụng khẩu trang y tế đúng chuẩn để phòng chống virus như sau, các bạn có thể tham khảo :

– Chỉ sử dụng khẩu trang 1 lần rồi vất vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

– Khi đeo khẩu trang, phải để mặt xanh ra ngoài do mặt này có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

– Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

Đọc ngay:  Thuốc Ovac 20 có tác dụng gì, bao nhiêu tiền?

– Khi đeo khẩu trang, tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

– Khi tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

– Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

Khi nào nên đeo khẩu trang phòng ngừa virus corona?

Đối với người bị bệnh truyền nhiễm hoặc bị nhiễm virus corona việc đeo khẩu trang giúp người bệnh hạn chế phát tán mầm bệnh ra môi trường xung quanh vì mỗi lần ho hay hắt hơi sẽ phát tán virus vào không khí.

ngua-virus-corona-ncov-nen-deo-khau-trang-loai-nao

Còn người không bị bệnh nên đeo khẩu trang khi phải làm việc hay đi vào môi trường có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Khẩu trang giúp ngăn chặn các chất tiết như nước bọt bắn vào mặt hay vào cơ thể khi phải gặp trường hợp có nguy cơ bị lây nhiễm cao như:

– Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh truyền nhiễm.

– Trong một môi trường có khả năng tiếp xúc virus gây bệnh qua đường hô hấp, vùng dịch vì nguy cơ gặp người bệnh xung quanh cao.

– Phải sống, sinh hoạt trong một không gian kín trong thời gian kéo dài như xe bus, máy bay.

– Đám đông trong vùng dịch.

Loading...

Tóm lại, việc mang khẩu trang đúng loại và đúng cách có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm virus corona. Tuy nhiên, không có cái khẩu trang nào ngăn cản hoàn toàn mầm bệnh. Nếu có thể thì nên đeo N95 nhất là trong môi trường nguy cơ cao, nhưng nếu không có thì khẩu trang y tế vẫn là lựa chọn tốt và kết hợp rửa tay thường xuyên.

Từ khóa:

  • ngừa virus đeo khẩu trang loại nào tốt
  • ngừa virus corona
  • khẩu trang n95

Có thể bạn quan tâm