Nhau tiền đạo là gì, có nguy hiểm không?

Nhau tiền đạo là trường hợp nhau thai nằm thấp một cách bất thường, bánh nhau che một phần hoặc che kín cổ tử cung. Mẹ bầu có thể bị chảy máu âm đạo nặng, gây mất máu, sinh non, sinh khó,...chi tiết bên dưới. Nhau tiền đạo là gì? Bánh nhau được hình thành cùng với sự phát triển của thai nhi, chịu trách nhiệm chính trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và nuôi thai. Tuy nhiên,...

Có thể bạn quan tâm:

Nhau tiền đạo là trường hợp nhau thai nằm thấp một cách bất thường, bánh nhau che một phần hoặc che kín cổ tử cung. Mẹ bầu có thể bị chảy máu âm đạo nặng, gây mất máu, sinh non, sinh khó,…chi tiết bên dưới.

Mục lục

Nhau tiền đạo là gì?

Bánh nhau được hình thành cùng với sự phát triển của thai nhi, chịu trách nhiệm chính trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và nuôi thai. Tuy nhiên, một số bất thường về vị trí bám của nhau thai có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe mẹ bầu và cản trở “đường ra” của thai nhi.

Nhau thai là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Thông thường, nhau thai sẽ bám vào mặt trước hoặc mặt sau đáy tử cung. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp nhau thai nằm thấp một cách bất thường, bánh nhau che một phần hoặc che kín toàn bộ cổ tử cung. Trường hợp này được gọi là nhau tiền đạo.

nhau-tien-dao

Nhau tiền đạo có mấy loại?

Tùy vị trí nhau thai hình thành, có thể chia thành những loại nhau tiền đạo sau:

Nhau tiền đạo bám thấp: Phần lớn bánh nhau bám vào thân tử cung, chỉ có một đoạn nhỏ bám vào đoạn dưới tử cung. Nhau bám thấp thường chỉ gây chảy máu nhẹ, nhưng hầu hết sẽ làm vỡ ối sớm.

Nhau tiền đạo bám bên: Bánh nhau bám vào đoạn dưới nhưng chưa tới cổ tử cung, gây chảy máu âm đạo nhẹ.

Nhau tiền đạo bám mép: Bờ của bánh nhau sát mép cổ tử cung.

Nhau tiền đạo bán trung tâm (nhau tiền đạo trung tâm không hoàn toàn) : Bánh nhau che kín một phần cổ tử cung. Khi tử cung mở hết  có thể sờ thấy múi nhau và màng ối.

Nhau tiền đạo trung tâm hoàn toàn: Bánh nhau che kín cổ tử cung, loại này thường gây chảy máu nhiều và rất nguy hiểm cho sức khỏe mẹ bầu.

Nguyên nhân xuất hiện nhau tiền đạo

Không có một nguyên nhân rõ ràng trong các trường hợp hình thành nhau tiền đạo, nhưng khả năng xuất hiện nhau tiền đạo sẽ cao hơn nếu mẹ bầu nằm trong những trường hợp sau:

Nhau tiền đạo có nguy hiểm không?

Sẽ không phải là một vấn đề lớn nếu nhau tiền đạo được phát hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Khi thai lớn lên, phần cơ phía dưới gần cổ tử cung sẽ kéo dài ra, bánh nhau vì vậy sẽ được “đẩy” lên phía trên.

Không thiếu những trường hợp được chẩn đoán nhau thai bám thấp trong 3 tháng đầu nhưng vào tháng cuối thai kỳ, bánh nhau lại cách xa cổ tử cung.

Trường hợp nhau tiền đạo được phát hiện trong tam cá nguyệt thứ ba thường gây ra những biến chứng nghiêm trọng hơn. Mẹ bầu có thể bị chảy máu âm đạo nặng, gây mất máu, thậm chí có thể tử vong. Thai nhi dễ bị sinh non, suy thai do thiếu máu. Tỷ lệ tử vong của thai nhi trong những trường hợp này khá cao, khoảng 30 – 40%.

Nhau tiền đạo được chẩn đoán bằng cách nào?

Nếu siêu âm theo dõi và phát hiện nhau tiền đạo, mẹ bầu sẽ được khuyến cáo nên tránh quan hệ khi mang thai và các hoạt động có thể gây chảy máu âm đạo, chẳng hạn như tập thể dục hoặc các hoạt động nặng.

Nếu xuất hiện nhau tiền đạo trong tháng cuối thai kỳ, có nhiều khả năng bạn sẽ được chỉ định sinh mổ, thậm chí trong trường hợp nhau thai chỉ giáp với cổ tử cung. Trong trường hợp mẹ bầu ra máu quá nhiều, cần đến bệnh viện ngay để được theo dõi và chăm sóc.

Mẹ bầu nên làm gì khi bị nhau tiền đạo?

Nếu mẹ bầu thấy ra máu ở vùng kín thì cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa sản để khám và phát hiện sớm nhau tiền đạo. Dựa vào tình trạng của mẹ bầu, mức độ xuất huyết, vị trí nhau bám và số tuần thai, bác sĩ sẽ có những chỉ định thích hợp.

Nếu nhau thai chỉ bám một phần, mẹ bầu không bị ra huyết tiếp, thai nhi non tháng, mẹ sẽ được chỉ định dưỡng thai thêm. Trong thời gian dưỡng thai, mẹ cần nằm nghỉ ngơi không vận động mạnh, hạn chế di chuyển, đi xa, kiêng quan hệ tình dục để tránh gây ra tổn thương cho vùng bụng và ăn uống bổ dưỡng để cung cấp thêm dinh dưỡng cho thai nhi.

Nếu thai nhi đã trên 37 tuần, tuy mẹ bầu không bị ra máu nữa nhưng vẫn cần nhập viện để theo dõi sát sao tình trạng thai nhi cũng như ứng phó kịp thời nếu mẹ có những dấu hiệu sinh non.

Trong trường hợp mẹ bầu xuất huyết nhiều, bác sĩ sẽ yêu cầu mổ lấy thai dù thai vẫn còn non tháng. Điều này sẽ ngăn ngừa nguy cơ tử vong do mẹ bị mất máu quá nhiều. Tuy nhiên, tình trạng thai nhi có thể trở nên nguy hiểm, có thể bị suy hô hấp vì sinh thiếu tháng.

Chỉ định mổ cũng áp dụng đối với những mẹ bầu bị nhau tiền đạo trung tâm (nhau thai bám hoàn toàn trên cổ tử cung) và thai đã đủ tháng. Việc này nhằm phòng tránh nguy cơ xảy ra các biến chứng khác đồng thời đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Cách phòng tránh nhau tiền đạo

Tuy chưa có một nghiên cứu nào cho thấy nguyên nhân chính xác của nhau tiền đạo. Nhưng mẹ bầu vẫn có thể phòng tránh bằng các cách sau đây:

Sinh đẻ có kế hoạch, mỗi gia đình chỉ nên sinh từ 1 – 2 con để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu.

Tránh thai an toàn: Mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo phá thai là nguyên nhân gây tổn hại tới tử cung. Để ngăn ngừa nhau tiền đạo, không nên nạo phá thai nhiều lần.

Không hút thuốc lá: trong khói thuốc lá có hơn 4000 chất hóa học, bao gồm hai loại hợp chất là nicotine và carbon monoxide. Khi hút thuốc hoặc ngửi khói thuốc, các chất này xâm nhập vào máu của mẹ bầu và truyền sang thai nhi gây ra biến chứng thai kỳ, trong đó có nhau tiền đạo

Mẹ bầu mang thai đôi, đa thai, đã có tiền sử nhau tiền đạo, từng bị viêm nhiễm tử cung hay làm các phẫu thuật liên quan tới tử cung thì cần thông báo với bác sĩ ngay khi có thai để xin tư vấn về cách ngăn ngừa nhau tiền đạo. Việc khám thai định kì sẽ giúp mẹ bầu tầm soát được khả năng nhau tiền đạo và tránh các biến chứng khác.

Khi bị chẩn đoán là nhau tiền đạo, chắc hẳn mẹ bầu nào cũng cảm thấy vô cùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, trước hết, mẹ cần bình tĩnh, tránh để tâm trạng bất an và hãy tham khảo cách xử lý dưới đây để giữ an toàn cho thai nhi nhé.

Từ khóa:

  • rau tiền đạo kiêng ăn gì
  • có mẹ nào bị nhau tiền đạo
  • kinh nghiệm rau tiền đạo
  • bài giảng nhau tiền đạo
  • nhau tien dao loai 2
Ngày 20/02 năm 2021 | Mang thai | Tag: . . .