Sau sinh bao lâu thì quan hệ?

Sau khi sinh khoảng 6-8 tuần đối với mẹ sinh thường và trên 4 tháng đối với mẹ sinh mổ thì có thể quan hệ vợ chồng. Cần tránh trường hợp quan hệ quá sớm gây ra tổn thương âm đạo hoặc viêm nhiễm phụ khoa ở người mẹ. Sau sinh bao lâu thì quan hệ? Sau sinh bao lâu có thể quan hệ được là câu hỏi mà nhiều cặp vợ chồng thường hay thắc mắc. "Yêu" sớm sợ ảnh hưởng...

Có thể bạn quan tâm:

Sau khi sinh khoảng 6-8 tuần đối với mẹ sinh thường và trên 4 tháng đối với mẹ sinh mổ thì có thể quan hệ vợ chồng. Cần tránh trường hợp quan hệ quá sớm gây ra tổn thương âm đạo hoặc viêm nhiễm phụ khoa ở người mẹ.

Mục lục

Sau sinh bao lâu thì quan hệ?

Sau sinh bao lâu có thể quan hệ được là câu hỏi mà nhiều cặp vợ chồng thường hay thắc mắc. “Yêu” sớm sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi cơ thể cần thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục. Tuy nhiên, kiêng cữ quá lâu lại ảnh hưởng không tốt đến hạnh phúc gia đình. Vậy, đâu là thời điểm thích hợp nhất?

quan-he-sau-sinh

Nhu cầu quan hệ của mẹ giảm sau khi sinh?

Trong thời gian mang thai “nhu cầu” của mẹ bầu có thể tăng lên gấp đôi nhưng sau khi sinh thì hoàn toàn ngược lại. Có thể nói chuyện chăn gối không còn hứng thú của mẹ mới sinh nữa.

Nguyên nhân được cho là sự thay đổi hoóc-môn, cơ thể mệt mỏi do chưa phục hồi hoàn toàn thêm vào đó mẹ phải dành nhiều thời gian chăm con. Thiếu ngủ, phải đáp ứng liên tục những đòi hỏi của trẻ sơ sinh, sự lo lắng bất an sẽ tác động tiêu cực đến ham muốn đến cả vợ lẫn chồng.

Thay vì gắng gượng và ép buộc, mỗi ngày bạn và anh xã nên dành một khoảng thời gian riêng tư cho nhau để bắt đầu kết nối lại. Những cuộc nói chuyện âu yếm, chia sẻ cảm xúc cũng như mong muốn của cả hai để cùng nhau thấu hiểu.

Nên nhớ rằng, mọi thứ không phải bắt đầu từ việc quan hệ ngay lập tức. Tiến hành từ từ với những hành động cảm động như ôm ấp, vuốt ve, hôn… sẽ giúp cả hai có được xúc cảm như lúc ban đầu. Như vậy quan hệ vợ chồng sau sinh sẽ diễn ra một cách bình thường như lúc ban đầu.

Thời điểm tốt nhất để quan hệ sau khi sinh?

Tùy thuộc vào mỗi người nên không có một chuẩn mực chính xác nào xác định sau sinh bao lâu có thể quan hệ được. Điều quan trọng là khi bạn cảm thấy đã thực sự sẵn sàng và cơ thể hồi phục hoàn toàn.

Đối với sinh thường: thông thường đối với những sản phụ có sức khỏe tốt thì sau khoảng 6 -8 tuần sau sinh là có thể quan hệ bình thường.

Đối với sinh mổ: với những trường hợp sinh mổ, bạn có thể cần đợi thêm. Bởi các vết thương ở cơ và mô được khâu lại sẽ còn rất đau và nhạy cảm. Khoảng 2 tháng sau khi sinh mổ người mẹ vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng như cơ thể còn yếu, đau hoặc bị viêm nhiễm,… Vì vậy cần kiêng cữ chuyện ấy cho đến khi vết mổ lành hẳn.

Lưu ý: Quan hệ trong khi cơ thể còn tiết sản dịch sẽ rất nguy hiểm, dễ gây viêm nhiễm. Hơn nữa lúc này vùng xương chậu còn khá yếu, chưa sẵn sàng cho chuyện “yêu”.

Quan hệ vợ chồng sau sinh thường gặp khó khăn?

Sự mệt mỏi: Phải dành nhiều thời gian để chăm con, thiếu ngủ, không có sự hỗ trợ từ chồng càng khiến sự mệt mỏi tăng lên, đồng thời giảm dần ham muốn “yêu” của mẹ.

Ngay cả khi đã bình phục, việc quan hệ cũng có thể gây đau đớn và khó chịu, bởi những đau đớn ở xương chậu cũng như vết cắt ở tầng sinh môn hoặc vết mổ chưa lành hẳn.

Nỗi lo làm con thức giấc cũng là một rào cản khiến quan hệ vợ chồng gặp khó khăn hơn.

Mặc cảm về cơ thể như việc tăng cân, da dẻ trở nên xấu hơn, hình dáng không còn như thuở con gái,… dẫn đến cảm thấy không còn hứng thú và phủ nhận ham muốn của chính mình. Tuy nhiên khi cuộc sống sau sinh đi vào ổn định thì đời sống vợ chồng cũng sẽ tăng lên. Không cần quá lo, mẹ nhé!

Quan hệ sau sinh cần lưu ý những gì?

Theo lý thuyết, thời hạn quan hệ sau sinh là trên 6 tuần nhưng nếu cảm thấy sức khỏe, tâm lý chưa sẵn sàng, mẹ có thể cho mình được quyền “nghỉ ngơi” thêm. Đừng ngần ngại, hãy chia sẻ thẳng thắn với anh xã về những cảm xúc cũng như lo lắng của bạn.

Để cuộc yêu trở nên viên mãn cần có sự chấp nhận từ 2 phía. Mẹ bị ức chế về tâm lý sau sinh rất dễ gây nên những căn bệnh hậu sản, đặc biệt là chứng lãnh cảm hay trầm cảm. Oxytocin là một loại hooc môn kích thích làm cho dòng sữa bị tiết ra khi người mẹ đạt cực khoái. Để tránh điều này, trước mỗi cuộc yêu, mẹ nên cho bé bú nhằm giảm bớt lượng sữa có trong bầu ngực hoặc mặc thêm áo lót.

Sự rụng trứng vẫn xảy ra bình thường trong thời gian cho con bú và ngay cả khi kinh nguyệt chưa trở lại. Vì vậy, nếu chưa có kế hoạch mang thai lần 2, bạn nên chủ động sử dụng biện pháp tránh thai.

Cảm giác quan hệ sau sinh thường khác hẳn so với trước, đây là điều hoàn toàn bình thường. Vì thế cả vợ và chồng cần thẳng thắn chia sẻ với nhau để cùng tìm cách giải quyết.

Mới sinh xong quan hệ có thai không?

Chúng ta cũng có thể khẳng định rằng mới sinh xong nếu quan hệ không an toàn thì nguy cơ dính bầu cũng rất cao, ngay cả khi người mẹ chưa có kinh nguyệt trở lại. Trên thực tế, có rất nhiều mẹ khác cũng lâm vào tình trạng tương tự, nhưng không phải mẹ nào cũng may mắn và có thể giữ thai nhi.

Nguyên nhân bởi vì sự rụng trứng diễn ra trước kỳ kinh nguyệt khoảng 2 tuần, nhưng người mẹ lại không nhận biết được điều này. Khi trứng rụng, nếu gặp tinh trùng thì sẽ thụ thai, như vậy kinh nguyệt sẽ không xuất hiện nữa.

Chúng ta không thể xác định được chính xác thời gian rụng trứng trở lại là bao lâu, vì nó còn tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ. Cách tốt nhất để không mang thai khi mẹ và gia đình chưa sẵn sàng là sử dụng biện pháp tránh thai.

Dù sử dụng phương pháp đẻ mổ hay đẻ thường thì cũng cần có thời gian để cân bằng sức khỏe cho nữ giới tránh trường hợp quan hệ quá sớm gây ra tổn thương âm đạo dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa hay tử cung khi chưa được phục hồi hoàn toàn.

Từ khóa:

  • sau sinh bao lâu thì quan hệ được
  • sau sinh bao lâu thì được quan hệ vợ chồng
  • sau sinh bao lâu thì quan hệ có thai
  • sinh xong bao lâu thì quan hệ bằng miệng được
  • quan hệ sau sinh 1 tháng có thai không
  • sau sinh bao lâu thì có thai
Ngày 20/02 năm 2021 | Mới sinh | Tag: . . . .