Rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong có tốt không?

Rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong tác dụng giảm viêm nhiễm, kháng khuẩn, trị tưa lưỡi rất tốt nhưng không nên áp dụng cho trẻ dưới 1 tháng tuổi vì không tốt cho hệ tiêu hóa trẻ, dễ bị liệt cơ do khuẩn clostridium botulium. Do đó trẻ dưới 1 tuổi bị tưa lưỡi mẹ có thể rơ lưỡi bằng lá hẹ, rau ngót theo chia sẻ bên dưới. Tưa lưỡi là gì? Tưa lưỡi là cách gọi dân gian. Thực chất đó...

Có thể bạn quan tâm:

Rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong tác dụng giảm viêm nhiễm, kháng khuẩn, trị tưa lưỡi rất tốt nhưng không nên áp dụng cho trẻ dưới 1 tháng tuổi vì không tốt cho hệ tiêu hóa trẻ, dễ bị liệt cơ do khuẩn clostridium botulium. Do đó trẻ dưới 1 tuổi bị tưa lưỡi mẹ có thể rơ lưỡi bằng lá hẹ, rau ngót theo chia sẻ bên dưới.

Mục lục

Tưa lưỡi là gì?

Tưa lưỡi là cách gọi dân gian. Thực chất đó chính là bệnh do loại nấm lưỡi có tên candida albicans gây nên. Bệnh này rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Dễ nhận thấy nhất biểu hiện của bệnh là xuất hiện những đốm trắng hoặc mảng trắng trên ở niêm mạc miệng, ở mặt trong má hoặc mép của trẻ. Bệnh có thể rất nhanh tan các dấu hiệu nhưng lại dễ dàng tái phát nếu không tiếp tục điều trị. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nấm phát triển nhiều hơn trên diện rộng.

Nguyên nhân có thể do trẻ sinh non; do mẹ nhiễm nấm âm đạo trong thai kỳ nhưng không hoặc chưa được điều trị dứt điểm; do dụng cụ cho bé bú không được vệ sinh sạch sẽ.

Bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng sẽ gây sự khó chịu, bứt rứt cho trẻ, khiến trẻ có thể bỏ bú, bỏ ăn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong có tốt không?

Có một cách rất tưởng chừng rất ưu việt mà các mẹ thường truyền cho nhau đó là rơ lưỡi bằng mật ong.

Thực chất, mật ong có tác dụng chống viêm phần niêm mạc và kháng khuẩn nhưng đồng thời trong mật ong cũng chứa một loại độc tố từ vi khuẩn clostridium botulium. Chất này có thể nguy hiểm cho hệ thần kinh cơ gây nên chứng liệt cơ nếu nhiễm phải. Nặng hơn, khi chất độc này vượt ngưỡng cho phép nghĩa là khi trẻ rơi vào trường hợp ngộ độc cấp có thể nguy hiểm đến cả tính mạng.

ro luoi bang mat ong

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ trong giai đoạn nhũ nhi (0 đến 6 tháng tuổi) rất nhạy cảm với độc tố này. Hơn nữa, nhiều loại mật ong được rao bán trên thị trường hiện nay lại là loại hợp chất pha tạp từ nhiều nguyên liệu không qua kiểm định chất lượng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc khác.

Đó là lý do, nhiều bác sĩ khuyên các mẹ nên từ bỏ thói quen rơ lưỡi bằng mật ong để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra cho bé. Tuy nhiên, phương pháp này có thể rất hiệu quả nếu áp dụng cho trẻ lớn, không dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong mật ong.

Cách rơ lưỡi bằng mật ong (cho bé trên 1 tuổi)

Đây là phương pháp rơ lưỡi phổ biến được nhiều mẹ áp dụng nhất. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, chỉ nên rơ lưỡi bằng mật ong khi bé đã được 1 tuổi. Vì lúc này, hệ tiêu hóa của bé khá hoàn thiện, hạn chế tình trạng dị ứng, ngộ độc mật ong.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu sử dụng mật ong cho bé dưới 1 tuổi, bé có thể dễ dàng rơi vào tình trạng ngộ độc nặng vì chất clostridium botulium có trong mật ong gây nguy hiểm cho hệ thần kinh.

Cách rơ lưỡi bằng mật ong như sau:

– Chọn mật ong rừng nguyên chất để rơ lưỡi cho bé.

– Quấn gạc sạch quanh ngón tay, nhúng vào mật ong và rơ khắp vòm miệng, cuối cùng là lưỡi.

Sau khi rơ xong, nhớ cho bé uống 1 – 2 thìa nước ấm để làm sạch miệng.

2 cách rơ lưỡi cho trẻ an toàn, hiệu quả mẹ có thể áp dụng thay cho mật ong

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng rau ngót

Rau ngót đem rửa sạch, lấy lá đun sôi cùng nước muối loãng. Khi nước nguội, mẹ nghiền nát lá rau, chắt lấy nước. Dùng nước này rơ cho trẻ đều đặn hai lần sáng, tối. Mẹ có thể nghiền lá rau ngót tươi, lấy nước cốt nguyên chất để dùng cho hiệu quả tương tự.

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ

Lá hẹ rửa sạch, đập dập. Sau đó, cho ít nước sôi vào khuấy đều. Chắt hết nước để dùng rơ lưỡi cho trẻ. Nước này cũng rơ đều đặn hai lần sáng, tối cho hiệu quả tốt như nước rau ngót vậy.

Tóm lại, nhiều bác sĩ khuyên các mẹ nên từ bỏ thói quen rơ lưỡi bằng mật ong và thay thế bằng cách rơ lưỡi bằng rau ngót hoặc lá hẹ sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, rơ lưỡi bằng mật ong có thể rất hiệu quả nếu áp dụng cho trẻ lớn, không dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong mật ong.

từ khóa

Ngày 20/02 năm 2021 | Mới sinh | Tag: . . . . .