Sau sinh nằm quạt có sao không?

Phụ nữ sau khi sinh thường ra nhiều mồ hôi, lỗ chân lông nở ra cần tránh gió, tránh nước,... Tuy nhiên, nếu phải ở cữ trong những ngày hè nóng nực các mẹ có thể bật quạt đúng cách như: không nên để quạt thổi trực tiếp vào người mà nên để quạt quay vào tường hoặc để xa cơ thể một chút, vừa giúp mẹ khỏi sinh bệnh lại giúp giảm nhiệt độ trong phòng. Sau sinh nở, phụ nữ cũng...

Có thể bạn quan tâm:

Phụ nữ sau khi sinh thường ra nhiều mồ hôi, lỗ chân lông nở ra cần tránh gió, tránh nước,… Tuy nhiên, nếu phải ở cữ trong những ngày hè nóng nực các mẹ có thể bật quạt đúng cách như: không nên để quạt thổi trực tiếp vào người mà nên để quạt quay vào tường hoặc để xa cơ thể một chút, vừa giúp mẹ khỏi sinh bệnh lại giúp giảm nhiệt độ trong phòng.

Sau sinh nở, phụ nữ cũng cần cử một số việc như: kiêng nước, kiêng nắng, gió, kiêng vận động, ăn uống… Nếu khỏe mạnh, chị em vẫn có thể vận động nhẹ nhàng. Vì vậy, mới sinh con, mẹ bắt buộc phải ở cữ để có thời gian phục hồi sức khỏe. Vậy, nếu phải ở cữ trong những ngày hè nóng nực mẹ nằm quạt có sao không? mẹ cần phải chú ý những điều gì?

Mục lục

Sinh mổ có nằm máy quạt không?

Phụ nữ sau khi sinh ra nhiều mồ hôi, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực, lượng nước thừa gây phù thũng cũng được tiết ra qua quá trình này. Do đó, thi thoảng mẹ nên ra ngoài phòng điều hòa (nhiệt độ phòng máy lạnh tốt nhất khoảng 27-29 độ C) để cơ thể toát mồ hôi một cách tự nhiên. Tuy nhiên, không nên ở ngoài quá lâu để tránh gió lùa.

sau-sinh-nam-quat

Ngoài điều hòa, các mẹ có thể bật quạt. Phụ nữ mới sinh con thường ra nhiều mồ hôi, lỗ chân lông nở ra. Tuy nhiên, không nên để quạt thổi trực tiếp vào người mà nên để quạt quay vào tường hoặc để xa cơ thể một chút, vừa giúp mẹ khỏi sinh bệnh lại giúp giảm nhiệt độ trong phòng.

Trẻ sơ sinh nằm máy quạt nhiều có sao không?

Trẻ có nguy cơ bị cảm lạnh, viêm họng nếu nhiệt độ trong phòng lạnh mà lại bật quạt.

Trẻ vừa ra ngoài thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cơ thể cao và ra nhiều mồ hôi sau đó ra đứng trước quạt lạnh, uống nước lạnh rất dễ bị ốm.

Quạt không được vệ sinh thường xuyên thường chứa nhiều bụi bặm và vi khuẩn. Nếu quạt thổi trực tiếp vào mặt bé hoặc trẻ chạm tay vào quạt rồi cho vào miệng thì rất bị nhiễm khuẩn.

Trẻ sơ sinh thường tò mò, nếu nghịch gần quạt rất dễ cho ngón tay vào từ đó bị thương; hoặc quạt bị đổ, đè xuống người bé.

Trẻ bị hen suyễn hoặc viêm da nếu dùng quạt không đúng cách có thể bị trầm trọng hơn.

Trẻ sơ sinh có nên nằm quạt không?

Trẻ sơ sinh có thể nằm quạt với rất nhiều lợi ích khác chứ không chỉ giúp tránh nóng, cụ thể là:

Tiếng ồn nhẹ từ quạt máy giúp trẻ sơ sinh dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn và sâu giấc hơn.

Quạt giúp giảm nhiệt độ cơ thể an toàn hơn so với điều hòa và nó cũng ít gây khô da hơn.

Gió tạo ra quạt giúp trẻ cảm thấy mát mẻ, thoải mái; từ đó thể chất và tinh thần cũng tốt hơn. Quạt mini có thể là đồ chơi thú vị với trẻ sơ sinh.

Hướng dẫn cho trẻ sơ sinh nằm quạt đúng cách

Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Dùng quạt máy là một cách giảm nóng rất hiệu quả và tiện lợi; tuy nhiên liệu trẻ sơ sinh có nên nằm quạt không và sử dụng quạt như thế nào thì an toàn cho mẹ và bé?

Đặt xa quạt, nên cho quay để tản gió ra khắp phòng, chú ý gió không quá mạnh. Nếu để trẻ sơ sinh nằm quạt qua đêm, tùy vào thời tiết, bạn có thể đắp một chiếc chăn mỏng hoặc gần sáng thì tắt đi vì lúc này thân nhiệt thường bị hạ xuống.

Đặt quạt ở vị trí trẻ khó với tay lấy được hoặc bạn hãy luôn trông chừng trẻ khi ngồi gần quạt. Không cho trẻ cầm vật gì đó khi ở gần quạt và không cho trẻ chạm vào thiết bị điện như ổ cắm, dây dẫn,…

Lựa chọn quạt có tấm chắn lưới tốt, khe không quá to. Đảm bảo các thiết bị điện nối với quạt tốt và an toàn. Vệ sinh quạt định kì và rửa tay cho trẻ thường xuyên.

Không nên cho trẻ sơ sinh dùng quạt hơi nước hoặc phun sương vì nó làm gia tăng nguy cơ bị các bệnh về đường hô hấp.

Loading...

Như vậy, sau sinh nằm quạt có sao không? câu trả lời là có nhưng sau sinh nằm quạt phải đúng cách vừa giúp mẹ và bé khỏi sinh bệnh lại giúp giảm nhiệt độ trong phòng. Do vậy, bạn chỉ cần chú ý cẩn thận khi sử dụng, lợi ích sẽ được đảm bảo mà vẫn phòng ngừa được rủi ro ở mức thấp nhất.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Mới sinh | Tag: . .