Sinh con so thường bao nhiêu tuần?

Sinh con so thường sanh sớm hơn ngày dự sinh khoảng 7-10 ngày, có khoảng 80% bà bầu sinh con trong khoảng tuần thai 37-42. Tuy nhiên, tùy vào sức khỏe và tình trạng của thai nhi, mẹ bầu có thể sinh sớm hoặc muộn hơn so với ngày dự sinh 1-2 tuần. Sinh con so thường sanh sớm hơn ngày dự sanh? Theo các chuyên gia sản khoa, một thai kỳ bình thường có thể kéo dài từ 38-40 tuần. Tuy nhiên, tùy vào sức...

Có thể bạn quan tâm:

Sinh con so thường sanh sớm hơn ngày dự sinh khoảng 7-10 ngày, có khoảng 80% bà bầu sinh con trong khoảng tuần thai 37-42. Tuy nhiên, tùy vào sức khỏe và tình trạng của thai nhi, mẹ bầu có thể sinh sớm hoặc muộn hơn so với ngày dự sinh 1-2 tuần.

Mục lục

Sinh con so thường sanh sớm hơn ngày dự sanh?

Theo các chuyên gia sản khoa, một thai kỳ bình thường có thể kéo dài từ 38-40 tuần. Tuy nhiên, tùy vào sức khỏe và tình trạng của thai nhi, mẹ bầu có thể sinh sớm hoặc muộn hơn so với ngày dự sinh 1-2 tuần. Yếu tố tâm ký, sự kích thích, tác động bên ngoài cũng là nguyên nhân làm mẹ bầu “đáo hạn” không đúng ngày.

Với những mẹ mang thai lần đầu, em bé thường chào đời sớm hơn ngày dự sinh từ 7-10 ngày. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp thai 42 tuần mới sinh.

sinh-con-so

Có khoảng 80% bà bầu sinh con trong khoảng tuần thai 37-42. 11% mẹ bầu sinh sớm trước 37 tuần do bất thường tử cung hoặc thai nhi gặp vấn đề sức khỏe. 9% trường hợp sinh con sau 40 tuần. Những trường hợp thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện các phương pháp giục sinh.

Ngày dự sinh được tính như thế nào?

Người ta ước lượng ngày dự sinh bằng cách cộng thêm 40 tuần hay 280 ngày vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Phần lớn các em bé sẽ ra đời trước hoặc sau thời hạn này vài ngày. Và đối với những phụ nữ mang thai con đầu lòng, em bé thường chào đời sau ngày dự sinh.

Nhưng dù chào đời ở tuần thứ 38 hay tuần thứ 42, các em bé vẫn được coi là phát triển đầy đủ. Sự khác biệt 4 tuần này đến từ sự khác biệt trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, bởi không phải mọi phụ nữ đều có vòng kinh 28 ngày.

Nếu người mẹ không thể xác định được ngày dự sinh một cách rõ ràng, các bác sỹ sẽ ước lượng khoảng thời gian mà em bé có thể ra đời. Dù người mẹ mong muốn xác định được một thời điểm chính xác, nhưng những đứa bé lại có cơ chế hoạt động riêng của mình, và không thèm quan tâm đến biểu đồ sinh sản cũng như ngày dự sinh. Mang thai không phải là một tiến trình mà chúng ta có thể tự điều khiển được một cách chính xác và khoa học.

Điều quan trọng là bạn phải thật thoải mái cho đến ngày dự sinh. Trên thực tế, việc nuôi nấng một em bé sơ sinh là một sự rèn luyện tốt cho bạn, và em bé sẽ trở thành một phần của cuộc sống của bạn. Và việc có em bé cũng có nghĩa là bạn sẽ thấy cuộc sống không còn dễ dàng kiểm soát và được tự do như trước nữa.

Ngày dự sinh có chính xác không?

Bạn nên nhớ rằng ngày dự sinh không phải là ngày em bé của bạn chắc chắn sẽ ra đời. Ngày dự sinh là một ước tính dựa trên độ dài trung bình của thai kỳ đối với những phụ nữ có vòng kinh “trung bình”.

Ngày dự sinh cũng được tính dựa trên lý thuyết rằng việc thụ thai diễn ra trong khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Điều này xảy ra ở một phụ nữ bình thường. Nhưng vẫn có những bà mẹ không tuân theo quy luật thông thường này.

Siêu âm giúp tính ngày dự sanh chính xác hơn?

Hầu hết phụ nữ đang mang thai thường có thói quen siêu âm ít nhất một lần trong suốt thai kỳ. Lần siêu âm đầu tiên thường được thực hiện trong 3 tháng đầu tiên, đặc biệt nếu người mẹ có một số nghi ngờ về thời gian dự sinh hay tuần tuổi của thai nhi. Lần thứ hai được gọi là siêu âm sàng lọc thai kỳ và được thực hiện trong khoảng tuần thứ 18 của thai kỳ.

Siêu âm sàng lọc và xác định ngày sẽ cho thấy sự trưởng thành của bé, vị trí của nhau thai và sức khỏe của em bé. Nó cũng được dùng để đánh giá tốc độ tăng trưởng của em bé. Theo đó, nếu kích thước em bé phù hợp với tuần tuổi thai, thì em bé đang phát triển đúng theo ngày dự sinh.

Trường hợp nào có thể sinh sớm chủ động?

Những phụ nữ được chẩn đoán bị tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ hay rối loạn hệ thống tự miễn dịch được khuyến khích sử dụng biện pháp sinh mổ hay kích thích chuyển dạ. Trong trường hợp này, các bác sỹ sẽ cân nhắc nhằm đảm bảo người mẹ đủ sức khỏe để có thể chịu đựng được cuộc phẫu thuật. Nhưng quan trọng hơn, bạn nên chú ý đặc biệt đến những nguy cơ sức khỏe ở bé sinh non.

Khi một em bé phát triển chậm hoặc có thể bị tổn hại do một nguyên nhân gì đó, các bác sỹ thường khuyến khích người mẹ sinh con sớm. Những điều kiện chăm sóc bên ngoài cần được chuẩn bị tốt hơn sao cho em bé cảm thấy như vẫn còn trong bụng mẹ. Trong trường hợp này, bạn hãy dùng ngày dự sinh như một bản hướng dẫn để ra quyết định và cân nhắc tất cả mọi yếu tố.

Như vậy, với những thông tin trên giúp các bạn trả lời được “Sinh con so thường bao nhiêu tuần?” là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm. Không chỉ háo hức mong chờ từng ngày để được gặp con yêu, xác định chính xác thai bao nhiêu tuần thì sinh cũng là việc cần thiết, giúp mẹ bầu chuẩn bị để chào đón thành viên mới của gia đình.

Từ khóa:

Ngày 13/11 năm 2019 | Mang thai | Tag: . . . .