Sốt virus ở trẻ em kéo dài bao lâu?

Sốt virus ở trẻ em thường không nguy hiểm, chỉ kéo dài khoảng 1-2 tuần rồi sẽ tự khỏi. Mẹ cần cho trẻ nghỉ ngơi, uống nhiều nước và bổ sung dinh dưỡng hợp lí để tăng sức đề kháng. Trường hợp sốt cao cần đưa trẻ gặp bác sĩ để điều trị. Nguyên nhân gây ra sốt virus ở trẻ là gì? Sốt virus (sốt siêu vi) là bệnh truyền từ người này sang người khác chủ...

Có thể bạn quan tâm:

Sốt virus ở trẻ em thường không nguy hiểm, chỉ kéo dài khoảng 1-2 tuần rồi sẽ tự khỏi. Mẹ cần cho trẻ nghỉ ngơi, uống nhiều nước và bổ sung dinh dưỡng hợp lí để tăng sức đề kháng. Trường hợp sốt cao cần đưa trẻ gặp bác sĩ để điều trị.

Mục lục

Nguyên nhân gây ra sốt virus ở trẻ là gì?

Sốt virus (sốt siêu vi) là bệnh truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua con đường hô hấp.

Khi con người hắt hơi, ngáp, ho hoặc nói chuyện, những hạt nhỏ (nước bọt) chứa đầy vi khuẩn và virus sẽ thoát ra khỏi cơ thể và xâm nhập vào cơ thể người khác qua mũi, miệng.

Việc lây nhiễm rất dễ dàng và nhanh chóng, chỉ mất khoảng 16-48 giờ để virus phát triển thành bệnh.

Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất do có sức đề kháng yếu. Một số loại bệnh có thể bị lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp ở da.

sot-virus-o-tre-em-keo-dai-bao-lau

Các triệu chứng thường gặp ở trẻ bị sốt virus

Triệu chứng phổ biến nhất ở trẻ bị sốt virus là sốt cao trên 38 độ C. Tùy vào loại virus mà trẻ bị nhiễm và đặc điểm thể chất của trẻ, mức độ và triệu chứng của sẽ khác nhau:

Sốt virus ở trẻ em còn có thể gây ra:

Sốt virus là gì, có nguy hiểm không?

Sốt virus (sốt siêu vi) là thuật ngữ chỉ chung cho các loại sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau. Sốt virus ở trẻ em hay còn gọi là sốt siêu vi ở trẻ em là một trong những loại bệnh rất phổ biến và thường gặp. Với người lớn bị mắc bệnh này thì có thể nhanh khỏi nhưng với trẻ bị sốt virus thì thường lâu khỏi và nguy cơ xảy ra biến chứng là cao hơn.

Điểm đặc trưng là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể, cao hơn so với bình thường. Có rất nhiều loại sốt virus, phổ biến nhất là cúm. Một số trường hợp bị sốt vi rút có thể chẩn đoán rõ ràng nhờ đặc điểm dịch tễ và các biểu hiện của bệnh nhưng nhiều trường hợp khác không thể chẩn đoán nguyên nhân.

Sốt virus ở trẻ em kéo dài bao lâu?

Trẻ bị sốt virus thường xảy ra khi chuyển mùa khi thời tiết thay đổi đột ngột, cơ thể chưa thể thích ứng ngay nên dễ bị các loại virus xâm nhập và tấn công.

Phần lớn sốt virus không nguy hiểm, chỉ kéo dài khoảng 1-2 tuần rồi sẽ tự khỏi. Tuy nhiên cũng có một số bệnh do nhiễm virus cũng có thể gây nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Trẻ em dưới 2 tuổi có nguy cơ cao phát triển các biến chứng do sốt virus. Sốt virus thường gặp nhiều nhất ở trẻ em và người già do hệ miễn dịch yếu. Nhiễm virus là khá phổ biến, đặc biệt là khi chuyển mùa.

Nhìn ở góc độ tích cực, thực tế sau mỗi lần bị sốt, cơ thể con người thường khỏe mạnh hơn, sức đề kháng được nâng lên.

Cách chăm sóc và điều trị cho trẻ bị sốt virus

Bù nước và điện giải cho trẻ

sot-virus-o-tre-em-keo-dai-bao-lau

Sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước và rối loạn cân bằng điện giải vì thế phải đảm bảo cung cấp đủ nước cho trẻ. Nếu là trẻ sơ sinh, hãy tiếp tục cho bú sữa mẹ. Còn với trẻ lớn hơn, có thể dùng thuốc uống Oresol để bù điện giải.

Cho trẻ nghỉ ngơi

Bạn nên cho trẻ nghỉ ngơi ở nhà khi bị sốt vi rút ít nhất 1 tuần đến khi trẻ khỏi hẳn. Nên cho trẻ nằm trong phòng yên tĩnh, quần áo rộng rãi và có chăn mỏng để đắp. Điều này không chỉ giúp trẻ có thời gian và không gian tự “chiến đấu” chống virus mà còn giúp ngăn ngừa lây truyền bệnh cho người khác.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

sot-virus-o-tre-em-keo-dai-bao-lau

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi bị sốt virus thì tiếp tục cho bú sữa mẹ, còn với trẻ đã biết ăn thức ăn ngoài thì nên cho ăn những thức ăn mềm, dạng lỏng, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng như cháo, súp.

Nên cho trẻ ăn vừa đủ không quá no và chia làm nhiều lần trong ngày để thức ăn dễ tiêu hóa.

Vệ sinh cá nhân cho trẻ

Nên rửa tay cho bé thường xuyên để giữ vệ sinh và tránh lây nhiễm. Lau mình cho trẻ bằng khăn ấm để giảm sốt, lau khô mồ hôi. Nếu tắm thì tắm nước ấm trong phòng kín gió.

Với nhà cửa, vẫn phải lau dọn sạch sẽ và giữ phòng ốc khô thoáng.

Không nên tự ý dùng thuốc hạ sốt

Sốt virus ở trẻ em hay là ở người lớn thường không có gì nguy hiểm và người bệnh có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc.

Việc dùng thuốc chủ yếu là giảm các triệu chứng do siêu vi gây ra, ví dụ như giúp hạ sốt, thông mũi, giảm ho, giảm đau đầu, đau cơ, giảm mất nước…Kháng sinh không có tác dụng với các bệnh nhiễm trùng do virus như cảm lạnh hay cảm cúm.

Phòng ngừa sốt virus ở trẻ em như thế nào?

Rửa tay thường xuyên cho trẻ. Tránh những nơi đông người.

Dạy trẻ cách che miệng khi ho, hắt hơi, ngáp.

Đeo khẩu trang y tế cho trẻ khi đi ra ngoài hoặc khi có dịch.

Hạn chế chạm tay vào mắt, mũi, miệng; sau khi chạm thì phải rửa tay.

Luôn vệ sinh nhà cửa định kì và sạch sẽ.

Những trường hợp sốt virus ở trẻ nên gọi bác sĩ

Sốt virus ở trẻ em thường sẽ tự khỏi, tuy nhiên đôi khi bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn (do lạm dụng dùng thuốc hoặc độc tính của virus quá mạnh), lúc này bạn cần cho bé đi khám sớm. Nếu thấy bé có những dấu hiệu sau:

Hãy nhớ rằng không có loại thuốc nào chữa được các bệnh do nhiễm virus mà chỉ có thể giảm các triệu chứng của nó gây ra mà thôi. Việc lạm dụng thuốc cho trẻ bị sốt virus có thể gây phản tác dụng vì thế hãy cẩn thận trước khi sử dụng bạn nhé!

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . . .