Sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh được bao lâu, có bị mất chất không?

Sữa mẹ vắt ra để ngăn mát tủ lạnh được tối đa là từ 1 - 3 ngày, dự trữ sữa mẹ trong ngăn đá tối đa có thể lên tới 2- 3 tuần (phụ thuộc vào nhiệt độ trong ngăn đá và tần suất đóng – mở cửa tủ). Vậy, cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh như thế nào đúng cách? sữa mẹ có bị thay đổi mùi vị, mất chất không? mời các bạn theo dõi bài viết bên...

Có thể bạn quan tâm:

Sữa mẹ vắt ra để ngăn mát tủ lạnh được tối đa là từ 1 – 3 ngày, dự trữ sữa mẹ trong ngăn đá tối đa có thể lên tới 2- 3 tuần (phụ thuộc vào nhiệt độ trong ngăn đá và tần suất đóng – mở cửa tủ). Vậy, cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh như thế nào đúng cách? sữa mẹ có bị thay đổi mùi vị, mất chất không? mời các bạn theo dõi bài viết bên dưới.

Nhiều mẹ bỉm sau khi sinh 6 tháng phải đi làm trong khi bé vẫn còn bú sữa mẹ, nên không ít mẹ đã thực hiện giải pháp tích trữ sữa mẹ rồi đem bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên liệu các mẹ có biết cách bảo quản sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh đúng cách, hay thời gian sữa mẹ để trong tủ lạnh được bao lâu hay không?

Mục lục

Sữa mẹ vắt ra bảo quản trong ngăn mát được bao lâu?

Sữa mẹ vắt ra bảo quản trong bình ở nhiệt độ bình thường chỉ có thể giữ được sự thơm ngon và an toàn trong vòng 4 giờ (ở một số nước ôn đới, thời gian này có thể lên tới 6 giờ) nếu không được sử dụng buộc phải đổ bỏ vì khi đó sữa đã bị vi khuẩn xâm nhập, con bú vào dễ bị đi ngoài.

sua-me-de-ngan-mat

Nếu bạn không có dự định cho bé dùng sữa ngay sau khi vắt thì nên dự trữ sữa mẹ trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Theo đó, sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu sẽ tùy vào nhiệt độ bảo quản và cách mà mẹ bảo quản sữa. Thông thường, nhiệt độ bảo quản sữa mẹ càng thấp thì thời gian bảo quản sẽ càng được lâu hơn.

Trong trường hợp mẹ vắt và trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản tối đa là từ 1 – 3 ngày.

Sữa mẹ vắt ra để ngăn đá được bao lâu?

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp sữa mẹ tránh được vi khuẩn và sử dụng được lâu hơn, chúng ta vẫn gọi là trữ đông sữa.

Đối với tủ lạnh mini chỉ có một cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát, vì hoạt động đóng mở làm nhiệt độ trong ngăn đá thay đổi liên tục nên chỉ có thể bảo quản được trong 2 – 3 tuần.

Đối với loại tủ lạnh 2 cánh cho ngăn đá và ngăn mát riêng, sữa mẹ vắt ra có thể để được tối đa 3 tháng (phụ thuộc vào nhiệt độ trong ngăn đá và tần suất đóng – mở cửa tủ) và 6 tháng nếu bảo quản trong máy ướp lạnh.

Không nên bảo quản sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó thường không chính xác. Khi muốn đưa sữa lên ngăn đá, bạn nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi chuyển lên ngăn đá.

Tương tự, khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng nửa ngày đến 1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản sữa mẹ quá lâu mà nên cho bé dùng sớm nhất có thể.

Cách hâm sữa mẹ để ngăn mát

Để cho trẻ sử dụng sữa trữ lạnh, các mẹ cần hâm sữa cho ấm theo 2 cách sau:

– Cách thứ nhất: Các mẹ có thể đem ra ngoài tủ lạnh khoảng 30 phút cho đỡ lạnh rồi ngâm với nước 40 độ C.

– Cách thứ hai: là ngay khi vừa mới đem ra ngoài tủ lạnh, các mẹ ngâm với nước bình thường khoảng 5 phút (thay 2 lần nước), sau đó các mẹ ngâm tiếp với nước ấm khoảng 5 phút (thay 2 lần nước), cuối cùng các mẹ ngâm với nước 40 độ C khoảng 5 phút (cũng thay 2 lần nước). Như vậy là sau 15 phút, con các mẹ sẽ có sữa uống ngay chứ không phải chờ đợi quá lâu.

Lưu ý: Sữa mẹ để ngăn mát một khi đã hâm nóng cần cho bé uống ngay. Nên chỉ hâm đủ cho bé ăn 1 lần. Nếu bé ăn còn thừa thì cũng bỏ đi. Không hâm lại hay bảo quản lại trong tủ lạnh.

Sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh có bị mất chất?

Nhiều phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ thấy một hiện tượng là sữa mẹ được bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đông của tủ lạnh thường sẽ có mùi lạ, mùi tanh, mùi xà phòng hay mùi mỡ… và mẹ cho rằng sữa bảo quản có vấn đề, hay mẹ đã vắt và bảo quản sữa không đúng cách, mẹ lo lắng…

Tuy nhiên, các mẹ không phải quá lo lắng về điều này bởi đơn giản, đó là những tác động của enzim lipase bẻ gãy các chất béo có trong thành phần của sữa mẹ khi mà sữa mẹ được bảo quản trong một môi trường nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, việc sữa có mùi lạ sẽ ảnh hưởng tới việc thích nghi của bé, bé có thể sẽ không ăn hoặc ăn ít đi.

Trong quá trình hâm sữa sau khi bảo quản trong ngăn đá mẹ không nên làm tan sữa nhanh bằng bất kể cách nào, bởi lẽ việc thay đổi nhiệt độ sữa một cách quá nhanh và đột ngột sẽ làm cho sữa mẹ mất dần đi những dưỡng chất và kháng thể quan trọng.

Những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Sữa mà bé đã sử dụng thì không nên cất và bảo quản trong tủ lạnh, vì sữa thừa sau mỗi lần sử dụng của bé đều đã dính nước bọt có chứa vi khuẩn, điều này có thể khiến sữa bị hư, không thể sử dụng tiếp được.

Tuyệt đối không được hòa lẫn sữa mẹ mới vắt với những túi sữa mẹ đã được trữ trong ngăn mát tủ lạnh.

Dụng cụ để trữ sữa có thể là bình sữa hay túi trữ sữa chuyên dụng được bán rất nhiều tại các chuỗi cửa hàng cho mẹ và bé. Không sử dụng những dụng cụ thô sơ để trữ sữa như túi ni lông hay chai nhựa và chưa qua khử trùng.

Để có thể theo dõi được thời gian sử dụng và bảo quản sữa trong tủ lạnh, hãy dùng băng keo trắng và bút ghi rõ ngày vắt sữa.

Tóm lại, sữa mẹ vắt ra, trữ đúng cách trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được tối đa 48 tiếng mà không bị mất chất, lưu trữ sữa mẹ trong ngăn đá tối đa 3 tháng. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản sữa mẹ quá lâu mà nên cho bé dùng sớm nhất có thể.

Từ khóa:

  • sữa mẹ vắt ra để ngăn đá được bao lâu
  • sữa mẹ rã đông để ngăn mát được bao lâu
  • cách hâm sữa mẹ để ngăn mát
  • sữa mẹ vắt ra không để tủ lạnh được bao lâu
  • sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao nhiêu tiếng
  • sữa mẹ để ngăn đông được bao lâu
  • cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh
  • sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu
Ngày 03/01 năm 2020 | Con đang lớn | Tag: . . .