Tắm nước lá chè xanh cho trẻ sơ sinh có tốt không, có tác dụng gì?

Tắm nước lá chè xanh cho trẻ sơ sinh có tác dụng trị rôm sảy, "cứt trâu" trên da đầu rất hiệu quả. Lá chè xanh chứa chất catechin có tác dụng diệt vi khuẩn có hại cho da, làm mát da. Tuy nhiên, tắm lá trà xanh có thể khiến da trẻ bị đen do chất chát (nhựa) trong lá trà. Khi nào ngưng không tắm lá trà nữa, da con sẽ dần trắng trở lại thôi. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần lưu ý một vài điều...

Có thể bạn quan tâm:

Tắm nước lá chè xanh cho trẻ sơ sinh có tác dụng trị rôm sảy, “cứt trâu” trên da đầu rất hiệu quả. Lá chè xanh chứa chất catechin có tác dụng diệt vi khuẩn có hại cho da, làm mát da. Tuy nhiên, tắm lá trà xanh có thể khiến da trẻ bị đen do chất chát (nhựa) trong lá trà. Khi nào ngưng không tắm lá trà nữa, da con sẽ dần trắng trở lại thôi.

Tuy nhiên, mẹ vẫn cần lưu ý một vài điều khi cho trẻ sơ sinh tắm bằng lá chè xanh để không ảnh hưởng đến làn da non nớt của trẻ. Và để biết được thông tin cụ thể hơn thì các mẹ hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Tắm lá chè xanh có tác dụng gì?

Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá chè xanh (trà xanh) là một mẹo dân gian đã có từ rất lâu đời nhưng cho đến nay vẫn được nhiều bậc phụ huynh áp dụng.

Tắm lá chè xanh cho trẻ sơ sinh vào mùa hè rất tốt vì hàm lượng chất catechin trong trà xanh có tác dụng kháng khuẩn, diệt các vi khuẩn cộng sinh trên da, trị rôm sảy cho bé.

Tắm nước lá chè xanh cho trẻ có tác dụng gì?

Những trường hợp bé bị “cứt trâu” trên đầu có thể dùng lá chè xanh đặc để rửa 2 – 3 lần/ngày. Ngoài ra, mẹ cũng có thể pha nước lá chè xanh để tắm cho bé vào mùa hè nóng nực để da trẻ được làm mát.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá chè xanh

Mẹ nên pha chè xanh và muối theo tỷ lên 10: 1. Ví dụ 30 gram chè xanh thì pha với 3 gram muối. Có thể hãm nước chè xanh, sau đó hòa muối vào hoặc đun lá chè xanh với nước và cho thêm muối.

Cách sử dụng trà xanh tắm cho bé: chọn lấy 100g lá trà xanh, vò nát rồi cho vào nồi nước đun sôi, sau đó gạn lấy nước, pha vào chậu tắm ở nhiệt độ nước từ 30 – 38 độ C.

Hoặc đợi hỗn hợp nước nguội bớt, mẹ có thể dùng khăn mùi xoa sạch tẩm dung dịch nước vừa pha rồi rửa chỗ bị rôm sảy.

Cuối cùng, mẹ hãy tắm lại cho bé bằng nước sạch nhưng chú ý giữ nước trà xanh ấm để bé không bị lạnh khi tắm. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý không nên sử dụng chè khô thay cho lá chè tươi.

Tắm lá chè xanh cho bé có bị đen da?

Chè xanh là một trong những loại lá tắm cho trẻ sơ sinh phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nó cũng chính là loại lá bị phản ánh khiến da trẻ đen đi nhiều nhất.

Thực tế thì lá chè xanh chứa chất catechin có tác dụng diệt vi khuẩn có hại cho da. Nếu tắm lá trà mà da trẻ bị đen đi thì thủ phạm chính là chất chát (nhựa) trong lá trà. Chất chát này bám vào da khiến con tắm lâu ngày có cảm giác bị đen.

Mẹ có thể để ý chiếc khăn xô nhỏ dùng để tắm nước lá trà cho con sẽ nhuộm màu từ trắng sang nâu bầm. Khi nào ngưng không tắm lá trà nữa, da con sẽ dần trắng trở lại thôi.

Tắm lá chè xanh cho trẻ sơ sinh cần lưu ý gì?

– Đôi khi mẹ tìm mua lá trà xanh có thể gặp phải các loại lá chứa thuốc trừ sâu hoặc chất độc hại. Vì vậy để cẩn thận hơn mẹ nên vò lá trà xanh kỹ , tráng qua một lần nước sôi, đổ nước đó đi và tắm cho bé bằng nước thứ hai. 

– Ở bé có da nhạy cảm hoặc có tiền căn dị ứng thì bất cứ thứ gì tiếp xúc với da bé cũng nên xoa một ít nước lá trà xanh lên vùng nhỏ trên da tay trước, nếu như vài giờ sau vùng cánh tay bé  không thấy dị ứng, nổi đỏ thì chúng ta có thể sử dụng cho bé. 

– Mẹ chỉ nên dùng trà xanh tắm cho bé 2 lần một tuần, vì nếu tắm nhiều sẽ khiến da bé trở nên nhạy cảm hơn.

– Sau khi tắm xong với nước lá,  mẹ cũng cần tắm sơ qua cho bé bằng nước ấm để rửa trôi lượng bột của lá có thể đọng trên da, gây nhiễm khuẩn. 

– Mẹ nên dùng phấn rôm đảm bảo chất lượng để bôi vào vùng bẹn, đùi cho bé sau khi tắm cho bé. 

– Tuyệt đối không tắm nước lá trà xanh khi trên da bé có những dấu hiệu viêm da, sưng tấy, mủ hay trầy xước. Khi có vết xước, bé thường gãi nếu tắm lá trà xanh sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. 

– Chỉ tắm lá cho bé sơ sinh khi đã rụng rốn nhằm tránh nhiễm khuẩn đường rốn. Nên đun sôi, để nguội nước lá trước khi tắm. 

Như vậy, tắm lá chè xanh cho trẻ sơ sinh mang lại khá nhiều lợi ích cho bé nhưng mẹ cũng không nên quá lạm dụng việc tắm cho trẻ sơ sinh bằng loại lá này để tránh việc da bé bị xỉn màu hoặc gặp các bệnh về da không mong muốn.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . .