Tắm nước lá chó đẻ trị rôm sảy cho trẻ có hiệu quả không?

Tắm nước lá chó đẻ có tác dụng giúp trẻ bớt rôm sảy, không bị mẩn ngứa, mịn da và ngừa các bệnh viêm da. Để tắm cho trẻ bằng cây chó đẻ bạn có thể rửa sạch lá cây chó đẻ đã chuẩn bị, nấu lấy nước rồi gạn lấy phần nước trong để tắm cho bé theo hướng dẫn bên dưới. Trong bài viết này, medonthan.com sẽ cung cấp cho các bạn công dụng của việc tắm cho trẻ bằng...

Có thể bạn quan tâm:

Tắm nước lá chó đẻ có tác dụng giúp trẻ bớt rôm sảy, không bị mẩn ngứa, mịn da và ngừa các bệnh viêm da. Để tắm cho trẻ bằng cây chó đẻ bạn có thể rửa sạch lá cây chó đẻ đã chuẩn bị, nấu lấy nước rồi gạn lấy phần nước trong để tắm cho bé theo hướng dẫn bên dưới.

Trong bài viết này, medonthan.com sẽ cung cấp cho các bạn công dụng của việc tắm cho trẻ bằng cây chó đẻ.

Mục lục

Cây chó đẻ là cây gì?

Cây chó đẻ hay còn gọi là cây diệp hạ châu, diệp hạ châu đắng, diệp hòe thái hay lão nha châu. Cây chó đẻ còn có tên Hán Việt là trân châu thảo, nhật khai dạ bế, diệp hậu châu. Tên khoa học: Phyllanthus amarus Schum. et Thonn, thuộc họ: Euphorbiaceae.

Tắm nước lá chó đẻ trị rôm sảy cho trẻ có hiệu quả không?

Cây chó đẻ có hạt tròn xếp thành hàng dưới lá nên người ta gọi là diệp hạ châu.

Có hai loại diệp hạ châu là diệp hạ châu ngọt và diệp hạ châu đắng, chúng cùng họ với cây thầu dầu và cả hai loại diệp hạ châu đều giàu dược tính nên từ xa xưa, người ta đã dùng cây này làm thuốc. Và bộ phận dùng để làm thuốc là toàn cây.

Cây chó đẻ có công dụng làm: thuốc thông tiểu, thông sữa, điều kinh, thông kinh trục ứ. Đắp ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa. Còn được dùng như chó đẻ.

Ngoài ra, tắm cho trẻ bằng cây chó đẻ là một trong những phương pháp mà nhiều cha mẹ hay áp dụng để giúp trẻ bớt rôm sảy, không bị mẩn ngứa, mịn da và ngừa các bệnh viêm da.

Cách nấu nước lá chó đẻ tắm cho bé

Để tắm cho trẻ bằng cây chó đẻ bạn có thể rửa sạch lá cây chó đẻ đã chuẩn bị, nấu lấy nước rồi gạn lấy phần nước trong để tắm cho bé.

Vào mùa nóng, việc nấu nước tắm bằng cây chó đẻ cho bé tắm rất được cha mẹ ưa chuộng và áp dụng. Loại lá dân gian này sẽ giúp bé có làn da mịn màng, không bị rôm sảy, mẩn ngứa và giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về da.

Ngoài việc tắm cho trẻ bằng cây chó đẻ, bạn có thể tắm cho trẻ bằng chanh hoặc thêm 1 củ gừng giã nhỏ, vài hạt muối trắng vào nước tắm của bé trong mùa đông hoặc mùa thu. Cách tắm này không chỉ giúp bé sạch sẽ mà còn giúp bé không bị ho.

Tắm nước lá chó đẻ cho trẻ sơ sinh cần lưu ý gì?

Trong quá trình tắm nước lá chó đẻ cho trẻ sơ sinh, các mẹ cần phải chú ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho làn da của bé:

Rửa sạch lá chó đẻ để làm sạch bụi bẩn, trứng côn trùng, lông tơ. Không được sử dụng các loại lá có thuốc trừ sâu, chất kích thích và không rõ nguồn gốc.

Không nên nấu nước lá chó đẻ quá đậm đặc vì có thể gây viêm da, dị ứng da cho trẻ. Nước lá chó đẻ cần phải ấm, không được để quá lạnh, gây co tắc lỗ chân lông, khiến làn da rôm sảy nhiều hơn.

Sau khi tắm nước lá xong, các mẹ cần phải tắm sơ qua cho bé bằng nước ấm để rửa trôi lớp bột lá còn đọng bên ngoài da. Sau đó, mẹ có thể sử dụng phấn rôm để bôi vào bẹn hoặc đùi để giảm ngứa ngáy và dịu da cho trẻ.

Nếu làn da của trẻ bị mưng mủ, sưng tấy, viêm quá nặng, trầy xước, các mẹ không nên tắm cho trẻ vì rất dễ tăng nguy cơ nhiễm trùng da.

Như vậy, tắm cho trẻ bằng cây chó đẻ với những công dụng vốn có sẽ mang lại sự thoải mái, làn da mịn màng, tránh được các bệnh về da như rôm sảy, mẩn ngứa của bé. Hy vọng với những gợi ý trên đây, các bậc cha mẹ có thể chăm sóc con mình tốt nhất.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Dược liệu | Tag: . .