Tắm nước lá mảnh bát cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì, có tốt không?

Tắm nước lá mảnh bát trị rôm sảy, phong ngứa và dị ứng rất tốt, đem đến làn da láng mịn và mát mẻ cho bé sau khi sử dụng. Mẹ có thể tắm nước lá mảnh bát cho con 1-2 lần/ tuần sẽ giúp da trẻ mịn màng và đỡ hẳn các nốt rôm sảy. Mảnh bát là cây gì? Mảnh bát hay còn gọi là hoa bát có tên khoa học Coccinia grandis (L.) Voigt, thuộc họ Cucurbitaceae. Mảnh bát là một loại...

Có thể bạn quan tâm:

Tắm nước lá mảnh bát trị rôm sảy, phong ngứa và dị ứng rất tốt, đem đến làn da láng mịn và mát mẻ cho bé sau khi sử dụng. Mẹ có thể tắm nước lá mảnh bát cho con 1-2 lần/ tuần sẽ giúp da trẻ mịn màng và đỡ hẳn các nốt rôm sảy.

Mục lục

Mảnh bát là cây gì?

Mảnh bát hay còn gọi là hoa bát có tên khoa học Coccinia grandis (L.) Voigt, thuộc họ Cucurbitaceae. Mảnh bát là một loại cây thảo nhẵn và mảnh, mọc leo cao, đôi khi dài tới 5m hay hơn.

Tắm nước lá mảnh bát cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì?

Cây chứa enzym hormon và vết của alcaloid. Dịch lá chứa một một amylase. Rễ chứa acetat lupeol và aceta B-amyril và B-sitosterod. Quả non (của thứ cây đắng) chứa lypeol, B-amyrin và cả cucurbitacin B-glucosid.

Lá, rễ và toàn cây mảnh bát đều được sử dụng để làm dược liệu. Hạt lấy ở quả chín, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

Công dụng: Đậu mùa (Lá sắc uống). Mụn nhọt, ghẻ (cả cây giã đắp). Tẩy giun sán (Hạt).

Đặc điểm nhận dạng cây mảnh bát

Mảnh bát có lá hình 5 thùy hình tam giác, có mũi nhọn cứng; tua cuốn đơn. Mùa ra hoa: tháng 10, mùa quả: tháng 12. Hoa đực và hoa cái giống nhau, mọc đơn độc hay xếp hai cái một ở nách lá, có cuống dài 2cm.

Quả hình trứng ngược hoặc thuôn, dài 5cm, rộng 2,5cm, khi chín có màu đỏ và thịt quả đỏ chứa nhiều hạt.

Dây mảnh bát thường phân bố ở Ấn  Ðộ, Nam Trung Quốc, Việt Nam, Malaixia… Mọc hoang trên nương rẫy, ở rào, lùm bụi từ vùng thấp tới vùng cao 1500m khắp nước ta.

Cây ưa ẩm, ưa sáng và thường mọc lẫn trong các lùm bụi quanh làng, ven rừng, bờ nương rẫy, nhất là những nơi gần nguồn nước. Dây mảnh bát có thể trồng được bằng hạt. Có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm.

Cây mảnh bát có tác dụng gì?

Vỏ và rễ có tác dụng xổ, rễ hạ nhiệt; lá hạ nhiệt, dùng ngoài chống ngứa, tiêu viêm, quả mảnh bát trị đái đường. Cây mảnh bát có một số công dụng sau:

Tắm lá mảnh bát cho trẻ có tác dụng gì?

Tắm lá cho bé vẫn được coi là một kinh nghiệm dân gian gây được nhiều sự chú ý của các bà mẹ trẻ. Hiện nay vẫn có nhiều tranh cãi và ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, cả những ý kiến phản đối và ủng hộ.

Tuy nhiên, em đã phải thay đổi quan điểm của mình sau một lần tắm lá mảnh bát cho con. Nhìn làn da láng mịn không còn rôm sảy của con, em mừng mình đã quyết định đúng khi tắm lá mảnh bát cho bé.

Tắm nước lá mảnh bát có tác dụng trị rôm sảy, phong ngứa và dị ứng rất tốt, đem đến làn da láng mịn và mát mẻ cho bé sau khi sử dụng.

Cách nấu nước lá mảnh bát tắm cho trẻ

Cách đun lá mảnh bát tắm cho trẻ có thể thực hiện qua các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Khi lấy lá về, các mẹ rửa sạch và đem phơi nắng.

Bước 2: Khi cần dùng, mẹ lấy hai nắm lá rửa 3 nước cho thật sạch.

Bước 3: Mẹ chuẩn bị một chiếc nồi lớn, cho lá và nước xâm xấp rồi đun sôi.

Bước 4: Sau khi lá đã chuyển vàng và có mùi thơm, mẹ tắt bếp, lấy ra pha thêm nước, bỏ cái và chắt ra chậu. Lúc này, mẹ có thể đợi cho nước ấm vừa đủ để bé tắm.

Với cách này mẹ có thể tắm nước lá mảnh bát cho con 1-2 lần/ tuần sẽ giúp da trẻ mịn màng và đỡ hẳn các nốt rôm sảy.

Tắm nước lá mảnh bát cho trẻ sơ sinh cần lưu ý gì?

Trong quá trình tắm nước lá mảnh bát cho trẻ sơ sinh, các mẹ cần phải chú ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho làn da của bé:

Rửa sạch lá mảnh bát để làm sạch bụi bẩn, trứng côn trùng, lông tơ. Không được sử dụng các loại lá có thuốc trừ sâu, chất kích thích và không rõ nguồn gốc.

Không nên nấu nước lá mảnh bát quá đậm đặc vì lượng tinh dầu nhiều có thể gây viêm da, dị ứng da cho trẻ. Mẹ không được thêm bất cứ nguyên liệu nào khác như chanh, muối vào nước tắm khiến làn da của trẻ dễ bị xót, ngứa.

Nước lá mảnh bát cần phải ấm, không được để quá lạnh, gây co tắc lỗ chân lông, khiến làn da rôm sảy nhiều hơn.

Sau khi tắm nước lá xong, các mẹ cần phải tắm sơ qua cho bé bằng nước ấm để rửa trôi lớp bột lá còn đọng bên ngoài da. Sau đó, mẹ có thể sử dụng phấn rôm để bôi vào bẹn hoặc đùi để giảm ngứa ngáy và dịu da cho trẻ.

Nếu làn da của trẻ bị mưng mủ, sưng tấy, viêm quá nặng, trầy xước, các mẹ không nên tắm cho trẻ vì rất dễ tăng nguy cơ nhiễm trùng da.

Như vậy, chỉ bằng 4 bước đơn giản, mẹ đã có một chậu nước lá mảnh bát cho trẻ sơ sinh giúp cho da của bé láng mịn, mát mẻ và hết hẳn rôm sảy. Hi vọng qua bài viết Tắm nước lá mảnh bát cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì, có tốt không? có thể giúp ích cho mẹ cách trị rôm sảy cho con bằng việc tắm nước lá mảnh bát!

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . .