Tắm nước lá me cho bé có tác dụng gì?

Tắm nước lá me hành tây có tác dụng tốt trong việc trị rôm sảy, mẩn ngứa cho trẻ. Phương pháp dân gian này còn được nhiều mẹ lựa chọn để dùng trị cảm lạnh cho trẻ (trên 1 tuổi). Cách nấu nước lá me tắm cho trẻ và những lưu ý khi sử dụng lá me nấu nước tắm được chia sẻ bên dưới. Lá me có tác dụng giải độc, trị bệnh ngoài da, thường tắm cho trẻ em đề phòng bệnh...

Có thể bạn quan tâm:

Tắm nước lá me hành tây có tác dụng tốt trong việc trị rôm sảy, mẩn ngứa cho trẻ. Phương pháp dân gian này còn được nhiều mẹ lựa chọn để dùng trị cảm lạnh cho trẻ (trên 1 tuổi). Cách nấu nước lá me tắm cho trẻ và những lưu ý khi sử dụng lá me nấu nước tắm được chia sẻ bên dưới.

Lá me có tác dụng giải độc, trị bệnh ngoài da, thường tắm cho trẻ em đề phòng bệnh ngoài da vào mùa hè. Trong đó, lá me có tác dụng tốt trong việc trị rôm sảy, mẩn ngứa cho trẻ.

Mục lục

Tác dụng của lá me chua

Me là cây thân gỗ, cao đến 20m, lá me là một loại kép lông chim chẵn, gồm 10-12 cặp lá chét có gốc không cân xứng, chóp lõm. Chùm hoa ở ngọn các nhánh nhỏ, có 8-12 hoa. Hoa có 2 lá bắc vàng, dính nhau thành chóp và rụng sớm; 4 lá đài trắng; 3 cánh hoa vàng có gân đỏ. Quả dài, mọc thõng xuống, hơi dẹt, thẳng, thường chứa 3-5 hạt màu nâu sẫm, trơn. Nạc hay thịt của quả (cơm quả) chua, khi chín có vị ngọt.
tam-nuoc-la-me

Cây me được trồng nhiều nơi trên nước ta để làm cây bóng mát và lấy quả ăn, chế mứt, làm nước giải khát hoặc nấu canh chua. Bộ phận dùng làm thuốc là quả, lá, hạt và gỗ cây, vỏ cây.

Theo Đông y, quả me có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải nắng, giúp tiêu hóa, lợi trung tiện và nhuận tràng. Vỏ cây me có vị chát, làm săn da, dùng làm thuốc cầm máu, trị ỉa chảy, lỵ và nấu nước ngậm, súc miệng chữa viêm lợi răng.

Lá me có tác dụng giải độc, trị bệnh ngoài da, thường tắm cho trẻ em đề phòng bệnh ngoài da vào mùa hè.

Tắm nước lá me cho bé có tác dụng gì?

Trong sách y học cổ truyền của Thái lan đã liệt kê ra một số loại thảo dược như sả, hẹ, lá chanh có tác dụng trị cảm lạnh, lá me chua có tác dụng trị long đờm ở cổ họng hoặc mũi.

Chính vì thế, theo chia sẻ trên trang The Asian Parent Thailand, tắm cho trẻ bằng nước lá me + hành tây từ lâu đã trở một phương pháp dân gian được nhiều mẹ lựa chọn để dùng trị cảm lạnh cho trẻ. Các mẹ thường áp dụng để tắm cho con vài tháng, nhưng chủ yếu là tắm cho trẻ lớn, trên 1 tuổi.

Về công dụng của hai nguyên liệu lá me và hành tây:

Lá me có tác dụng giải độc, trị bệnh ngoài da, thường tắm cho trẻ em đề phòng bệnh ngoài da vào mùa hè. Trong đó, lá me có tác dụng tốt trong việc trị rôm sảy, mẩn ngứa cho trẻ.

Hành tây có chứa một số phytoncide như allicin có tính kháng khuẩn mạnh, tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E. coli và Salmonella. Nếu đặt một củ hành tây trong phòng có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch không khí trong phòng, đặc biệt khi trong nhà có trẻ nhỏ hoặc người bị cảm cúm.

Cách nấu nước lá me hành tây tắm trị cảm lạnh cho trẻ

Cách nấu nước lá me tắm cho trẻ được thực hiện như sau:

– Đun sôi nồi nước lá me, sau đó đập nhẹ của hành tây cho thêm vào nồi nước và tiếp tục đun sôi. Tuy nhiên, lưu ý không được sử dụng quá nhiều hành tây và lá me vì nó có thể gây kích ứng cho da trẻ nhỏ.

– Sau khi nước sôi sùng sục, mẹ tắt bếp và để nước ấm ấm là có thể đổ ra chậu cho bé tắm bình thường. Có thể cho bé nằm trong bồn nước lá me hành tây sau đó lau khô người và tránh gió.

Nấu nước lá me tắm cho trẻ cần lưu ý gì?

Với cách tắm nước lá me cho bé theo phương pháp dân gian này, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý:

– Dùng lá me và hành tây với liều lượng ít và phải được làm sạch trước khi nấu nước tắm cho bé.

– Không để nước vào tai, mũi hay mắt trẻ vì có thể gây rát và cay mắt.

– Nếu trên cơ thể trẻ xuất hiện các vết thương hở, bị xước da hay mắc bệnh về da thì tuyệt đối không được tắm nước lá me cho trẻ.

– Việc tắm nước lá me cho trẻ chỉ có tác dụng hỗ trợ phục hồi cảm lạnh. Trong trường hợp bé không có dấu hiệu thuyên chuyển mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay để có những biện pháp điều trị chính xác hơn.

Loading...

Như vậy, tắm cho trẻ bằng nước lá me + hành tây có tác dụng phòng một số bệnh ngoài da mà còn dùng để trị cảm lạnh cho trẻ. Mẹ nên lưu ý các phương pháp trên đây chỉ là những kinh nghiệm dân gian được các bà các mẹ truyền lại. Mẹ cần phải áp dụng vào tình trạng thực tế của con trước khi sử dụng và nên thăm khám bác sĩ để được điều trị chính xác bệnh.

Từ khóa:

  • tắm nước lá me cho bé
  • tắm lá me cho trẻ sơ sinh
  • tắm lá sả cho bé
  • lá tắm giải cảm cho bé
  • tắm lá me có tác dụng gì
  • tắm lá gì cho trẻ sơ sinh trắng da
  • lá tắm trị cảm cúm cho bé
  • tắm nước lá me trị thuỷ đậu
Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Khỏe | Tag: . . .