Tắm nước lá ngải cứu cho trẻ sơ sinh có tốt không, có tác dụng gì?

Tắm nước lá ngải cứu cho trẻ sơ sinh có tác dụng diệt khuẩn, giúp làm dịu da, các nốt mẩn đỏ do sốt phát ban cũng giảm dần, đồng thời giảm đau để trẻ thoải mái, không quấy khóc. Bên cạnh đó, tắm lá ngải cứu cũng có tác dụng rất tốt trong việc làm ấm cơ thể, trị ho cho trẻ. Hướng dẫn nấu và tắm nước lá ngải cứu cho trẻ đúng cách được chia sẻ bên dưới. Ngải cứu là...

Có thể bạn quan tâm:

Tắm nước lá ngải cứu cho trẻ sơ sinh có tác dụng diệt khuẩn, giúp làm dịu da, các nốt mẩn đỏ do sốt phát ban cũng giảm dần, đồng thời giảm đau để trẻ thoải mái, không quấy khóc. Bên cạnh đó, tắm lá ngải cứu cũng có tác dụng rất tốt trong việc làm ấm cơ thể, trị ho cho trẻ. Hướng dẫn nấu và tắm nước lá ngải cứu cho trẻ đúng cách được chia sẻ bên dưới.

Mục lục

Ngải cứu là cây gì?

Cây ngải cứu còn có tên gọi khác trong dân gian là cây thuốc cứu hay ngải điệp. Ngải cứu mọc hoang như các loại cỏ dại nên dễ bị nhầm lẫn do đó phân biệt được cây ngải cứu là việc cần thiết:

Lá ngải cứu: Đây là cây họ cúc nên lá tương tự các loại cây họ cúc khác, mọc so le, chẻ lông chim, lá không có cuống,  màu hai mặt lá khác nhau, mặt trên nhẵn màu xanh sẫm, mặt dưới kém xanh hơn lại có màu trắng tro và lông nhung.

tam-nuoc-la-ngai-cuu

Tương tự cỏ dại nên ngải cứu thuộc cây thân thảo, trên thân có rãnh, thấp bé mọc thành từng cụm với nhau. Đặc biệt nhất là mùi hương của cây ngải cứu: mùi hăng nồng như bạc hà, khoảng cách ngắn có thể nghe được mùi, vị đắng như thuốc.

Các nghiên cứu đã chỉ ra ngải cứu có các polyphenol có lợi cho sức khỏe như flavonoid, các axit amin choline, andenin có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, kháng viêm, sát khuẩn, cầm máu, điều hòa khí huyết, kinh nguyệt v.v…

Tắm nước lá ngải cứu có tác dụng gì?

Theo Đông y, lá ngải cứu có mùi hơi hăng, vị đắng, cay ấm nên được dùng để chữa nhiều chứng bệnh hiệu quả. Bởi nó là vị thuốc thân thiện với sức khỏe của con người, hỗ trợ rất tốt trong công tác điều trị các bệnh như: điều hòa kinh nguyệt, ổn định khí huyết, an thai, điều trị đau bụng do nhiễm lạnh, đau bụng kinh, trị rôm sảy, mụn nhọt, mẩn ngứa, sốt phát ban.

Khi tắm lá ngải cứu cho trẻ bị sốt phát ban, sẽ nhanh chóng diệt khuẩn, giúp làm dịu da, các nốt mẩn đỏ cũng giảm dần, đồng thời giảm đau để trẻ thoải mái, không quấy khóc. Bên cạnh đó, tắm lá ngải cứu cũng có tác dụng rất tốt trong việc làm ấm cơ thể, trị ho cho trẻ.

Cách tắm lá ngải cứu cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là các bước hướng dẫn thực hiện cách tắm lá ngải cứu cho trẻ sơ sinh đúng cách:

Bước 1: Chuẩn bị 1 nắm lá ngải cứu và 5 lít nước.

Bước 2: Cách thực hiện

– Sau khi mua lá ngải cứu về thì bạn rửa sạch, thái nhỏ, rồi cho vào nồi nước nấu sôi lên, đến khi nào lá ngải cứu tiết ra nước màu xanh vàng là được.

– Sau đó lấy nước vừa nấu xong, pha với nước tắm, thêm vài hạt muối rồi chuẩn bị tắm cho trẻ.

Bước 3: Tắm nước ngải cứu cho trẻ

– Với trẻ sơ sinh còn quá nhỏ thì nên chuẩn bị xà phòng tắm, nước tắm ở độ ấm nhất định. Nhiệt độ phòng thích hợp với trẻ sơ sinh là 28 độ C và nhiệt độ nước tắm là 35 độ C.

– Cắt sạch móng tay, móng chân cho trẻ, vệ sinh trước khi tắm.

– Khi tắm thì hãy dùng khăn nhúng ướt vắt nước rồi lau người cho trẻ. Sau khi tắm phần trên cơ thể đã sạch thì tắm đến phần bẹn và nếp gấp. Nhưng phần này dễ bị hăm nên mẹ cần phải tắm kĩ và lau thật khô.

– Sau khi tắm nước lá ngải cứu xong, mẹ dùng 1 ca nước ấm sạch, tắm lại cho trẻ rồi lau khô người và mặc quần áo.

Tắm nước lá ngải cứu cho trẻ sơ sinh cần lưu ý gì?

Tắm nước ngải cứu cho trẻ sơ sinh chỉ thực hiện khi bị mẩn ngứa, sốt phát ban, rôm, sảy mà thôi. Còn nếu da trẻ bình thường thì nước đun sôi để nguội là được.

Da của trẻ sơ sinh rất mẫn cảm, để tránh được trường hợp bị dị ứng thì bạn nên thử phản ứng của trẻ trước khi tắm bằng cách bôi nước tắm vào tay trẻ trước. Chờ khoảng 3 tiếng, nếu không thấy hiện tượng dị ứng xảy ra thì mẹ có thể tắm cho trẻ.

Tuy nhiên, nếu da của trẻ bị trầy xước, sưng mủ, sưng tấy… thì không nên tắm nước lá ngải cứu cho trẻ vì lúc này làn da của trẻ đã mất đi lớp màng bảo vệ, trong khi 1 số loại vi khuẩn bám trên lá tắm vẫn còn sống dù đã được đun sôi, gây nhiễm khuẩn cho trẻ.

Tóm lại, Tắm nước lá ngải cứu cho trẻ sơ sinh có tác dụng diệt khuẩn, giúp làm dịu da, các nốt mẩn đỏ do sốt phát ban cũng giảm dần, đồng thời giúp làm ấm cơ thể, trị ho cho trẻ. Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá ngải cứu cũng giống như mẹ tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa tắm. Tuy nhiên, trước khi tắm cho con mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Khỏe | Tag: . . .