Tắm nước lá sầu đâu cho trẻ sơ sinh có tốt không, có tác dụng gì?

Tắm nước lá sầu đâu cho trẻ sơ sinh có tác dụng chữa rôm sảy, mẩn ngứa,… Bên cạnh đó, tắm lá sầu đâu cũng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu cho trẻ giúp giúp làm sạch da, kháng viêm, làm giảm đau do các nốt thủy đậu trên da gây ra. Hướng dẫn nấu và tắm nước lá sầu đâu cho trẻ đúng cách được chia sẻ bên dưới. Sầu đâu là cây gì? Cây sầu...

Có thể bạn quan tâm:

Tắm nước lá sầu đâu cho trẻ sơ sinh có tác dụng chữa rôm sảy, mẩn ngứa,… Bên cạnh đó, tắm lá sầu đâu cũng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu cho trẻ giúp giúp làm sạch da, kháng viêm, làm giảm đau do các nốt thủy đậu trên da gây ra. Hướng dẫn nấu và tắm nước lá sầu đâu cho trẻ đúng cách được chia sẻ bên dưới.

Mục lục

Sầu đâu là cây gì?

Cây sầu đâu còn có tên gọi khác như: sầu đông, nim hay neem, xoan sầu đâu, xoan ăn gỏi, xoan trắng, xoan chịu hạn, xoan Ấn Độ,… tên khoa học là Azadirachta indica. Cây sầu đâu thường mọc hoang ở các rừng thưa, nó cũng được trồng trong các vườn quốc gia ở các tỉnh phía Nam.

Cây sầu đâu được trồng và sử dụng làm cây che bóng mát. Gỗ đắng nên ít bị sâu bọ phá hoại. Tất cả các bộ phận của cây đều chứa một chất nhựa đắng, gọi là Azedarin hay Margosin.

tam-nuoc-la-sau-dau

Ở Việt Nam và các nước khác (Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ), người dân dùng hoa và lá sầu đâu để luộc ăn. Lá sầu đâu còn là nguyên liệu chính để làm món gỏi sầu đâu. Lá sầu đâu có màu xanh, tính mát, có vị đắng nhưng không khó chịu.

Tuy nhiên, không phải lá sầu đâu nào cũng ăn được vì ở nước ta có nhiều loại sầu đâu. Các loại sầu đâu đều có dược tính, tuy đem lại lợi ích trị bệnh nhưng độc tính cũng cao. Tùy vào liều lượng, độ mẫn cảm của đối tượng sử dụng mà mức độ độc tính cũng khác nhau.

Tắm lá sầu đâu có tác dụng gì?

Trong lá sầu đâu có rất nhiều chất vitamin C có lợi cho da, giúp làm sạch và ngừa mụn, trị nám, mờ vết thâm,… Đây là một phương thức chăm sóc da hiệu quả.

Ngoài ra, nhờ những lợi ích thanh nhiệt, giải độc mà lá sầu đâu khi làm nước tắm có tác dụng chống oxy hóa tế bào, chăm sóc da tốt. Phương pháp tắm lá sầu đâu còn được nhiều người sử dụng để tắm cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ chữa rôm sảy, mẩn ngứa, thủy đậu…

Như vậy, tắm lá sầu đâu cho trẻ là một phương pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả mà lại ít tốn kém.

Cách nấu nước lá sầu đâu tắm cho trẻ

tam-nuoc-la-sau-dau

Chuẩn bị nguyên liệu nước tắm lá sầu đâu:

Nấu nước tắm với nguyên liệu lá sầu đâu đã chuẩn bị:

Lưu ý khi tắm nước lá sầu đâu

Chọn nguyên liệu lá sầu đâu có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo lá không có chứa hóa chất bảo vệ thực vật hoặc bị phun thuốc sâu.

Khi tắm nên có tỉ lệ giữa nước và lá phù hợp vì nếu nước quá loãng hoặc quá đặc sẽ không có hiệu quả tối đa.

Sau khi tắm bằng lá sầu đâu nếu thấy da có dấu hiệu kích ứng lạ, nên dừng áp dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu.

Tóm lại, tắm lá sầu đâu có nhiều tác dụng tốt như chữa rôm sảy, mẩn ngứa, thủy đậu…Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá sầu đâu cũng giống như mẹ tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa tắm. Tuy nhiên, trước khi tắm cho con mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước.

Từ khóa:

Ngày 21/04 năm 2020 | Con đang lớn | Dược liệu | Tag: . .