Thai 11 tuần nặng bao nhiêu, đo độ mờ da gáy được chưa?

Thai 11 tuần dài khoảng 5cm, nặng chừng 15g, những ngón tay của bé có thể xòe ra và nắm lại, ngón chân co lại, thận bắt đầu bài tiết, não phát triển nhanh... Thai 11 tuần mẹ bầu có thể tiến hành đo độ mờ da gáy và làm một số xét nghiệm cần thiết khác. Thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa, nặng bao nhiêu?Thai 13 tuần nặng bao nhiêu, thai biết máy chưa? Thai nhi 11...

Có thể bạn quan tâm:

Thai 11 tuần dài khoảng 5cm, nặng chừng 15g, những ngón tay của bé có thể xòe ra và nắm lại, ngón chân co lại, thận bắt đầu bài tiết, não phát triển nhanh… Thai 11 tuần mẹ bầu có thể tiến hành đo độ mờ da gáy và làm một số xét nghiệm cần thiết khác.

Mục lục

Thai nhi 11 tuần phát triển như thế nào?

Trong tuần thai thứ 11 này, bé bắt đầu phát triển khả năng phản xạ. Những ngón tay của bé có thể xòe ra và nắm lại, ngón chân co lại, cơ mắt nhắm chặt, miệng của bé sẽ làm những động tác như đang mút. Nếu mẹ chèn ép bụng mình, bé sẽ vặn mình để phản ứng lại dù mẹ không cảm nhận được.

Ruột của bé phát triển rất nhanh, bắt đầu được sắp xếp vào trong khoang bụng của bé. Thận cũng bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang của bé.

Điểm quan trọng trong sự phát triển của thai nhi tuần này là các tế bào thần kinh được nhân lên rất nhanh. Trong não của bé, các khớp thần kinh được hình thành. Khuôn mặt của bé bắt đầu giống như khi ra đời: mắt đã di chuyển từ hai bên vào giữa khuôn mặt và tai đã ở đúng vị trí.

Từ đỉnh đầu đến chóp mông, bé dài khoảng 5cm gần bằng một trái chanh, nặng chừng 15g.

Thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa?

thai-11-tuan

Các mẹ bầu sẽ được bác sĩ đưa ra lời khuyên thực hiện đo độ mờ da gáy trong khoảng thời gian tốt nhất là từ tuần thứ 11 – 14 của thai kỳ. Theo các chuyên gia khoa sản, mẹ bầu không nên thực hiện đo trước tuần thứ 11, vì kết quả đo sẽ rất mờ và thai nhi còn quá khó khiến kết quả không chuẩn xác.

Còn nếu thực hiện khi thai nhi đã quá 14 tuần thì kết quả độ mờ da gáy là trở về bình thường, bởi sau 14 tuần bất kỳ chất lỏng gáy dư thừa sẽ được hấp thụ bởi hệ thống bạch huyết của bé. khi đó kết quả sẽ không còn ý nghĩa gì. Vì vậy, việc thực hiện đo da gáy trong khoảng thời điểm từ tuần 11-14 của thai kỳ là vô cùng quan trọng.

Kết quả đo độ mờ da gáy khi thai nhi được 11 tuần tuổi thường là 2mm, 13 tuần là 2,8mm, 2 chỉ số trên cho biết thai nhi bình thường. Trường hợp, nếu đo độ mờ da gáy lớn hơn 3mm, bé có nguy cơ mắc hội chứng Down. Kết quả kiểm tra này, có thể phán đoán được khá chính xác nguy cơ trẻ mắc bệnh Down.

Thai 11 tuần mẹ bầu hay bị ợ nóng phải làm sao?

Tử cung đã lớn đến mức bác sĩ có thể cảm nhận được phần chóp (đáy tử cung) ở bụng dưới của mẹ, ngay trên xương mu. Mẹ có thể bắt đầu mặc đồ bầu từ tuần thai này, nếu không thích mặc đồ bầu, mẹ cũng vẫn nên mặc những loại quần áo rộng rãi và có độ co dãn nhiều.

Mẹ bắt đầu gặp chứng ợ nóng, cảm giác nóng rát thường kéo dài từ phía dưới của xương ức đến phần dưới cổ họng, tình trạng này có thể nặng hơn nếu mẹ đã từng bị trước đây. Trong quá trình mang thai, nhau thai sản sinh rất nhiều hormone progesterone, làm giãn van ngăn cách thực quản và dạ dày, đặc biệt là khi mẹ đang nằm, axit dạ dày có thể đi ngược đường lên thực quản, gây cảm giác nóng rát khó chịu và làm mẹ mất tập trung.

Từ tuần này, mẹ nên tạm biệt sở thích uống cà phê. Thay vì uống cà phê sáng, hãy thử một tách sữa nóng, si-rô trái cây hoặc sữa chua trái cây, những thức uống này vừa ngon lại tốt cho mẹ và bé.

Lời khuyên cho mẹ bầu 11 tuần là gì?

Từ tuần thứ 11 của thai kỳ, do sự gia tăng lưu lượng máu qua niêm mạc mũi, các thai phụ thường dễ mắc các chứng bệnh nghẹt mũi, chảy máu cam và ù tai. Vì vậy, bạn hãy mang theo nhiều khăn giấy bên mình để dùng khi cần thiết.

Cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày. Mức tăng cân lý tưởng trong thời kỳ mang thai là từ 10-12 kg. Bạn nên chú trọng đến chất lượng hơn là số lượng thực phẩm. Kiểm soát cân nặng hợp lý và cần thận trọng trong việc lựa chọn các loại thức ăn hàng ngày.

Bắt đầu tìm mua các loại quần áo cho bà bầu.

Tóm lại, trong tuần thai thứ 11, khuôn mặt của bé bắt đầu có hình dáng hoàn chỉnh: Mắt đã di chuyển từ hai bên vào giữa khuôn mặt và tai đã ở đúng vị trí. Mẹ bắt đầu gặp chứng ợ nóng và sẽ có đôi chút khó chịu nhưng mẹ đừng quên đo độ mờ da gáy cho trẻ nhé!

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | 40 tuan thai | Mang thai | Tag: . . . . . .