Thai 23 tuần nặng bao nhiêu, mẹ bầu cần xét nghiệm gì?

Thai 23 tuần bé nặng khoảng 600g và dài 30cm, các mạch máu trong phổi đang được hình thành và phát triển nhanh chóng. Đây cũng là thời điểm mẹ nên tiến hành xét nghiệm tiểu đường thai kỳ và hạn chế ăn những thực phẩm tái sống như: phó-mát mềm, xà lách trộn, pate, sữa chưa tiệt trùng,... Thai 23 tuần phát triển như thế nào? Tuần thứ 23 trong thai kỳ, bé vẫn đang...

Có thể bạn quan tâm:

Thai 23 tuần bé nặng khoảng 600g và dài 30cm, các mạch máu trong phổi đang được hình thành và phát triển nhanh chóng. Đây cũng là thời điểm mẹ nên tiến hành xét nghiệm tiểu đường thai kỳ và hạn chế ăn những thực phẩm tái sống như: phó-mát mềm, xà lách trộn, pate, sữa chưa tiệt trùng,…

Thai 23 tuần phát triển như thế nào?

Tuần thứ 23 trong thai kỳ, bé vẫn đang phát triển đều đặn, đạt chiều dài 30cm và nặng khoảng 600 g, cỡ một quả bưởi chùm. Bé tăng thêm khoảng 110 g so với tuần trước. Cơ thể của bé đang phát triển cân đối và bé sẽ bắt đầu đầy đặn lên.

Não và các gai vị giác của bé phát triển nhanh chóng. Đồng thời, phổi của bé đang hình thành các “nhánh” của “cây” hô hấp và các tế bào sản xuất surfactant, một chất giúp phổi hít đầy không khí ngay khi bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Da của bé vẫn mỏng và trong suốt nhưng sẽ sớm xảy ra sự thay đổi.

Cơ thể mẹ bầu 23 tuần thay đổi ra sao?

thai-23-tuan

Trong vài tuần qua, phần chóp tử cung đã vượt cao hơn rốn và hiện có kích thước của một quả bóng đá. Hầu hết các thai phụ thực hiện xét nghiệm đường huyết GCT trong khoảng thời gian từ lúc này đến khi thai được 28 tuần. Xét nghiệm này nhằm kiểm tra “tiểu đường thai kỳ”,  tình trạng lượng đường trong máu cao khi mang thai.

Nếu không được điều trị, tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ sinh khó hoặc phải mổ lấy thai do bé sẽ phát triển quá lớn, nhất là ở phần trên cơ thể. Nó cũng làm tăng nguy cơ các biến chứng ở trẻ như hạ đường huyết ngay sau sinh. Kết quả xét nghiệm dương tính sẽ không có nghĩa là đường huyết của mẹ cao và sẽ cần làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose GTT sau đó để khẳng định chắc chắn.

Lời khuyên cho mẹ mang thai tuần thứ 23

Nếu bạn hay đi lại bằng xe hơi hãy luôn thắt dây an toàn khi ngồi trong xe. Mặc dù có thể bạn cảm thấy hơi chật, lựa chọn an toàn nhất của bạn vẫn là thắt dây an toàn mọi lúc.

Nếu ai đó xung quanh bạn đang hút thuốc, hãy tránh đi. Hút thuốc thụ động cũng độc gần như hút thuốc chủ động, và nhau của bạn sẽ không lọc tất cả khí CO và các hóa chất khác mà bạn hít vào một cách thụ động.

Tập thói quen nằm về phía bên trái, thay vì nằm ngửa. Tử cung trĩu nặng của bạn có thể chèn ép các mạch máu quan trọng cung cấp oxi cho nhau và em bé. Bạn cũng có thể thấy choáng hoặc ngất nếu nằm thẳng trong một thời gian. Nhớ đầu tư gối chất lượng tốt và sắp xếp sao cho thoải mái nhất trên giường.

Những loại thức ăn bạn phải tránh như: Phó-mát mềm, xà lách trộn, pate, sữa chưa tiệt trùng, thịt đông lạnh, sushi và thịt sống đều có thể có nguy cơ. Giữ vệ sinh cho nhà bếp và rửa tay sạch sau khi xử lý thịt sống.

Như vậy thai 23 tuần tiếp tục phát triển về cân nặng và chiều dài. Trong tuần này mẹ cần xét nghiệm đường huyết và nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, bạn cần phải báo với bác sĩ của bạn. 

Từ khóa:

  • thai 23 tuần nên ăn gì
  • thai 23 tuần là bao nhiêu tháng
  • thai 23 tuần máy như thế nào
  • thai 23 tuần đạp nhiều
  • thai nhi 23 tuần đạp nhiều
Ngày 12/10 năm 2019 | 40 tuan thai | Mang thai | Tag: . . . .