Thai 38 tuần phát triển như thế nào?

Thai 38 tuần nặng khoảng 3,1kg, chuẩn bị bước sang những tuần cuối: sẵn sàng chào đời, cơ thể phát triển gần như hoàn thiện. Thai 38 tuần mẹ nặng nề hơn, mệt mỏi hơn đôi khi thai 38 tuần gò cứng bụng là một trong những dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu cần lưu ý nếu tần suất của cơn gò cứng bụng dày đặc và kèm theo hiện tượng như chảy máu âm đạo, đau bụng,...đấy nhé! Thai 38...

Có thể bạn quan tâm:

Thai 38 tuần nặng khoảng 3,1kg, chuẩn bị bước sang những tuần cuối: sẵn sàng chào đời, cơ thể phát triển gần như hoàn thiện. Thai 38 tuần mẹ nặng nề hơn, mệt mỏi hơn đôi khi thai 38 tuần gò cứng bụng là một trong những dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu cần lưu ý nếu tần suất của cơn gò cứng bụng dày đặc và kèm theo hiện tượng như chảy máu âm đạo, đau bụng,…đấy nhé!

Mục lục

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu kg?

Thai 38 tuần bé đã nặng gần 3,1kg và đã dài tới 50cm tính từ đầu tới chân, bằng cỡ một trái bí đỏ lớn. Cân nặng này có thể sẽ thay đổi nhiều hơn khi bé bước sang tuần thai 39 và 40.

Tóc bé cũng đã mọc dài khoảng 2,5 cm, các lớp lông tơ và lớp gây – một lớp giống như phô mai bao bọc cơ thể bé nhằm bảo vệ làn da mỏng manh của thai nhi trong môi trường nước ối đang dần dần biến mất và chỉ có một số ít trẻ vẫn còn lông tơ và gây khi chào đời.

thai 38 tuan

Những “công đoạn cuối cùng” của phổi, não bộ và các cơ quan khác được hoàn thiện. Trong đó, phổi và não sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi bé chào đời và trong thời thơ ấu của bé. Các sắc tố màu trong mắt bé vẫn còn phát triển khi bé chào đời, vì vậy màu mắt của bé sẽ thay đổi trong vòng một năm đầu đời.

Lúc này, đầu của bé đã lọt vào hố chậu và được bảo vệ bởi khung xương chậu. Vị trí này có không gian rộng nên bé dễ vận động chân và mông hơn. Việc này sẽ gây chèn ép lên bàng quang của mẹ nên khiến mẹ thường xuyên phải đi tiểu.

Lớp mỡ trong người bé đang từng ngày dày lên và bé sẽ không phát triển hơn nữa. Do đó, mẹ sẽ không cần tăng cân thêm trong giai đoạn này. Các cơ quan khác cũng đã hoàn thiện và bé đã sẵn sàng để tồn tại bên ngoài bụng mẹ rồi.

Thai 38 tuần mẹ nặng nề hơn, mệt mỏi hơn

Lúc này, tuy một số mẹ đã ngừng tăng cân, thậm chí một số mẹ còn có dấu hiệu giảm cân nhưng nhìn chung các mẹ sẽ có cảm giác khó chịu và nhận thấy có dấu hiệu chuyển dạ giả vì bé đã di chuyển đến sát vùng xương chậu.

Giai đoạn này cũng là lúc mẹ bị sưng tấy ở chân và mắt cá chân. Đây là hiện tượng bình thường của các mẹ ở giai đoạn cuối thai kỳ. Nhưng nếu mẹ bị phù nề ở những chỗ khác như tay, mặt một cách nghiêm trọng thì có thể mẹ đã bị hội chứng tăng huyết áp bất thường ở phụ nữ mang thai tên gọi là preeclampsia hoặc toxemia.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể gặp phải những triệu chứng của tình trạng tiền sản giật như tăng cân đột ngột; bị đau đầu dai dẳng; hoa mắt, chóng mặt; đau bụng dưới hoặc dễ xúc động, buồn nôn,… Khi có những triệu chứng bất thường này, mẹ nên đến gặp bác sĩ ngay để được trợ giúp kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng của cả 2 mẹ con.

Thai 38 tuần gò cứng bụng có phải sắp sinh?

Gò cứng bụng là một trong những dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu cần lưu ý. Tuy nhiên, không phải lúc nào căng cứng cũng là sắp sinh. Mẹ có thể quan sát tần suất của những cơn gò cứng bụng cũng như như những triệu chứng đi kèm. Nếu mẹ bị căng cứng bụng bình thường và không kèm theo những dấu hiệu khác như chảy máu âm đạo, đau lưng, chuột rút thì bạn có thể yên tâm.

Ngược lại, nếu tần suất của cơn gò cứng bụng dày đặc, khoảng 5-10 phủ xảy ra một lần và kèm theo hiện tượng như chảy máu, đau bụng thì có thể là dấu hiệu cho thấy con yêu muốn ra ngoài. Mẹ nên chuẩn bị sẵn để đến bệnh viện ngay.

Thai 38 tuần mẹ cần ăn gì, nghỉ ngơi thế nào?

Thai 38 tuần mẹ cần lưu ý việc ăn uống hợp lý để thai nhi duy trì cân nặng, tránh sụt cân hay tăng cân quá nhiều đều ảnh hưởng đến bé yêu. Tuần này mẹ vẫn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng tránh ăn uống thả ga. Hãy cân nhắc thật kỹ những loại thực phẩm, đồ uống nào là tốt cho mẹ và bé.

Nếu cảm giác thèm ăn vẫn xuất hiện thì mẹ vẫn có thể ăn đồ ăn vặt. Tuy nhiên, mẹ nên tránh những đồ ăn vặt có chứa nhiều đường, dầu mỡ bởi chúng làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ hoặc thừa cân.

Mẹ cũng đừng quên uống thật nhiều nước không chỉ trong tuần này mà là trong cả giai đoạn mang thai. Nếu không bổ sung lượng nước đầy đủ, cơ thể mẹ dễ bị tình trạng mất nước và điều này ảnh hưởng không tốt tới lượng máu cung cấp đến thai nhi. Mẹ nên nên uống đủ 8 ly nước mỗi ngày, không chỉ nên uống khi thấy khát mà cần lên kế hoạch uống nước thường xuyên nhé!

Tóm lại, thai 38 tuần cơ thể bé gần như hoàn thiện đủ để tồn tại bên ngoài bụng mẹ. Thai 38 tuần mẹ nặng nề hơn, mệt mỏi hơn đôi khi thai 38 tuần gò cứng bụng là một trong những dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu cần lưu ý nếu tần suất của cơn gò cứng bụng dày đặc và kèm theo hiện tượng như chảy máu, đau bụng,…

từ khóa

Ngày 12/10 năm 2019 | 40 tuan thai | Mang thai | Tag: . . . .