Thai 5 tuần phát triển như thế nào, có phôi thai chưa?

Thai nhi 5 tuần bắt đầu hình thành xương, các đường nét trên khuôn mặt cũng bắt đầu rõ dần, tế bào não phát triển rất nhanh. Trong tuần này mẹ bắt đầu bước vào giai đoạn nghén nặng vì vậy lời khuyên cho mẹ là bổ sung thêm lượng canxi, sắt, axit folic,...đồng thời nên nghỉ ngơi nhiều hơn và đi khám thai nếu bạn chưa khám trước đó. Thai nhi 5 tuần tuổi phát...

Có thể bạn quan tâm:

Thai nhi 5 tuần bắt đầu hình thành xương, các đường nét trên khuôn mặt cũng bắt đầu rõ dần, tế bào não phát triển rất nhanh. Trong tuần này mẹ bắt đầu bước vào giai đoạn nghén nặng vì vậy lời khuyên cho mẹ là bổ sung thêm lượng canxi, sắt, axit folic,…đồng thời nên nghỉ ngơi nhiều hơn và đi khám thai nếu bạn chưa khám trước đó.

Mục lục

Thai nhi 5 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Xương của thai nhi đang bắt đầu hình thành, các đường nét trên khuôn mặt cũng bắt đầu rõ dần. Đôi môi thì còn chưa biết sẽ thừa hưởng đường nét từ ai chứ cái mũi kia thì đích thị là của gia đình mình rồi! Bạn sẽ thấy rất thích thú vì những điều này. Và còn gì nữa đây, đầu của bé ở phía sau sẽ phát triển nhanh hơn so với phía trước.

Miệng và lưỡi cũng bắt đầu hình thành trong tuần thứ 5 này, cùng với tay và chân. Cho đến lúc này thì tay chân bé trông vẫn giống như những mái chèo vỗ quanh hai bên ngực, nhưng chúng sẽ nhanh chóng phát triển rõ nét hơn.

thai-tuan-5

Phần lớn sự tăng trưởng của bé trong tuần này tập trung vào não bộ với khoảng 100 tế bào não mới được hình thành trong mỗi phút. Vậy nên không có gì lạ nếu bạn liên tục cảm thấy đói, vì bạn luôn cần nguồn năng lượng từ thực phẩm để hỗ trợ cho sự phát triển của em bé bên trong.

Các tuyến sinh dục của bé cũng bắt đầu hình thành, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để xác định giới tính của bé qua siêu âm.

Các quả thận của bé đã nằm đúng vị trí nhưng chưa bắt đầu nhiệm vụ lọc máu. Chúng sẽ sớm bắt đầu hoạt động thải nước tiểu, đóng góp một lượng kha khá chất lỏng vào trong thành phần nước ối bao quanh bé trong suốt 8 tháng tới.

Thai 5 tuần tuổi có tim thai chưa?

Sau 13 ngày từ khi trứng được thụ tinh, hình dạng của trứng trong tử cung có rất nhiều thay đổi và đặc biệt là hình dáng của phôi thai hiện ra tương đối rõ. Bắt đầu từ ngày thứ 16 phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành nhưng do những hoạt động co bóp nên nó đã bắt đầu đập và làm theo đúng chức năng như một quả tim thực thụ.

Thường khi thai nhi 5 tuần tuổi, bạn vẫn chưa nghe được tim thai. Bước sang tuần thứ 6, tim thai mới bắt đầu hoạt động. Tuần thứ 7, tim thai lớn dần và bắt đầu phân chia thành hai buồng tim. Do đó, nếu siêu âm vào tuần 7, bạn có thể nhìn thấy tim thai rõ ràng hơn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bạn phải đợi đến tuần thứ 8- 10 mới nghe được tim thai.

Cơ thể mẹ bầu thay đổi như thế nào trong tuần thai thứ 5?

Mẹ dường như đã nhận thấy một vài thay đổi khó chịu của thai nghén rồi. Nhiều bà mẹ cho biết họ cảm thấy nhức đầu vú, mệt mỏi, đi tiểu nhiều trong tuần thứ 5 này. Triệu chứng buồn nôn thường xuất hiện vào những tuần sau này nhưng cũng có 1 vài bà mẹ đã cảm cảm thấy buồn nôn ngay từ tuần này rồi.

Ngoại trừ việc ăn uống uể oải, những thay đổi mạnh mẽ bên trong cơ thể dường như chưa biểu hiện ra bên ngoài. Điều quan trọng nhất là các mẹ nên bỏ rượu vì chúng ta không thể lường trước được những ảnh hưởng của rượu đến sự phát triển của bé.

Lời khuyên cho mẹ bầu mang thai tuần 5 là gì?

Ngoài những điều bố nên làm để chăm sóc bà xã mang thai, tuần này mẹ nên chủ động làm những việc sau đây:

Bổ sung vitamin cần thiết: bạn nên bổ sung thêm lượng canxi, sắt, axit folic trong cơ thể nhưng đừng lạm dụng quá mức (axit folic đặc biệt giúp giảm nguy cơ phát triển các khuyết tật ống dây thần kinh – mẹ cần ít nhất 400mcg/ngày).

Ngừng hút thuốc và bỏ rượu: hút thuốc lá hoặc uống rượu trong khi mang thai có thể tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, chết lưu,… ảnh hưởng tiêu cực trong việc phát triển trí tuệ sau này của trẻ.

Giữ an toàn trong công việc: nếu bạn đang thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, kim loại nặng, tác nhân sinh học hoặc bức xạ, bạn nên thay đổi công việc càng sớm càng tốt.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về đơn thuốc bạn đang dùng về những thói quen hàng ngày của bạn để nhận được những lời khuyên tốt nhất. Đặc biệt, bạn nên tìm hiểu về các bệnh di truyền trong gia đình để có thể đề phòng biến chứng di truyền khi sinh con.

Trên đây, là những thay đổi của mẹ bầu và thai nhi trong tuần thứ 5 cùng với đó là lời khuyên cho mẹ bầu trong tuần thai này. Và, điều gì sẽ xảy ra khi mẹ mang thai tuần thứ 6, mẹ cùng khám phá tiếp nhé.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | 40 tuan thai | Mang thai | Tag: . . . .