Những dấu hiệu thai ngưng phát triển mẹ chớ bỏ qua

Thai ngưng phát triển trong 3 tháng đầu có những dấu hiệu mà mẹ bầu chớ bỏ qua như: chảy máu âm đạo quá mức, đau bụng nhiều, đau nhức cơ thể,... mẹ cần đến bác sĩ thăm khám để được chuẩn đoán và xử lý kịp thời. 24 bác sĩ sản, phụ khoa giỏi ở TPHCM có phòng khám ngoài giờDấu hiệu thai lưu 3 tháng đầu là gì? Những dấu hiệu thai ngưng phát triển mẹ...

Có thể bạn quan tâm:

Thai ngưng phát triển trong 3 tháng đầu có những dấu hiệu mà mẹ bầu chớ bỏ qua như: chảy máu âm đạo quá mức, đau bụng nhiều, đau nhức cơ thể,… mẹ cần đến bác sĩ thăm khám để được chuẩn đoán và xử lý kịp thời.

Mục lục

Những dấu hiệu thai ngưng phát triển mẹ chớ bỏ qua

Dấu hiệu thai ngưng phát triển (thai chết lưu) trong 3 tháng đầu là khác nhau ở mỗi người phụ nữ, có người cảm thấy các triệu chứng rõ ràng, một số khác thì không. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dấu hiệu nghiêm trọng này, để từ đó có cách xử lý kịp thời, đúng cách.

thai-ngung-phat-trien
Những dấu hiệu thai ngưng phát triển mẹ chớ bỏ qua

Những nguyên nhân thai ngưng phát triển

Khoảng 60% các trường hợp thai chết lưu là không giải thích được, đó là được cho là do tự nhiên. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hiện tượng này :

Bất thường ở nhiễm sắc thể: là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến các ca sảy thai sớm, nhưng lại ít hơn ở thai lưu.

Vấn đề sức khỏe ở bà mẹ: Một số loại bệnh tật nhất định làm tăng cơ hội thai chết lưu. Những vấn đề này có thể có từ trước khi mang thai hoặc trong quá trình mang thai mới xuất hiện và phát triển nó như:

Nhiễm trùng: Nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau có thể lây từ người mẹ sang thai nhi qua nhau thai. Chẳng hạn như bệnh thứ 5, listeriosis, rubella, toxoplasmosis, herpes, giang mai, HIV,…

Vấn đề với nhau thai: Nhau thai có vai trò vận chuyển dưỡng chất và oxy cho thai nhi. Ước tính, có đến 15-25% các thai chết lưu là do các vấn đề về nhau thai. Thường là :

Nhau thai hình thành không đúng cách, phát triển không đầy đủ, hoạt động không tốt.

Nhau thai bị bong ra khỏi thành tử cung.

Vấn đề với dây rốn:

Dây rốn là đường dây nối trực tiếp giữa mẹ và em bé, nếu có vấn đề gì sẽ ảnh hưởng đến em bé.

Có hơn 25 bệnh lý về rốn khác nhau, tất cả đều có thể phát hiện thông qua siêu âm. Điển hình nhất là dây rốn quấn quanh cổ, chân hoặc tay thai nhi.

Vấn đề với cổ tử cung:

Cổ tử cung là vòng kín ở gốc tử cung, ở một số phụ nữ cổ tử cung mở sớm hoặc không đủ sức để nâng đỡ thai nhi dẫn đến gây tử vong khi sinh, không chỉ thai nhi mà cả người mẹ.

Nguyên nhân này thường chỉ gây ra thai chết lưu ở tam cá nguyệt thứ hai (15%).

Những dấu hiệu thai chết lưu trong 3 tháng đầu

Chảy máu quá mức: Nếu đặt một miếng băng ở âm đạo mà thấy rằng máu chảy ra nhiều, trong vòng 3 giờ thì đây có thể là dấu hiệu sẩy thai sớm.

Đau nhức cơ thể: Đau nhức khác với nhức mỏi, nếu nó xảy ra sau khi máu chảy ra ở âm đạo có thể là một dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu.

Đau bụng: Bà bầu hay đau bụng nhiều, cảm giác bụng chật chội khiến bạn thấy khó khăn khi di chuyển hoặc khi làm bất kì việc gì cũng là điều đáng lo.

Các triệu chứng ốm nghén biến mất

Có các cục máu đông: Nếu có cục máu đông chảy ra ở âm đạo, tương ứng với kích thước của một đồng xu thì ngay lập tức bạn phải gọi điện cho bác sĩ.

Chăm sóc và điều trị mẹ bầu khi bị sẩy thai

Nếu không may bị sảy thai, người mẹ cần phải được hỗ trợ ngay lập tức, để đảm bảo sức khỏe cho chính họ. Có 3 phương pháp được áp dụng hiện nay:

Phương pháp đầu tiên – tự nhiên

Phương pháp thứ 2 – thuốc

Phương pháp thứ 3 – phẫu thuật

Nhận biết được những dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu sớm sẽ giúp các bà bầu kịp thời cứu sống em bé và tránh được các rủi ro nghiêm trọng nếu không may bị sẩy thai. Hi vọng rằng bài viết này là hữu ích cho bạn.

từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | 40 tuan thai | Mang thai | Tag: . .