Thuốc Theralene 5mg có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Thuốc Theralene 5mg có tác dụng điều trị dị ứng hô hấp (viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi) & dị ứng ngoài da (mày đay, ngứa), mất ngủ, ho khan nhiều về đêm ở trẻ em & người lớn,... Giá thuốc Theralene 5mg khoảng 23.000 / hộp 2 vỉ x 25 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Theralene 5mg tham khảo bên dưới. Thuốc Theralene 5mg Nhóm thuốc: Thuốc chống dị ứng và dùng trong các trường hợp quá...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Theralene 5mg có tác dụng điều trị dị ứng hô hấp (viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi) & dị ứng ngoài da (mày đay, ngứa), mất ngủ, ho khan nhiều về đêm ở trẻ em & người lớn,… Giá thuốc Theralene 5mg khoảng 23.000 / hộp 2 vỉ x 25 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Theralene 5mg tham khảo bên dưới.

Mục lục

Thuốc Theralene 5mg

theralene-5mg

Tác dụng của thuốc Theralene 5mg là gì?

Thuốc Theralene 5mg là thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị:

– Mất ngủ ở trẻ em & người lớn.
– Nôn thường xuyên ở trẻ em.
– Dị ứng hô hấp (viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi) & ngoài da (mày đay, ngứa).
– Sảng rượu cấp.
– Ho khan nhiều về đêm

Dược lý và cơ chế tác dụng của thuốc

Alimemazin là dẫn chất phenothiazin, có tác dụng kháng histamin và kháng serotonin mạnh, thuốc còn có tác dụng an thần, giảm ho, chống nôn.

Alimemazin cạnh tranh với histamin tại các thụ thể histamin H1, do đó có tác dụng kháng histamin H1. Thuốc đối kháng với phần lớn các tác dụng dược lý của histamin, bao gồm các chứng mày đay, ngứa. Tác dụng kháng cholinergic ngoại vi của thuốc tương đối yếu, tuy nhiên đã thấy biểu hiện ở một số người bệnh đã dùng alimemazin (thí dụ: khô mồm, nhìn mờ, bí tiểu tiện, táo bón).

Alimemazin có tác dụng an thần do ức chế enzym histamin N – methyltransferase và do chẹn các thụ thể trung tâm tiết histamin đồng thời với tác dụng trên các thụ thể khác, đặc biệt thụ thể serotoninergic. Tác dụng này cũng là cơ sở để dùng alimemazin làm thuốc tiền mê.

Alimemazin có tác dụng chống nôn. Các cơ chế của tác dụng này chưa được biết rõ hoàn toàn. Tác dụng chống nôn có thể do ảnh hưởng của thuốc trực tiếp trên vùng trung khu nhạy cảm hóa học của tủy sống, hình như do việc chẹn các thụ thể dopaminergic ở vùng này.

Dược động học của thuốc

Alimemazin hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa. Sau khi uống 15 – 20 phút, thuốc có tác dụng và kéo dài 6 – 8 giờ. Nửa đời huyết tương là 3,5 – 4 giờ; liên kết với protein huyết tương là 20 – 30%. Alimemazin thải trừ qua thận dưới dạng các chất chuyển hóa sulfoxyd (70 – 80%, sau 48 giờ).

Liều lượng – Cách dùng thuốc Theralene 5mg như thế nào?

Liều dùng và cách dùng thuốc Theralene 5mg nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh việc lạm dụng hoặc tự ý dùng thuốc mà gây ra hậu quả nghiêm trọng. Liều tham khảo:

– Gây ngủ: Người lớn: 5 – 20 mg; trẻ em: 0,25 – 0,50 mg/kg/ngày.
– Mày đay, sẩn ngứa: Người lớn: 10 mg/lần x 2 – 3 lần/ngày, có thể 100 mg/ngày. Người cao tuổi: 10 mg/lần x 1 – 2 lần/ngày. Trẻ > 2 tuổi: 2,5 – 5 mg x 3 – 4 lần/ngày.
– Kháng Histamin, chống ho: Người lớn: 5 – 40 mg/ngày. Trẻ em: 0,5 – 1 mg/kg/ngày, chia nhiều lần.
– Sảng rượu cấp Người lớn: 50 – 200 mg/ngày.
– Điều trị ho 5 – 10 g, ngày tối đa 4 lần

Chống chỉ định của thuốc Theralene

Quá mẫn với thành phần thuốc hoặc nhóm phenothiazin. Glaucoma góc hẹp. Suy gan hoặc thận nặng, động kinh, bệnh Parkinson, thiểu năng tuyến giáp, u tủy thượng thận, nhược cơ, phì đại tuyến tiền liệt. Trẻ < 2 tuổi.

Tương tác thuốc

Các thuốc kháng cholinergic khác. Amphetamin, levodopa, clonidin, guanethidin, adrenalin. Thuốc kháng acid, các thuốc chữa bệnh Parkinson, lithium.

Tác dụng phụ của thuốc Theralene

Những tác dụng không mong muốn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Theralene 5mg như: mệt mỏi, uể oải, đau đầu, chóng mặt nhẹ, khô miệng, đờm đặc.

Khi có những biểu hiện trên nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

Chú ý khi sử dụng thuốc Theralene

Khi lái xe & máy móc. Bệnh nhân suy gan, suy thận. Trẻ em. Phụ nữ mang thai & cho con bú. Kiêng rượu.

Lưu ý: Dùng thuốc Theralene theo chỉ định của Bác sĩ.

Giá thuốc Theralene 5mg bao nhiêu?

Giá thuốc Theralene 5mg khoảng 23.000 / hộp 2 vỉ x 25 viên.

Tóm lại, thuốc Theralene 5mg có tác dụng điều trị dị ứng hô hấp (viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi) & dị ứng ngoài da (mày đay, ngứa), mất ngủ, ho khan nhiều về đêm ở trẻ em & người lớn. Qua bài viết Thuốc Theralene 5mg có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:
  • theralene siro là thuốc gì
  • theralene syrup
  • theralene siro giá
  • thelizin 5 mg
  • alimemazin siro
  • thelizin alimemazine 5mg
  • siro theralene cho bé
Ngày 09/02 năm 2020 | Khỏe | Tag: . . .