Thời điểm trẻ khóc nhiều và cách dỗ trẻ nín khóc hay nhất

Thời điểm trẻ sơ sinh khóc nhiều nhất trong ngày thường vào giờ ăn, giờ tắm, thay tã, giờ đi ngủ hoặc thức dậy. Mẹ có thể dự đoán chính xác hơn nguyên nhân bé khóc và dỗ dành hiệu quả dựa trên thời gian biểu này sẽ giúp mẹ tìm ra giải pháp hiệu quả nhất để dỗ dành bé. 4 thời điểm trẻ sơ sinh khóc nhiều trong ngày và cách dỗ bé Dỗ dành trẻ sơ sinh khóc nhiều...

Có thể bạn quan tâm:

Thời điểm trẻ sơ sinh khóc nhiều nhất trong ngày thường vào giờ ăn, giờ tắm, thay tã, giờ đi ngủ hoặc thức dậy. Mẹ có thể dự đoán chính xác hơn nguyên nhân bé khóc và dỗ dành hiệu quả dựa trên thời gian biểu này sẽ giúp mẹ tìm ra giải pháp hiệu quả nhất để dỗ dành bé.

4 thời điểm trẻ sơ sinh khóc nhiều trong ngày và cách dỗ bé

Dỗ dành trẻ sơ sinh khóc nhiều không hề dễ, thậm chí đòi hỏi sự kiên nhẫn hết mức của những bà mẹ yêu con nhất. Có nhiều nguyên nhân khiến bé cảm thấy khó chịu và phản xạ đầu tiên chính là khóc. Dưới đây là 4 thời điểm trẻ khóc nhiều và cách dỗ bé từ kinh nghiệm của chuyên gia:

Trẻ khóc trong hoặc ngay sau khi ăn

Nguyên nhân dễ đoán nhất nếu bé khóc trong hoặc ngay sau bữa ăn là do trẻ bị đầy hơi khó chịu. Cảm giác này cũng khiến nhiều người lớn phát bực.

Đầu tiên, các bà mẹ cần làm giảm lượng hơi trong dạ dày trẻ, giúp trẻ cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn. Để giúp trẻ dễ chịu hơn, mẹ cần massage bụng cho trẻ thường xuyên, không những trẻ thấy thoải mái mà cách này sẽ giảm được lượng hơi trong dạ dày hiệu quả.

thoi-diem-tre-khoc-nhieu

Hoặc bằng cách để đầu bé tựa vào vai mẹ, thân người bé áp vào ngực. Một tay mẹ đỡ mông bé và một tay còn lại xoa hoặc vỗ nhè nhẹ vào lưng sẽ giúp trẻ dễ chịu.

Trẻ đang chơi, bất chợt khóc dài hơi

Lúc này, mẹ cần kiểm tra xem liệu bé ăn đã lâu chưa, bé có đói không, bé có bị mệt hay ướt quần, áo không? Nếu không, mẹ hãy thử thay đổi vị trí nằm của bé.

Theo kinh nghiệm của Amy Lu, có thể do bé cảm thấy khó chịu do phải nằm ở một vị trí quá lâu. Khoảng thời gian sau sinh, bé không thể tự xoay người hay trườn nên rất dễ cáu kỉnh. Sau khi đã thực hiện loại bỏ các nguyên nhân trên mà bé vẫn không nín khóc, có thể là do ăn no, mẹ có thể thực hiện như cách bé đầy hơi.

Bé sơ sinh khóc nhiều về đêm, trước giờ ngủ

Đây là tình trạng thường gặp của bé mới sinh. Hoặc do thói quen sau 8 tuần tuổi mà bố mẹ tập ngủ sai cách. Lúc này mẹ hãy thực hiện theo những gợi ý sau:

Mẹ có thể chuẩn bị tã mới, sạch để thay cho bé. Với trẻ dưới 2 tháng tuổi, mẹ có thể dùng khăn quấn quanh người bé giúp bé có cảm giác an toàn, yên tâm như những ngày còn ở trong bụng mẹ.

Mẹ cũng cần tập cho bé nhận biết thời gian đã đến lúc đi ngủ bằng cách hát ru, lắc lư, ôm bé vào lòng vỗ về và đặt bé xuống để ngủ.

Bằng cách tạo ra thói quen, thời gian biểu, bé sẽ bắt đầu học các dấu hiệu ngủ từ hành động của mẹ.

Giật mình khóc khi đang ngủ

Lúc này nguyên nhân có thể bé cưng đang bị đói hoặc ướt tã. Trước giờ đi ngủ mẹ nên cho bé ăn đủ no để để bé không bị thức giấc giữa chừng vì đói.

Cụ thể: Nếu bé ngủ lúc 22h tối, nên cho ăn sữa trước đó khoảng 2 giờ, lần ăn tiếp sau là gần 22h, vỗ lưng cho bé ợ hơi và cho bé ngủ. Mẹ có thể điều chỉnh lại giờ ngủ cho bé dựa trên kinh nghiệm của bản thân và nhu cầu của bé.

Tóm lại, trẻ sơ sinh khóc nhiều là do các nguyên nhân khác nhau. Dựa vào kinh nghiệm chăm sóc con của từng bà mẹ mà đưa ra những dự đoán chính xác nhất: Vì sao con khóc, bé đang cần gì… Ngoài ra, bé cũng có thể khóc do bị ốm, mọc răng, mệt mỏi sau khi tiêm phòng, thay đổi môi trường, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thực hiện các xét nghiệm cần thiết xem bé có bị thiếu chất gì không.

Từ khóa:

  • trẻ sơ sinh quấy khóc cả ngày
  • trẻ sơ sinh khóc thét từng cơn
  • trẻ sơ sinh tự nhiên khóc thét
  • trẻ sơ sinh quấy khóc khó ngủ
  • trẻ quấy khóc bất thường
Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . . .