Thực đơn cho bé 7 tháng của Viện Dinh Dưỡng

Bé 7 tháng tuổi có thể ăn dặm với thực đơn gồm: rau, củ, thịt, trứng, cá,... nấu chín và xay nhuyễn. Mẹ có thể cho bé ăn 2 - 3 lần/ngày với một lượng vừa đủ theo công thức được chia sẻ của các chuyên gia của Viện Dinh Dưỡng. 5 cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi ngon+ dinh dưỡngTrẻ tăng cân như thế nào là bình thường? Thực đơn cho bé 7 tháng...

Có thể bạn quan tâm:

Bé 7 tháng tuổi có thể ăn dặm với thực đơn gồm: rau, củ, thịt, trứng, cá,… nấu chín và xay nhuyễn. Mẹ có thể cho bé ăn 2 – 3 lần/ngày với một lượng vừa đủ theo công thức được chia sẻ của các chuyên gia của Viện Dinh Dưỡng.

Mục lục

Thực đơn cho bé 7 tháng của Viện Dinh Dưỡng

Trong các chế độ ăn hàng ngày của trẻ, thịt, cá không nên quá mức vì nó có thể gây ảnh hưởng đến thận và có thể gây đến chức năng gan của bé. Thế nên các bà mẹ cần lên thực đơn ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi. Bạn có thể cho bé ăn dặm bắt đầu từ tháng thứ 7 nếu bạn không muốn con ăn dặm sớm.

Thuc-don-cho-be-7-thang-cua-vien-dinh-duong

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa Nhật Bản, bạn nên tập cho bé ăn dặm từ tháng thứ 5.  Sau đây, medonthan.com sẽ gợi ý thực đơn ăn dặm  đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Cùng xem nhé!

Bảng thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi của Viện Dinh Dưỡng.

Thuc-don-cho-be-7-thang-cua-vien-dinh-duong

Cam 50-100g: 1 quả + 1 thìa cà phê đường + 50 ml nước lọc.

Chú ý:

Lượng thực phẩm trong một bát bột của trẻ 7- 12 tháng bao nhiêu là vừa đủ?

 1. Bột gạo: 20g (4 thìa cà phê)
 2. Thịt (cá, tôm): 2 -3 thìa (20 – 30g) hoặc lòng đỏ trứng gà
 3. Dầu (mỡ): 5ml
 4. Rau xanh: 2 thìa (20g).

Hiện nay có máy xay sinh tố, ngoài nấu bột, các bà mẹ cũng có thể nấu cháo xay cho trẻ ăn cũng được, nhưng từ 12 tháng bắt buộc phải cho trẻ ăn cháo hạt và ăn các thực phẩm khác như cơm nát, mỳ, bún, phở. Không nên quá lạm dụng máy xay sinh tố làm trẻ không biết nhai dẫn đến biếng ăn.

Cách nấu bột cho trẻ 7 – 12 tháng tuổi ăn dặm

Từ 7 tháng ngoài bột sữa, thịt , trứng trẻ có thể ăn được cả bột tôm, cua, cá, lươn,…về cách nấu cũng tương tự như trên, chỉ cần tăng thêm lượng bột, thịt, cá tôm và rau xanh, riêng cá, tôm, lươn,… cần bỏ vỏ, vảy, xương rồi xay hoặc băm nhỏ, cách nấu như nấu bột thịt, riêng bột cua đồng, lấy nước giã cua lọc kỹ thay cho nước lã nấu bột.

Cách làm bột cá cho bé ăn dặm

Thuc-don-cho-be-7-thang-cua-vien-dinh-duong
Thực đơn cho bé 7 tháng của Viện Dinh Dưỡng

Nguyên liệu:

 1. Bột gạo: 4 thìa cà phê
 2. Cá luộc chín gỡ bỏ sạch xương: 2 thìa cà phê
 3. Nước mắm: 1/2 thìa cà phê
 4. Dầu (mỡ): 1 thìa cà phê
 5. Rau xanh giã nhỏ: 1 thìa

Cách chế biến: Hòa bột gạo, nước, cá quấy đều cho lên bếp đun sôi từ 5-7 phút cho rau xanh, dầu mỡ, sôi lại nhấc xuống, đổ vào bát bột hoặc đĩa.

Cách nấu bột thịt (Bột mặn) cho bé ăn dặm

Thuc-don-cho-be-7-thang-cua-vien-dinh-duong
Thực đơn cho bé 7 tháng của Viện Dinh Dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

 1. Bột gạo : 10g (2 thìa cà phê)
 2. Thịt xay nhuyễn : 1 thìa (10 g)
 3. dầu ăn: 1 thìa (5ml)
 4. Lá rau giã nhỏ: 1 thìa (5g)
 5. Nước: 150ml.

Cách nấu: hòa bột với nước lã và thịt quấy đều cho tan bột cho lên bếp đun vừa lửa, quấy đều tay, bột sôi trong 5 – 7 phút, cho 1 thìa dầu ăn và rau xanh bột sôi lại nhắc xuống đổ bột ra bát, khi bột nguội ấm xúc cho trẻ ăn.

Cách nấu bột trứng cho bé ăn dặm

Chuẩn bị:

 1. Bột gạo: 10g (2 thìa cà phê)
 2. Lòng đỏ trứng gà: 1/2 quả
 3. Dầu ăn: 1 thìa (5ml)
 4. Lá rau giã nhỏ: 1 thìa (5g)
 5. Nước: 150ml.

Cách nấu: hòa bột với nước lã quấy đều cho tan bột cho lên bếp đun vừa lửa, quấy đều tay, bột sôi trong 5 – 7 phút là chín, cho lòng đỏ trứng gà vào bát có rau đã giã nhỏ đánh thật nhuyễn trứng và lá rau sau đó đổ vào nồi bột đang sôi, vừa đổ vừa quấy đều tay để trứng không bị vón, bột sôi trở lại, cho 1 thìa dầu ăn nhắc xuống đổ bột ra bát, khi bột nguội ấm xúc cho trẻ ăn.

Trong trường hợp trẻ không được bú mẹ, mà lại không chịu ăn sữa ngoài, có thể trộn thêm sữa bột công thức vào bột thịt và trứng cũng được, nhưng chú ý chỉ trộn sữa khi bột đã nguội chuẩn bị ăn mới trộn, trộn sữa xong cho trẻ ăn ngay không cần đun lại bột.

Trên đây là những kiến thức về thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi được medonthan.com tổng hợp. Hy vọng các bà mẹ sẽ có 1 thực đơn ăn dặm cho bé đầy đủ chất dinh dưỡng để cho bé luôn khỏe mạnh và thông minh sau khi tham khảo bài viết này. Chúc các mẹ thành công.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Ăn dặm | Tag: . . . .