Thuốc cai sữa cho mẹ có hiệu quả không?

Thuốc cai sữa (tiêu sữa) có tác dụng chính là giảm việc tiết ra sữa ở bầu ngực, giảm các cơn đau và căng tức ngực giúp mẹ cai sữa cho trẻ thật dễ dàng. Tuy nhiên các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, như: tụt huyết áp, buồn nôn, chóng mặt,...với các thông tin chi tiết bên dưới. Thuốc cai sữa là gì? Việc cai sữa cho bé luôn là điều...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc cai sữa (tiêu sữa) có tác dụng chính là giảm việc tiết ra sữa ở bầu ngực, giảm các cơn đau và căng tức ngực giúp mẹ cai sữa cho trẻ thật dễ dàng. Tuy nhiên các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, như: tụt huyết áp, buồn nôn, chóng mặt,…với các thông tin chi tiết bên dưới.

Mục lục

Thuốc cai sữa là gì?

Việc cai sữa cho bé luôn là điều thực tế mà mỗi bà mẹ đều bắt buộc phải thực hiện sau khi con đã đủ cứng cáp, hoặc có những trường hợp ngoại lệ mà chị em sẽ quyết định cai sữa cho con khi chưa đến thời điểm. Thay vì việc sử dụng nhiều phương pháp cai sữa để khiến bé sợ mà không dám bú, thì ngày nay có nhiều chị em sử dụng thuốc cai sữa để giúp bé chủ động tự bỏ bú.

thuoc-cai-sua

Tuy nhiên trên thực tế, sản phẩm gọi là thuốc để cai sữa là hoàn toàn không có. Chỉ tồn tại những loại thuốc giúp làm giảm lượng sữa mẹ, từ đó trẻ không có sữa để bú và tự cai. Như vậy, có thể thấy nhiều bà mẹ đã có quan niệm sai lầm mà gọi các loại thuốc này là thuốc cai sữa.

Loại thuốc nào dùng để giảm tiết sữa?

Hiện nay có ba loại thuốc cơ bản dùng để giảm tiết sữa là: cabergolin (dostinex), bromocriptin (parlodel) và quinagolid (norprolac). Các loại thuốc này được xem là những đồng dạng của thuốc kháng dopamin, có khả năng ức chế một loại hormone tự nhiên trong cơ thể với tác dụng điều tiết sữa ở các bà mẹ cho con bú là prolactin.

Các thuốc thường được dùng để điều trị những trường hợp tăng prolactin bệnh lý, nhưng cũng có thể dùng cho những bà mẹ muốn làm giảm tiết sữa để cai sữa cho trẻ dễ dàng.

Việc sử dụng các loại thuốc này là theo cơ chế làm tăng cao dopamin hay 3 chất đồng vận ở trên, thì prolactin sẽ được ức chế và khi mất hormone này thì quá trình tiết sữa sẽ được giảm và dần mất hẳn. Chính vì biết được đặc tính này, nên người ta đã chủ động điều chế ra những dược phẩm làm giảm tiết sữa. Mà các chị em hay nhầm lẫn đó là thuốc cai sữa.

Giá thuốc cai sữa hiện nay vào khoảng 100.000đ – 150.000đ tùy theo loại.

Bà bầu uống thuốc cai sữa có tác dụng phụ gì không?

Mặc dù với nhiều chị em, “thuốc cai sữa” luôn là sự lựa chọn phổ biến hiện nay. Nhưng đa phần các bà mẹ đều không biết đằng sau các loại thuốc này đều có những tác dụng phụ không mong muốn, như:

Tụt huyết áp: Có những người khi dùng thuốc làm giảm tiết sữa, huyết áp của họ thường giảm xuống dưới mức bình thường. Kèm theo là các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu… Và thậm chí, có thể ngất xỉu bất cứ lúc nào.

Gây nôn hoặc buồn nôn: Như chúng ta đã biết, các loại thuốc trên được xem là một dạng của thuốc kháng dopamin. Nên có khả năng làm mạnh hệ thần kinh cholinergic, khi cholinergic hoạt động quá mức sẽ làm tăng co bóp ống tiêu hóa nên dễ khiến các tiết dịch tiêu hóa được tiết ra nhiều. Từ đó dẫn đến hiện tượng gây nôn, buồn nôn.

Chóng mặt như rối loạn tiền đình: Những loại thuốc kháng dopamin, hay đồng dạng dopamin là loại thuốc có thể làm thay đổi chức năng của hệ cholinergic trên hệ thần kinh trung ương. Vì thế nó sẽ gây ra các vận động như parkinson và khiến cho người bệnh thường hay cảm thấy chóng mặt, mất thăng bằng giống như bị rối loạn tiền đình.

Nguyên tắc cai sữa cho bé

Điều đầu tiên, khi cai sữa cho con, người mẹ không nên dừng việc cho bú sữa một cách đột ngột vì em bé sẽ chưa thích nghi được ngay, bé sẽ quấy khóc rất nhiều. Ngay cả với người mẹ, bầu vú cũng sẽ bị đau, căng tức, về mặt tâm lý cũng chưa thực sự ổn định.

Bạn nên giảm bớt số lần cho bú lại, cứ cách vài tuần là giảm đi một nửa, cho đến khi hoàn toàn không cho bé bú sữa mẹ nữa.

Nên cai sữa đêm trước, sau đó tiếp đến là giảm số lần bú vào ban ngày.

Tuy nhiên, theo thời gian, các tuyến sữa cũng sẽ giảm tiết sữa, nói cách khác cơ thể người mẹ sẽ tự thích nghi với việc cai sữa. Và các triệu chứng đau tức ngực cũng sẽ không kéo dài lâu.

Từ xưa đến nay, hầu hết các mẹ vẫn cai sữa thành công mà không cần đến thuốc cai sữa. Chỉ trừ những trường hợp đặc biệt mà rất khó cai sữa mới phải nhờ đến sự can thiệp y tế.

Loading...

Do những tác dụng phụ của những loại thuốc này, nên lời khuyên tốt nhất cho các bà mẹ là không nên tự ý dùng để cai sữa. Cần tham khảo ý kiến và được sự chỉ định của bác sĩ, để đảm bảo an toàn và tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Từ khóa:

  • thuốc cai sữa cho mẹ
  • thuốc cai sữa nhất an
  • thuốc cai sữa đông y gia truyền
  • thuốc tây cai sữa
  • thuốc cai sữa parlodel
Ngày 09/02 năm 2020 | Mới sinh | Tag: . . . . . . .