Thuốc Caldihasan có tác dụng gì, giá bao nhiêu?

Thuốc Caldihasan có tác dụng thuốc bổ sung canxi giúp phòng và điều trị loãng xương ở người lớn, còi xương ở trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú hay người chế độ ăn thiếu calci. Liều dùng Caldihasan đối với người lớn ngày 1 viên x 2 lần; trẻ em ngày 1 viên x 1 lần dùng thuốc sau khi ăn; Thuốc Caldihasan có giá bán khoảng 25.000đ / hộp 3 vỉ x 10 viên. Thuốc Caldihasan có tác dụng...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Caldihasan có tác dụng thuốc bổ sung canxi giúp phòng và điều trị loãng xương ở người lớn, còi xương ở trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú hay người chế độ ăn thiếu calci. Liều dùng Caldihasan đối với người lớn ngày 1 viên x 2 lần; trẻ em ngày 1 viên x 1 lần dùng thuốc sau khi ăn; Thuốc Caldihasan có giá bán khoảng 25.000đ / hộp 3 vỉ x 10 viên.

Mục lục

Thuốc Caldihasan có tác dụng gì?

thuoc-caldihasan

Chỉ định của thuốc Caldihasan

  • Viên nén caldihasan chứa calcicacbonat là công thức muối có nồng độ tập trung calci cao nhất, yếu tố cơ bản cấu tạo nên xương. Vitamin B3 hổ trợ sự hấp thu calci vào cơ thể.
  • Phòng và điều trị loãng xương ở người lớn , còi xương ở trẻ em.
  • Bổ sung calci và vitamin D hằng ngày trong giai đoạn tăng trưởng, phụ nữ có thai và cho con bú hay chế độ ăn thiếu calci.

Dược lực học của thuốc Caldihasan

Ion calci rất cần thiết cho quá trình sinh học: kích thích noron thần kinh giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh, co cơ, bảo toàn màng và làm đông máu. Ion calci còn giúp chức năng chuyền thông tin thứ cấp cho hoạt động của nhiều hormon.

Trên hệ tim mạch: Ion calci rất cần thích cho kích thích và co bóp cũng như sự dẫn truyền xung điện trên một số vùng của cơ tim đặc biệt qua nút nhĩ thất.

Trên thần kinh trung ương: các ion  calci rất quan trọng cho việc kích thích và co bóp cơ.

Cholecalciferon ( vitamin B3): có chức năng chính là duy trì nồng độ calci và phosphat bình thường trong huyết tương bằng cách tăng hiệu quả hấp thu các chất khoáng từ khẩu phần ăn, ruột non tăng huy động phosphat từ xương vào máu.

Dược động học của Caldihasan

Hấp thu: Calci được hấp thu chủ yếu qua ruột non nhờ cơ chế chuyển tích cự và khuếch tán thụ động.  Khoảng 1/3 lượng calci được hấp thu mặc dù tỉ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn và tình trạng của ruột non. Vitamin D giúp làm tăng khả năng hấp thu calci.
Phân bố chuyển hóa: 99% lượng calci trong cơ thể được tập trung trong xương và răng, 1% còn lại phân bố trong dịch ngoại bào và nội bào. Khoảng  50% lượng calci trong huyết tương ở dạng ion hóa có hoạt tính sinh lý; khoảng 5% tạo thành phức hợp phosphat, citrat hoặc anion khác còn 5% còn lại được liên kết với protein chủ  yếu là albumin.
Thải trừ: Lượng ion calci được thải qua nước tiểu phụ thuộc vào độ lọc cầu thận và tái hấp thu ở ống thận, hơn 98% lượng calci được lọc qua cầu thận được tái hấp thu vào máu. Một lượng calci đáng kể được thải trừ qua sữa trong thời kì cho con bú, một phần thải qua mồ hôi và qua phân.
Cholecalciferon ( vitamin B3)
Hấp thu: Cholecalciferol được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa chủ yếu ở ruột non
Phân bố và chuyển hóa: cholecalciferol được hydroxyl hóa ở gan tạo thành 25- hydroxycholecalciferol. Chất này tiếp tục được hydroxyl hóa ở thận để tạo thành chất 1,25- dihydroxylcholecalciferol có hoạt tính sinh học: đây là chất có vai trò tăng hấp thu calci. Phần không được chuyển hóa lưu giữ trong mô mỡ và cơ.
Thải trừ: cholecalciferol và các chất chuyển hóa của nó được thải trừ chủ yếu qua mật và phân và chỉ một phần nhỏ thải qua nước tiểu.

Liều lượng – Cách dùng Caldihasan

  • Người lớn: Ngày 1 viên x 2 lần; Trẻ em: Ngày 1 viên x 1 lần. Dùng thuốc sau khi ăn;
  • Phụ nữ có thai và cho con bú: không dùng vitamin D quá 400 đvqt/ ngày ( khoảng 3 viên/ ngày);

Chống chỉ định của Caldihasan

Quá mẫn với các thành phần của thuốc.

Người bệnh kèm theo hội chứng tăng calci máu ( như bệnh nhân cường giáp, quá liều vitamin D, u ác tính tiêu xương…) tăng calci nặng sỏi thận sỏi niệu, suy thận nặng, loãng xương do bất động đang điều trị với vitamin D.

Tương tác thuốc

Tác dụng phụ của Caldihasan

Dùng muối calci qua đường uống có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, gây táo bón khó chịu ở dạ dày.

Dùng vitamin B với liều thông thường hằng ngày thường không gây độc. Tuy nhiên có thể xảy ra cường vitamin D khi điều trị quá liều hoặc kéo dài, hoặc khi tăng đáp ứng với liều bình thường vitamin D và sẽ dẫn đến các biểu hiện lâm sàng như rối loạn chuyển hóa calci.

Tăng calci huyết và nhiễm độc vitamin D thường gặp một số tác dụng sau:

Chú ý đề phòng khi sử dụng Caldihasan

Sử dụng quá nhiều muối calci có thể dẫn đến tình trạng tăng calci huyết.

Cần thông báo cho bác sĩ về tiền sử bệnh, đặc biệt trong các bệnh:rối loạn hệ thống miễn dịch hoặc thiểu năng cận giáp( có thể gây nhạy cảm với vitamin D) suy chức năng thận, tiền sử sỏi thận, bệnh tim, xơ vữa đọng mạch, bệnh gan, bệnh đường ruột, chứng thiếu toan dịch vị…

Cần theo dõi nồng độ calci trong máu và trong nước tiểu ở bệnh nhân suy thận, tiền sử sỏi thận… hoặc đang sử dụng vitamin D nếu điều trị lâu dài trên những bệnh nhân này. Vì thuốc có chức vitamin D nên việc sử dụng vitamin D cần có sự theo dõi của cán bộ y tế để tránh quá liều.

Không dùng đồng thời với các chế phần khác chứa calci và vitamin D

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Chỉ nên dùng thuốc để bổ sung vitamin D và calci nếu trong khẩu phần ăn cung cấp không đủ hoặc thiếu tiếp xúc bởi bức xạ tử ngoại.

Không ảnh hưởng đến khả năng vận hành tàu xe máy móc. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Thuốc Caldihasan giá bao nhiêu?

Thuốc Caldihasan có giá bán khoảng 25.000đ / hộp 3 vỉ x 10 viên.

Qua bài viết Thuốc caldihasan là thuốc gì có tác dụng gì giá bao nhiêu tiền? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng caldihasan nhé!

Từ khóa:

Ngày 09/02 năm 2020 | Khỏe | Tag: . . .