Thuốc Cefaclor 250mg có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Thuốc cefaclor 250mg có tác dụng chữa trị các chứng nhiễm khuẩn hô hấp trên, dưới như viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản… Giá thuốc cefaclor 250mg khoảng 74.000 / hộp 2 vỉ x 12 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc cefaclor 250mg tham khảo bên dưới. Thuốc Cefaclor 250mg Nhóm thuốc: Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm Tên...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc cefaclor 250mg có tác dụng chữa trị các chứng nhiễm khuẩn hô hấp trên, dưới như viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản… Giá thuốc cefaclor 250mg khoảng 74.000 / hộp 2 vỉ x 12 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc cefaclor 250mg tham khảo bên dưới.

Mục lục

Thuốc Cefaclor 250mg

thuoc-cefaclor-250mg

Dược lực

Cefaclor là kháng sinh bán tổng hợp, thuộc nhóm cephalosporin, dùng đường uống. Tên hóa học của Cefaclor là 3-chloro-7-D-(2-phenylglycinamido)-3-cephem-4-carboxylic acid monohydrate.

Dược động học

Cefaclor được hấp thu rất tốt khi uống ở tình trạng đói. Tổng số thuốc được hấp thu giống nhau dù bệnh nhân dùng lúc đói hay lúc no, tuy nhiên khi dùng chung với thức ăn nồng độ đỉnh chỉ đạt được 50%-70% so với nồng độ đỉnh đạt được khi bệnh nhân nhịn đói và đạt được chậm hơn khoảng 45-60 phút.

Khi uống ở tình trạng đói, sau khi dùng liều 250mg, 500mg, 1 g, nồng độ đỉnh trung bình trong huyết thanh tương ứng là 7, 13, và 23mg/L, đạt được sau 30-60 phút. Khoảng 60-85% lượng thuốc được thải trừ dưới dạng không đổi trong nước tiểu trong vòng 8 giờ, một phần lớn thuốc được thải trừ trong 2 giờ đầu. Trong khoảng 8 giờ này, nồng độ đỉnh trong nước tiểu tương ứng sau khi uống 250mg, 500mg, 1 g đạt được là 600, 900, và 1.900mg/L.

Thời gian bán hủy trung bình trong huyết thanh ở người bình thường khoảng 1 giờ (từ 0,6 đến 0,9). Ở bệnh nhân có chức năng thận suy giảm, thời gian bán hủy thường kéo dài hơn một chút. Ở người suy giảm hoàn toàn chức năng thận, thời gian bán hủy trong huyết thanh của dạng thuốc ban đầu là 2,3 đến 2,8 giờ. Ðường thải trừ thuốc ở bệnh nhân suy thận nặng chưa được xác định. Lọc máu làm giảm thời gian bán hủy của thuốc khoảng 25-30%.

Tác dụng của thuốc Cefaclor 250mg là gì?

Thuốc cefaclor 250mg là thuốc kháng sinh có tác dụng:

– Chữa trị các chứng nhiễm khuẩn hô hấp trên, dưới như viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản…

– Nhiễm khuẩn da, mô mềm

– Nhiễm khuẩn tiết niệu không biến chứng

Cách sử dụng thuốc cefaclor 250mg

Liều dùng và cách dùng thuốc Cefaclor 250mg nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc, tránh tự ý dùng thuốc để gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Đề xuất của thuốc:

– Người lớn: Ngày 1 viên x 3 lần, nếu bệnh nặng ngày 2 viên x 3 lần, tối đa 4g/ngày
– Trẻ em: Ngày 20-40mg/kg chia 2-3 lần, tối đa 1.5g/ngày
– Viêm tai giữa trẻ em: Ngày 40mg/kg chia 2 lần, tối đa 1g
– Dùng thuốc lúc đói sẽ hiệu quả nhất

Sử dụng thuốc cefaclor quá liều phải làm sao?

Dấu hiệu và triệu chứng: Các triệu chứng ngộ độc khi dùng cefaclor có thể gồm: buồn nôn, nôn, đau thượng vị, tiêu chảy. Mức độ đau thượng vị và tiêu chảy phụ thuộc vào liều lượng. Nếu có thêm các triệu chứng khác, có thể là do phản ứng thứ phát của một bệnh tiềm ẩn, của phản ứng dị ứng hay tác động của chứng ngộ độc khác kèm theo.

Ðiều trị: Ðể điều trị quá liều, cần cân nhắc đến khả năng quá liều của nhiều loại thuốc, tương tác giữa các loại thuốc, dược động học bất thường của bệnh nhân. Ngoại trừ trường hợp uống liều gấp 5 lần liều bình thường, không cần thiết phải áp dụng biện pháp rửa dạ dày.

Bảo vệ đường hô hấp của bệnh nhân, hỗ trợ thông khí và truyền dịch. Theo dõi cẩn thận và duy trì các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân, khí máu, chất điện giải trong huyết thanh v.v. Có thể làm giảm sự hấp thu thuốc ở đường tiêu hóa bằng than hoạt tính. Trong nhiều trường hợp, biện pháp này có hiệu quả hơn gây nôn hoặc rửa dạ dày.

Cân nhắc xem nên dùng than hoạt tính thay cho rửa dạ dày hay phải kết hợp cả hai. Dùng nhiều liều liên tiếp than hoạt tính có thể làm gia tăng sự đào thải thuốc đã được hấp thu. Cần bảo vệ đường hô hấp của người bệnh khi áp dụng phương pháp rửa dạ dày hay dùng than hoạt tính. Các biện pháp khác như dùng thuốc lợi tiểu mạnh, thẩm phân phúc mạc, lọc máu, thẩm tách máu bằng than hoạt, chưa được xác định là có hiệu quả trong điều trị quá liều cefaclor.

Chống chỉ định của thuốc cefaclor

Không dùng thuốc cho bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin.

Trẻ dưới 1 tháng tuổi;

Phụ nữ có thai và đang cho con bú;

Suy gan thận, tiền sử bệnh tiêu hóa, viêm đại tràng giả mạc (cẩn thận)

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cefaclor 250mg

Trước khi áp dụng phương pháp điều trị với cefaclor, cần hỏi kỹ xem trước đây bệnh nhân có tiền sử phản ứng quá mẫn với cefaclor, cephalosporin, penicillin hoặc các thuốc khác không. Nếu phải dùng cefaclor cho các bệnh nhân nhạy cảm với penicillin, nên cẩn thận vì đã ghi nhận có phản ứng dị ứng chéo bao gồm phản ứng choáng phản vệ giữa các kháng sinh nhóm b-lactam.

Nếu có phản ứng dị ứng với cefaclor, nên ngưng thuốc. Khi cần thiết, phải điều trị bệnh nhân với các loại thuốc thích hợp: các amin co mạch, kháng histamin hoặc corticosteroid.

Các kháng sinh bao gồm cefaclor nên được dùng cẩn thận cho các bệnh nhân đã có một dạng dị ứng nào đó, đặc biệt là dị ứng với thuốc.
Viêm kết tràng giả mạc đã được báo cáo xảy ra với hầu hết các kháng sinh phổ rộng (bao gồm các macrolide, các penicillin bán tổng hợp, và các cephalosporin). Vì vậy việc cân nhắc chẩn đoán bệnh nhân bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh rất quan trọng.

Chứng viêm kết tràng này có thể từ nhẹ đến nặng đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Thể nhẹ thường chỉ cần ngưng thuốc. Thể trung bình đến nặng cần đến các biện pháp điều trị thích hợp.

Tương tác thuốc

Dùng đồng thời cefaclor và warfarin hiếm khi gây tăng thời gian prothrombin và điều chỉnh liều nếu cần thiết.

Probenecid làm tăng nồng độ cefaclor trong huyết thanh.

Cefaclor dùng đồng thời với các thuốc kháng sinh aminoglycosid hoặc thuốc lợi niệu furosemid làm tăng độc tính đối với thận.

Tác dụng phụ của thuốc cefaclor 250mg

Những tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc:

– Chóng mặt, đau đầu
– Tiêu chảy, buồn nôn
– Mề đay, dị ứng, nổi mẫn
– Giảm bạch cầu, ngứa bộ phận sinh dục

Khi có những dấu hiệu của tác dụng phụ nên đến ngay bệnh viện để chữa trị kịp thời, tránh để lâu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, 59 độ-86 độ F (15 độ-30 độ C).

Nên cất thuốc ở dạng dung dịch treo đã pha trong tủ lạnh. Vặn nắp chặt và lắc kỹ trước khi dùng. Có thể cất giữ thuốc trong 14 ngày mà hiệu lực giảm không đáng kể. Sau 14 ngày, bỏ phần.

Lưu ý: Dùng thuốc cefaclor 250mg theo chỉ định của Bác sĩ.

Giá thuốc cefaclor 250mg bao nhiêu?

Giá thuốc cefaclor 250mg khoảng 74.000 / hộp 2 vỉ x 12 viên.

Tóm lại, Cefaclor 250mg là thuốc kháng sinh có tác dụng chữa trị các chứng nhiễm khuẩn hô hấp trên, dưới như viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản… Qua bài viết Thuốc Cefaclor 250mg có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:
  • giá thuốc cefaclor 250mg
  • thuốc cefaclor 125mg cho tre em
  • giá thuốc cefaclor 500mg
  • thuốc cefaclor 125mg cho trẻ sơ sinh
  • thuốc cefaclor 125mg cho tre so sinh
  • thuốc cefaclor stada 500mg
  • ceclor 125mg 60ml
  • cefaclor 250mg là thuốc gì
Ngày 09/02 năm 2020 | Thuốc | Tag: . . .