Thuốc Ceftibiotic 1000 có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Ceftibiotic 1000 là thuốc kháng sinh thế hệ 3 có tác dụng điều trị: viêm phổi, nhiễm trùng phổi, viêm màng phổi mủ, viêm phế quản, viêm thận, viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, lậu, viêm nội mạc tử cung, nhiễm trùng máu,viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn,... Giá thuốc Ceftibiotic 1000 khoảng 72.000 / 1 lọ. Liều dùng, cách dùng thuốc Ceftibiotic 1000 tham khảo...

Có thể bạn quan tâm:

Ceftibiotic 1000 là thuốc kháng sinh thế hệ 3 có tác dụng điều trị: viêm phổi, nhiễm trùng phổi, viêm màng phổi mủ, viêm phế quản, viêm thận, viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, lậu, viêm nội mạc tử cung, nhiễm trùng máu,viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn,… Giá thuốc Ceftibiotic 1000 khoảng 72.000 / 1 lọ. Liều dùng, cách dùng thuốc Ceftibiotic 1000 tham khảo bên dưới.

Ceftibiotic 1000 là thuốc gì?

thuoc-ceftibiotic-1000

Dược lực

Ceftizoxim là một cephalosporin thế hệ 3, phổ tác dụng trên in vitro bao gồm cả vi khuẩn Gram dương, Gram âm hiếu khí và một số vi khuẩn kỵ khí.

+ Gram dương: Streptococcus pneumonia, các Streptocpccus khác (trừ enterococci), hoặc Staphylococcus aureus. Tuy nhiên, ceftizoxim nói chung không nên được sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gram dương khi một penicillin hoặc một cephalosporin thế hệ một có tác dụng.

+ Gram âm: Enterobacter spp., Escherichia coli, Haemophilus influenza (kể cả chủng kháng ampicillin), Klebsiella pneumonia, Morganella morganii, Neisseria gonorrhoeae, Proteus mirabilis, Proteus vulgaris, Providencia rettgeri, Pseudomonas aeruginosa, Serratia marcescens.

+ Vi khuẩn kỵ khí: Bacteroides spp., Peptococcus spp., Peptostreptococcus spp.

Dược động học

Dạng tiêm hấp thu nhanh chóng.

1 giờ sau khi tiêm bắp 1,0 g ceftizoxim, nồng độ đỉnh đạt khoảng 39 mg/ml huyết tương. Ceftizoxim liên kết với protein huyết tương khoảng 30%. Ceftizoxim phân bố rộng trong các mô và cơ thể, có thể đạt nồng độ điều trị trong dịch não tủy khi màng não bị viêm. Ceftizoxim có thể đi qua nhau thai và có thể có mặt trong sữa mẹ ở nồng độ thấp.

Thời gian bán thải của Ceftizoxim khoảng 1,7 giờ, kéo dài ở trẻ sơ sinh và bệnh nhân suy thận. Ceftizoxim bài tiết 90% qua thận ở dạng không chuyển hóa trong vòng 24 giờ.

Thuốc Ceftibiotic 1000 có tác dụng gì?

Ceftibiotic 1000 là thuốc kháng sinh thế hệ 3 có tác dụng điều trị:

– Hô hấp: viêm phổi, nhiễm trùng phổi, viêm màng phổi mủ, viêm phế quản, giãn phế quản, nhiễm trùng thứ phát ở bệnh nhân bị bệnh phổi mạn tính.

– Tiết niệu: viêm thận, viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo.

– Tiêu hóa: viêm đường mật, viêm phúc mạc, viêm túi mật.

– Sinh dục: viêm tuyến tiền liệt, lậu, viêm nội mạc tử cung, viêm mô cận tử cung, nhiễm trùng vùng chậu.

– Nhiễm trùng máu, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, viêm màng não, viêm tủy xương, viêm khớp nhiễm trùng, viêm mô tế bào, viêm amidan, nhiễm trùng sau chấn thương, bỏng, vết thương, hậu phẫu, viêm phần phụ.

Liều lượng, cách dùng thuốc Ceftibiotic 1000

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Ceftibiotic 1000 nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc mà gây ra những hậu quả không lường trước.

Ceftizoxim được dùng dưới dạng muối natri bằng cách tiêm bắp sâu, hoặc tiêm tiêm tĩnh mạch chậm từ 3-5 phút. Cách dùng tham khảo ý kiến bác sĩ, vì tùy vào độ tuổi – độ bệnh mà có liều dùng khác nhau:

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:

– Nhiễm trùng không biến chứng: 2 lọ/ngày, chia đều từng liều tiêm cách nhau 12 giờ.- Nhiễm trùng trung bình đến nặng: 3 – 6 lọ/ngày chia đều từng liều tiêm cách nhau 8 giờ.

– Nhiễm trùng cần kháng sinh liều cao (nhiễm trùng máu): 6 – 8 lọ/ngày, chia đều từng liều tiêm cách nhau 6 – 8 giờ.

– Nhiễm trùng đe dọa tính mạng: 12 lọ/ngày, chia đều từng liều tiêm cách nhau 4 giờ.

– Điều trị lậu: liều đơn 1g Cefotaxim tiêm bắp.

Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 12 tuổi:- Tùy theo tình trạng nhiễm khuẩn, dùng liều 50 – 100 mg/kg/ngày, chia đều từng liều tiêm cách nhau 6 – 12 giờ.

Nhiễm trùng đe dọa tử vong, liều có thể tăng đến 150 – 200 mg/kg/ngày.

Trẻ đẻ non: liều không nên vượt quá 50 mg/kg/ngày.

Bệnh nhân suy thận: nếu độ thanh thải của Creatinin dưới 5 ml/phút.

Liều duy trì nên giảm một nửa. Liều khởi đầu phụ thuộc vào tính nhạy cảm của tác nhân gây bệnh và mức độ nặng của nhiễm trùng.

Tương tác thuốc

– Dùng đồng thời cephalosporin với kháng sinh polymyxin có thể làm tăng nguy cơ bị tổn thương thận.

– Người bị bệnh suy thận có thể bị tổn thương về não và cơn động kinh cục bộ nếu dùng đồng thời cefotaxim với azlocilin.

– Độ thanh thải của cefotaxim sẽ giảm nếu dùng đồng thời với azlocilin hay mezlocilin. Vì vậy cần phải giảm liều Cefotaxim nếu dùng phối hợp.

– Cefotaxim làm tăng tác dụng độc đối với thận của Cyclosporin.

Tác dụng phụ của thuốc Ceftibiotic 1000

– Huyết học: có thể giảm tiểu cầu, tăng bạch cầu ái toan, và giảm bạch cầu, thiếu máu tán huyết.

– Gan: có thể tăng men gan và bilirubin thoáng qua.

– Thận: có thể giảm chức năng thận. Hiếm gặp viêm thận kẽ.

– Tiêu hóa: buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy. Đôi khi tiêu chảy có thể do viêm ruột hoặc viêm đại tràng giả mạc.

– Tim mạch: một vài trường hợp có thể xảy ra loạn nhịp tim.

– Da: viêm đau tại nơi tiêm, nổi mề đay, nổi mẩn ngứa.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Ceftibiotic 1000

– Thận trọng khi sử dụng Cefotaxim cho người dị ứng với penicilin. Vì có khả năng xảy ra dị ứng chéo giữa penicilin và Cefotaxim.

– Cần theo dõi chức năng thận khi sử dụng đồng thời các thuốc có khả năng gây độc đối với thận.

– Cefotaxim có thể gây dương tính giả với test Coombs, với các xét nghiệm về đường niệu, với các chất khử mà không dùng phương pháp enzyme.

– Tránh dùng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú.

– Khi dùng thuốc trên 10 ngày, phải theo dõi tế bào máu: nếu có giảm bạch cầu đa nhân trung tính phải ngưng ngay thuốc.

– Nếu có tiêu chảy kéo dài hay trầm trọng phải lưu ý đến viêm đại tràng giả mạc.

Giá thuốc Ceftibiotic 1000 bao nhiêu?

Ceftibiotic 1000 có giá khoảng 72.000 / 1 lọ (hộp 10 lọ)

Giá bán thuốc Ceftibiotic 1000 có thể khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá Ceftibiotic 1000.

Tóm lại, Ceftibiotic 1000 là thuốc kháng sinh thế hệ 3 có tác dụng điều trị: viêm phổi, viêm phế quản, viêm thận, viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, lậu, viêm nội mạc tử cung, nhiễm trùng máu,viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn,… Qua bài viết Thuốc Ceftibiotic 1000 có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

  • ceftibiotic 2g
  • thuốc Ceftibiotic 1000
  • ceftibiotic có tác dụng gì
  • thuốc ceftizoxim
  • giá thuốc Ceftibiotic 1000
  • kháng sinh tenamyd
Ngày 09/02 năm 2020 | Thuốc | Tag: . . . .