Thuốc Colatus có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Colatus là thuốc giảm đau có tác dụng điều trị bệnh cảm cúm kèm ho, xung huyết mũi, chảy nước mũi, hạ sốt, giảm đau đầu, đau mình mẩy, nghẹt mũi, sổ mũi. Giá thuốc Colatus khoảng 12.000 VNĐ/Chai 30ml. Liều dùng, cách dùng thuốc Colatus tham khảo bên dưới. Thuốc Colatus 30ml Nhóm thuốc: Thuốc giảm đau, hạ sốt, Nhóm chống viêm không Steroid, Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương...

Có thể bạn quan tâm:

Colatus là thuốc giảm đau có tác dụng điều trị bệnh cảm cúm kèm ho, xung huyết mũi, chảy nước mũi, hạ sốt, giảm đau đầu, đau mình mẩy, nghẹt mũi, sổ mũi. Giá thuốc Colatus khoảng 12.000 VNĐ/Chai 30ml. Liều dùng, cách dùng thuốc Colatus tham khảo bên dưới.

Mục lục

Thuốc Colatus 30ml

thuoc-colatus

Dược lực học và cơ chế tác dụng

Paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt không steroid.

Dược động học

– Hấp thu: Paracetamol được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hoá. Thức ăn có thể làm viên nén giải phóng kéo dài paracetamol chậm được hấp thu một phần và thức ăn giàu carbon hydrat làm giảm tỷ lệ hấp thu của paracetamol. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt trong vòng 30 đến 60 phút sau khi uống với liều điều trị.

– Phân bố: Paracetamol được phân bố nhanh và đồng đều trong phần lớn các mô của cơ thể. Khoảng 25% paracetamol trong máu kết hợp với protein huyết tương.

– Chuyển hoá: Paracetamol chuyển hoá ở cytocrom P450 ở gan tạo N – acetyl benzoquinonimin là chất trung gian , chất này tiếp tục liên hợp với nhóm sulfydryl của glutathion để tạo ra chất không có hoạt tính.

– Thải trừ: Thuốc thải trừ qua nước tiểu chủ yếu dạng đã chuyển hoá, độ thanh thải là 19,3 l/h. Thời gian bán thải khoảng 2,5 giờ. Khi dùng paracetamol liều cao (>10 g/ngày), sẽ tạo ra nhiều N – acetyl benzoquinonomin làm cạn kiệt glutathion gan, khi đó N – acetyl benzoquinonimin sẽ phản ứng với nhóm sulfydrid của protein gan gây tổn thương gan, hoại tử gan, có thể gây chết người nếu không cấp cứu kịp thời.

Thuốc Colatus có tác dụng gì?

Colatus là thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm dưới dạng si rô có tác dụng điều trị:

+ Bệnh cảm cúm kèm ho, xung huyết mũi, chảy nước mũi.

+ Hạ sốt, giảm đau đầu, đau mình mẩy, nghẹt mũi, sổ mũi.

Liều lượng, cách dùng thuốc Colatus

Liều dùng và cách dùng thuốc Colatus nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh việc lạm dụng hoặc tự ý dùng thuốc mà gây ra hậu quả nghiêm trọng. Liều dùng tham khảo:

Trẻ em:

+ 1-3 tháng tuổi: 1/2 thìa cà phê/lần; cách 4-6 giờ/lần.

+ 3 tuổi – 6 tuổi: 1 thìa cà phê/lần; cách  4-6 giờ/ lần.

+ 6 tuổi – 12 tuổi: 1-2 thìa cà phê/lần; cách 4-6 giờ/lần.

Người lớn: 2 thìa cà phê/lần; cách 4-6 giờ/lần

Chống chỉ định của thuốc Colatus

– Bệnh nhân có tiền sử không dung nạp thuốc hay bất cứ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Colatus

Có thể xảy ra trường hợp ức chế hay hưng phấn hệ thần kinh trung ương với ngủ gà, choáng váng và chóng mặt là thường xuyên hơn cả.

Rất hiếm: Có thể thấy buồn nôn, nôn, chóng mặt và rối loạn tiêu hóa.

Tương tác thuốc

Uống dài ngày liều cao paracetamol làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của coumarin và dẫn chất indandion.

Tác dụng này có vẻ ít hoặc không quan trọng về lâm sàng, nên paracetamol được ưa dùng hơn salicylat khi cần giảm đau nhẹ hoặc hạ sốt cho người bệnh đang dùng coumarin hoặc dẫn chất indandion.

Cần phải chú ý đến khả năng gây hạ sốt nghiêm trọng ở người bệnh dùng đồng thời phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.

Uống rượu quá nhiều và dài ngày có thể làm tăng nguy cơ paracetamol gây độc cho gan.

Thuốc chống giật (gồm phenytoin, barbiturat, carbamazepin) gây cảm ứng enzym ở microsom thể gan, có thể làm tăng tính độc hại gan của paracetamol do tăng chuyển hoá thuốc thành những chất độc hại với gan.

Ngoài ra, dùng đồng thời isoniazid với paracetamol cũng có thể dẫn đến tăng nguy cơ độc tính với gan, nhưng chưa xác định được cơ chế chính xác của tương tác này.

Nguy cơ paracetamol gây độc tính gan gia tăng đáng kể ở người bệnh uống liều paracetamol lớn hơn liều khuyên dùng trong khi đang dùng thuốc chống co giật hoặc isoniazid. Thường không cần giảm liều người bệnh dùng đồng thời liều điều trị paracetamol và thuốc chống co giật, tuy vậy người bệnh phải hạn chế tự dùng paracetamol khi đang dùng thuốc chống co giật hoặc isoniazid.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Colatus

– Cần thận trọng khi dùng thuốc cho những bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, cường giáp, rối loạn chức năng gan và/hoặc thận.

– Thuốc có thể gây buồn ngủ và làm ảnh hưởng đến những xét nghiệm về thính giác.

– Tránh dùng cùng lúc với rượu hoặc các thuốc an thần tác động lên thần kinh trung ương.

Bảo quản thuốc ở dưới 40 độ C, tốt nhất là 15 – 30 độ C, tránh để đông lạnh dung dịch hoặc dịch treo uống.

Giá thuốc Colatus bao nhiêu?

Giá thuốc Colatus khoảng 12.000 VNĐ/Chai 30ml.

Tóm lại, Colatus là thuốc giảm đau có tác dụng điều trị bệnh cảm cúm kèm ho, xung huyết mũi, chảy nước mũi, hạ sốt, giảm đau đầu, đau mình mẩy, nghẹt mũi, sổ mũi. Qua bài viết Thuốc Colatus có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

  • thuốc Colatus có tác dụng gì
  • giá thuốc Colatus
  • thuốc Colatus 30ml
Ngày 09/02 năm 2020 | Thuốc | Tag: . . .