Top 5 thuốc đặt âm đạo an toàn cho bà bầu

Thuốc đặt âm đạo an toàn cho bà bầu như thuốc đặt phụ khoa Neo-Tergynan, Polygynax, Canesten 500,... thường được bác sĩ sản phụ khoa chỉ định cho mẹ bầu trong những trường hợp như ngứa rát vùng kín, khí hư bất thường, đau bụng dưới, viêm nhiễm phụ khoa,... Chi tiết về cách đặt thuốc vào âm đạo cho bà bầu và những lưu ý khi sử dụng thuốc đặt âm đạo an toàn cho bà bầu được...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc đặt âm đạo an toàn cho bà bầu như thuốc đặt phụ khoa Neo-Tergynan, Polygynax, Canesten 500,… thường được bác sĩ sản phụ khoa chỉ định cho mẹ bầu trong những trường hợp như ngứa rát vùng kín, khí hư bất thường, đau bụng dưới, viêm nhiễm phụ khoa,… Chi tiết về cách đặt thuốc vào âm đạo cho bà bầu và những lưu ý khi sử dụng thuốc đặt âm đạo an toàn cho bà bầu được chia sẻ bên dưới.

Thai kỳ là khoảng thời gian nhạy cảm ở phụ nữ. Do hệ miễn dịch thường suy giảm nên dễ bị các bệnh phụ khoa. Việc dùng thuốc cho bà bầu thường không được khuyến khích. Nhưng thực tế cho thấy, có một số loại thuốc đặt phụ khoa cho bà bầu khá an toàn, bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định.

Mục lục

Bà bầu bị viêm phụ khoa có nên đặt thuốc?

Viêm nhiễm phụ khoa là vấn đề thường gặp ở phụ nữ thời kỳ mang thai. Có thể do các nguyên nhân như vệ sinh kém, nội tiết tố thay đổi, sức đề kháng kém… Mẹ bầu sẽ gặp phải một số triệu chứng như ngứa rát vùng kín, khí hư bất thường, đau bụng dưới, chảy máu âm đạo…

Thông thường, khi phụ nữ bị viêm phụ khoa, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc đặt để khắc phục triệu chứng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì thuốc đặt phụ khoa có nên sử dụng hay không?

thuoc-dat-am-dao-cho-ba-bau

Bác sĩ Nguyễn Thị Hà Thu – Bệnh viện Từ Dũ cho biết: “Mang thai là giai đoạn rất nhạy cảm, việc dùng thuốc điều trị thường không được khuyến khích. Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai thì vẫn có thể sử dụng thuốc đặt.

Bởi một số loại thuốc đặt phụ khoa đa phần chỉ có tác dụng tại chỗ, ít gây ảnh hưởng toàn thân. Chính vì vậy, những loại này sẽ ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.

Mặt khác, nếu không sử dụng thuốc đặt phụ khoa thì tình trạng viêm nhiễm ở mẹ bầu sẽ không thể khắc phục. Điều này còn gây nguy hiểm hơn cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, việc dùng thuốc đặt phụ khoa cho bà bầu luôn phải được cân nhắc kỹ lưỡng.”

Thuốc đặt âm đạo cho bà bầu như thế nào là an toàn?

Mặc dù có thể sử dụng thuốc đặt âm đạo cho bà bầu nhưng không phải loại thuốc đặt nào cũng đảm bảo sự an toàn. Bác sĩ thường sẽ phải cân nhắc khi lựa chọn loại thuốc phù hợp cho bà bầu trong từng giai đoạn thai kỳ.

Việc chọn thuốc đặt phụ khoa cho bà bầu thường được cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích và rủi ro. Thường đảm bảo các nguyên tắc sau:

Top 5 loại thuốc đặt âm đạo cho bà bầu an toàn, hiệu quả

Sau đây là thông tin về 5 loại thuốc phụ khoa thường được bác sĩ chỉ định cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai:

Thuốc đặt phụ khoa Neo-Tergynan

Loại thuốc này vẫn có thể được chỉ định cho phụ nữ trong thai kỳ. Tuy nhiên, so với những thuốc đề cập ở trên thì Neo-Tergynan dễ gây tác dụng phụ hơn. Chính vì thế mà mẹ bầu vẫn nên chú ý thận trọng khi dùng thuốc.

Thuốc đặt phụ khoa chứa ba thành phần hoạt chính là Nystatine, Metronidazone và Neomycine sunfate. Các thành phần này sẽ phát huy tác dụng tại chỗ trong trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa do nhiễm nấm, nhiễm khuẩn hay ký sinh trùng.

Liều lượng thông dụng: 1 viên/lần/ngày, dùng thuốc liên tục trong 10 ngày. Thuốc Neo-Tergynan được khuyến khích đặt vào buổi tối trước khi ngủ để cho kết quả tốt nhất.

Giá bán tham khảo: 140.000 VNĐ/1 hộp x 1 vỉ x 10 viên.

Thuốc đặt phụ khoa Polygynax

Polygynax là thuốc đặt phụ khoa có thể sử dụng cho bà bầu, được bào chế dưới dạng viêm nang mềm. Mỗi viêm thuốc có 3 thành phần chính là Polymyxine sulfate, Nystatine và Neomycine sulfate cùng các tá dược khác.

Thuốc Polygynax có phổ kháng khuẩn rộng với tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gram âm, gram dương và cả vi khuẩn kỵ khí. Ngoài ra, thành phần Nystatine của thuốc còn có hiệu quả kháng nấm cao, nhất là với nấm Candida albicans hay Dim thylpolysiloxane.

Chính vì thế, thuốc Polygynax thường được dùng trong điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn, vi nấm gây ra ở âm đạo, âm hộ hay cổ tử cung.

Liều dùng thuốc thông thường: 1 viên/lần/ngày, dùng liên tục trong khoảng 12 ngày. Nên đặt thuốc đều đặn mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như kích ứng, ngứa ngáy ở niêm mạc âm đạo. Phản ứng phụ thường có xu hướng xuất hiện nhiều hơn ở những lần đầu đặt thuốc.

Giá bán tham khảo: 130.000 VNĐ/1 hộp x 2 vỉ x 12 viên.

Thuốc đặt phụ khoa Canesten 500

Đây cũng là loại thuốc đặt phụ khoa có thể được bác sĩ chỉ định cho bà bầu trong những trường hợp cần thiết. Thành phần chính có trong mỗi viên thuốc Canesten là Clotrimazole với hàm lượng 500mg.

Loại thuốc này thường được chỉ định khi bị viêm âm đạo do vi nấm, điển hình nhất là nấm candida. Ngoài ra một số trường hợp bội nhiễm phụ khoa do một số vi khuẩn nhạy cảm với Clotrimazole thì thuốc cũng có thể được dùng.

Liều dùng: Với loại Canesten 500 thì chỉ dùng một liều duy nhất 1 viên/lần. Nếu các triệu chứng không được đáp ứng thì cần báo ngay cho bác sĩ để có sự điều chỉnh phù hợp hơn.

Cũng giống như các loại thuốc đặt phụ khoa khác, thuốc Canesten có thể phát sinh một số phản ứng tại chỗ. Thường gặp là bỏng nhẹ, rát vùng âm đạo, nhất là khi âm đạo đang có tổn thương hở.

Giá bán tham khảo: 72.000 VNĐ/1 hộp x 1 viên.

Thuốc đặt phụ khoa Mebines

Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể sẽ chỉ định thuốc đặt phụ khoa Mebines cho bà bầu sử dụng. Thành phần chính có trong loại thuốc này là Nystatin, Neomycin sulfate và Polymyxin B Sulfate.

Thuốc Mebines có tác dụng tại chỗ trong việc khắc phục các tình trạng viêm nhiễm phụ khoa do vi nấm candida hay do các chủng vi khuẩn không chuyên biệt. Ngoài ra, thuốc cũng có thể được dùng để hỗ trợ điều trị xuất tiết âm đạo.

Liều dùng thông thường: 1 viên/lần/ngày, thời gian đặt thuốc kéo dài khoảng 12 ngày. Với thuốc Mebines, bạn nên đặt vào buổi tối trước khi ngủ để nhận được kết quả khả quan.

Giá bán tham khảo: 80.000 VNĐ/1 hộp x 1 vỉ x 10 viên.

Thuốc đặt phụ khoa Chimitol

Loại thuốc này có tính kháng nấm phổ rộng với thành phần chính là Clotrimazole với hàm lượng 500mg. Thuốc được bào chế dưới dạng viên đặt phụ khoa với tác dụng ức chế sự sinh sôi của phần đa các loại vi nấm gây bệnh phụ khoa.

Thuốc đặt phụ khoa Chimitol thường được chỉ định trong các trường hợp viêm nhiễm phụ khoa do vi nấm hay trùng roi. Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong một số trường hợp nhiễm trùng nặng do các loại vi khuẩn nhạy cảm với phổ tác dụng của Clotrimazole gây ra.

Liều dùng thông thường: 1 viên/lần/ngày vào buổi tối trước khi ngủ. Mỗi đợt điều trị thường chỉ dùng 1 liều duy nhất. Có một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể chỉ định 2 liều.

Giá bán tham khảo: 120.000/1 hộp x 1 vỉ x 2 viên.

Cách đặt thuốc vào âm đạo cho bà bầu

Để thuốc đặt phụ khoa phát huy tốt tác dụng điều trị, mẹ bầu cần đặt thuốc đúng cách. Đối với từng loại thuốc sẽ có cách sử dụng khác nhau. Thông tin về cách dùng thường được nhà sản xuất đính kèm trong tờ hướng dẫn. Mẹ bầu cần đọc kỹ hướng dẫn hoặc nhận tham vấn y khoa trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Mẹ bầu cần tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây khi đặt thuốc phụ khoa:

Lưu ý khi dùng thuốc đặt âm đạo cho bà bầu

Cơ thể phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường rất nhạy cảm vì vậy mà bạn cần cẩn trọng khi dùng bất cứ loại thuốc nào. Nếu được chỉ định dùng thuốc đặt phụ khoa trong thai kỳ, cần chú ý đến một số vấn đề sau:

– Dùng thuốc đúng liệu trình mà bác sĩ chỉ định. Tuân thủ tuyệt đối liều lượng, tần suất và thời gian được yêu cầu. Không tự ý mua thuốc về dùng hay tự điều chỉnh kế hoạch đặt thuốc khi chưa nhận được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

– Nếu có bất cứ vấn đề gì phát sinh trong quá trình dùng thuốc, cần chủ động thông báo cho bác sĩ được biết. Tuyệt đối không tự ý khắc phục phản ứng ngoại ý bằng bất cứ phương án nào.

– Tái khám ngay khi kết thúc lộ trình điều trị ngay cả khi các triệu chứng đã được khắc phục hoàn toàn.

– Không nên quan hệ tình dục khi đang trong quá trình điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

– Chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không mặc các loại đồ lót bó sát, thấm hút kém.

– Mặc dù trong thai kỳ, vùng kín phụ nữ thường có xu hướng ra nhiều huyết trắng hơn nhưng đừng nên thường xuyên sử dụng băng vệ sinh hằng ngày. thay vào đó, mẹ bầu nên chú ý thay quần lót thường xuyên.

Như vậy, với Top 5 thuốc đặt âm đạo an toàn cho bà bầu mà medonthan.com vừa chia sẻ có thể cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Các loại thuốc đặt phụ khoa cho bà bầu cần phải được cân nhắc sử dụng đúng cách theo chỉ định từ bác sĩ. Tốt nhất khi bị viêm nhiễm phụ khoa trong thai kỳ, bạn nên thăm khám để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Từ khóa:

Ngày 09/02 năm 2020 | 40 tuan thai | Thuốc | Tag: . . .