Thuốc Datisoc 16mg có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Datisoc 16mg là thuốc giảm đau, hạ sốt có chứa Methyl prednisolon 16mg thường được chỉ định trong các trường hợp như: viêm khớp dạng thấp, gout, Lupus ban đỏ, viêm da dị ứng, viêm loét kết mạc do dị ứng,... Giá thuốc Datisoc 16mg khoảng 180.000 đồng / hộp 5 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Datisoc 16mg tham khảo bên dưới. Thuốc Datisoc 16mg Nhóm thuốc: Thuốc giảm đau, hạ...

Có thể bạn quan tâm:

Datisoc 16mg là thuốc giảm đau, hạ sốt có chứa Methyl prednisolon 16mg thường được chỉ định trong các trường hợp như: viêm khớp dạng thấp, gout, Lupus ban đỏ, viêm da dị ứng, viêm loét kết mạc do dị ứng,… Giá thuốc Datisoc 16mg khoảng 180.000 đồng / hộp 5 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Datisoc 16mg tham khảo bên dưới.

Mục lục

Thuốc Datisoc 16mg

thuoc-datisoc-16mg

Dược lực

Methylprednisolone acetate có các tính chất tổng quát của glucocorticoid prednisolone nhưng ít tan hơn và khó chuyển hóa hơn, dó đó có tác dụng kéo dài hơn.

Dược động học

– Hấp thu: Methylprednisolone acetate được thủy phân thành dạng hoạt động bởi các men cholinesterase huyết thanh. Ở người, methylprednisolone thành lập các phức hợp yếu dễ tách với albumin và transcortin.

– Phân bố: Khoảng 40-90% thuốc được gắn kết với các chất này. Tác động nội tế bào của glucocorticoid đưa đến một sự khác biệt rõ ràng giữa thời gian bán hủy trong huyết tương và thời gian bán hủy theo dược lý học.

Thời gian kéo dài hoạt động kháng viêm của các glucocorticoid cũng tương đồng với thời gian giảm hoạt động của trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận (HPA).

Tiêm bắp các mũi tiêm 40mg/ml sau khoảng 7,3 + 1giờ (T max) các nồng độ đỉnh methylprednisolone là 1,48 + 0,86mg/100ml (C max). Thời gian bán hủy trong trường hợp này là 69,3 giờ. Sau một mũi tiêm bắp duy nhất 40 đến 80 mg methylprednisolone acetate, thời gian ức chế trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận kéo dài từ 4 đến 8 ngày.

Tiêm trong khớp 40 mg vào cả hai khớp (tổng liều là 80 mg) sau 4 đến 8 giờ cho nồng độ đỉnh methylprednisolone vào khoảng 21,5mg/100ml. Sau khi được tiêm vào trong khớp methylprednisolone acetate lan tỏa từ khớp vào tuần hoàn khoảng trong khoảng 7 ngày, theo sự suy giảm hoạt động của trục HPA và các giá trị đo được của methylprednisolone trong huyết thanh.

– Chuyển hoá: Chuyển hóa methylprednisolone theo đường gan cũng tương tự về mặt định tính với cortisol. Các chất chuyển hóa chính là 20-beta hydroxymethylprednisolone và 20-beta-hydroxy-6-alpha-methylprednisolone.

– Thải trừ: Các chất chuyển hóa được đào thải chủ yếu qua nước tiểu dưới dạng glucuronide, sulfate và các hợp chất không liên hợp. Các phản ứng liên hợp này xảy ra chủ yếu ở gan và có thể ở thận trong một vài mức độ.

Thuốc Datisoc 16mg có tác dụng gì?

Những bệnh dạng thấp (khớp) trị liệu bổ sung ngắn hạn để giúp bệnh nhân tránh được các cơn kịch phát hoặc hoặc cấp trong các trường hợp sau: viêm khớp dạng thấp, kể cả viêm khớp dạng thấp ở trẻ em, viêm đốt sống cứng khớp, viêm bao hoạt dịch cấp và bán cấp, viêm xương khớp sau chấn thương, viêm khớp vẩy nến, viêm khớp cấp do gout,…

Bệnh collagen: trị liệu duy trì hoặc cấp trong các trường hợp, Lupus ban đỏ toàn thân, viêm đa cơ toàn thân.

Bệnh về da: hồng ban đa dạng, viêm da bã nhờn, viêm da tróc vảy, vẩy nến.

Bệnh dị ứng: viêm mũi dị ứng theo mùa, dị ứng do quá mẫn với thuốc, bệnh huyết thanh, viêm da do tiếp xúc, hen phế quản, viêm da dị ứng.

Bệnh về mắt: viêm loét kết mạc do dị ứng, viêm thần kinh mắt, viêm mống mắt thể mi, viêm giác mạc.

Bệnh về đường hô hấp như:  Viêm phổi hít, bệnh Sarcoid, ngộ độc beri, hội chứng Loeffler.

Bệnh về máu như: thiếu máu tán huyết, ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ở trẻ em, giảm tiểu cầu thứ phát ở trẻ em, giảm nguyên hồng cầu, thiếu máu giảm sản bẩm sinh,

Bệnh khối u như: bệnh bạch cầu và u lympho ở trẻ em.

Rối loạn nội tiết: thiểu năng thượng thận nguyên phát và thứ phát: methylprednisolon có thể được sử dụng nhưng phải kết hợp với một mineralocorticoid như hydrocortison hay cortison. Tăng sản vỏ thượng thận bẩm sinh. Viêm tuyến giáp không mưng mủ. Tăng calci huyết trong ung thư.

Các chỉ định khác như: Bệnh Crohn, gây bài trừ niệu hay giảm protein niệu trong hội chứng thận hư,…

Liều lượng, cách dùng thuốc Datisoc 16mg

Lưu ý liều lượng, cách dùng thuốc Datisoc 16mg thao chỉ định của bác sĩ, liều tham khảo:

Liều khởi đầu 4-48mg/ngày. Nên duy trì và điều chỉnh liều cho đến khi có sự đáp ứng thỏa mãn. Nếu điều trị trong thời gian dài nên xác định liều thấp nhất có thể đạt tác dụng cần có bằng cách giảm liều dần cho tới khi thấy các dấu hiệu hoặc triệu chứng bệnh tăng lên.

Không nên ngưng thuốc đột ngột trong thời gian dài sử dụng liều cao, phải giảm liều từ từ.

Bác sĩ sẽ kê liều tối thiểu để có tác dụng. Nếu được bác sĩ chỉ định dùng thuốc một lần/ngày, nên uống thuốc vào buổi sáng (lúc 8 giờ sáng). Uống cả viên thuốc với nhiều nước, không nhai viên thuốc.

Sau liệu pháp điều trị lâu dài, bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định ngừng methylprednisolon dần dần.

Nếu các triệu chứng xuất hiện lại hoặc nặng hơn khi liều methylprednisolon đã giảm, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức.

Bệnh sarcoid: 0,8mg/kg/ngày. Dùng liều duy trì thấp: 8mg/ngày.

Đợt cấp của sơ cứng rải rác: Liều mỗi ngày là 160mg, dùng trong 1 tuần, sau đó giảm liều còn 64mg mỗi ngày, dùng trong 1 tháng.

Chỉ định Liều khởi đầu hàng ngày

Viêm khớp dạng thấp nặng 16 mg

Viêm cơ da toàn thân 48 mg

Lupus ban đỏ hệ thống 16 – 100 mg

Thấp khớp cấp tính 48 mg cho đến khi ERS bình thường trong 1 tuần

Bệnh dị ứng 16 – 40 mg

Hen phế quản Tối đa 64 mg/ngày hoặc tối đa 100 mg/liệu pháp cách ngày

Bệnh về mắt 16 – 40 mg

Bệnh về máu và bạch cầu 16 – 100 mg

U lympho ác tính 16 – 100 mg

Viêm loét đại tràng 16 – 60 mg

Bệnh Crohn Tới 48 mg/ngày trong giai đoạn cấp tính

Cấy ghép tạng Tới 3,6 mg/kg/ngày

Bệnh sarcoid 32 – 48 mg trong liệu trình cách ngày

Đau đa cơ do thấp khớp 64 mg

Bệnh Pemphigus 80 – 360 mg

Chống chỉ định của thuốc Datisoc 16mg

Bệnh nhân bị mẫn cảm với các thành phần thuốc.

Đang dùng vaccin virus sống.

Nhiễm khuẩn nặng trừ sốc nhiễm khuẩn và lao màng não.

Tổn thương da do virus, nấm hay lao.

Tương tác thuốc

Không dùng đồng thời với cyclosporin.

Phenobarbital, phenytoin, rifampin và các thuốc lợi tiểu giảm kali huyết có thể làm giảm hiệu lực của thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Datisoc 16mg

Khi dùng thuốc liều cao và kéo dài có thể gây buồn nôn, loét dạ dày tá tràng, nhức đầu, dễ bị kích động, rậm lông, phù, tăng huyết áp, yếu cơ, loãng xương.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Datisoc 16mg

Bệnh nhân bị tiểu đường, tăng huyết áp, loét dạ dày, loét tá tràng.

Không nên ngừng thuốc đột ngột.

Trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú.

Bảo quản thuốc

Bảo quản nơi khô, mát. Tránh ánh sáng.

Giá thuốc Datisoc 16mg

Giá thuốc Datisoc 16mg khoảng 180.000 đồng / hộp 5 vỉ x 10 viên.

Tóm lại, Datisoc 16mg là thuốc giảm đau, hạ sốt có tác dụng điều trị viêm khớp dạng thấp, gout, Lupus ban đỏ, viêm da dị ứng, viêm loét kết mạc do dị ứng,…Qua bài viết Thuốc Datisoc 16mg có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

  • thuốc datisoc 16mg
  • giá thuốc datisoc 16mg
  • thuốc Datisoc 16mg có tác dụng gì
Ngày 09/02 năm 2020 | Thuốc | Tag: . .