Thuốc Domfeboston có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Domfeboston là thuốc chống nôn thường được chỉ định trong các trường hợp như: buồn nôn, nôn, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, ợ hơi trong, viêm dạ dày mạn, sa dạ dày, trào ngược thực quản, các triệu chứng sau cắt dạ dày, đang dùng thuốc chống ung thư hoặc L-dopa,... Giá thuốc Domfeboston khoảng 550.000 VNĐ/ hộp 10 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Domfeboston tham khảo bên...

Có thể bạn quan tâm:

Domfeboston là thuốc chống nôn thường được chỉ định trong các trường hợp như: buồn nôn, nôn, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, ợ hơi trong, viêm dạ dày mạn, sa dạ dày, trào ngược thực quản, các triệu chứng sau cắt dạ dày, đang dùng thuốc chống ung thư hoặc L-dopa,… Giá thuốc Domfeboston khoảng 550.000 VNĐ/ hộp 10 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Domfeboston tham khảo bên dưới.

Mục lục

Thuốc Domfeboston

thuoc-domfeboston

Dược lực

Domperidone là thuốc chống nôn, có tác dụng đối kháng dopamin.

Dược động học

– Hấp thu: Domperidon được hấp thu ở đường tiêu hóa, nhưng có sinh khả dụng đường uống thấp (ở người đói chỉ vào khoảng 14%) do chuyển hóa bước đầu của thuốc qua gan và chuyển hóa ở ruột. Thuốc cũng được hấp thu khi đặt trực tràng hoặc tiêm bắp.

– Phân bố: Domperidon liên kết với protein huyết tương khoảng 92-93%. Thuốc hầu như không qua hàng rào máu não.

– Chuyển hóa: Thuốc chuyển hóa rất nhanh và nhiều nhờ quá trình hydroxyl hoá và khử N-alkyl oxy hoá.

– Thải trừ: Domperidon đào thải theo phân và nước tiểu, chủ yếu dưới dạng các chất chuyển hoá, 30% liều uống đào thải theo nước tiểu trong 24 giờ (0,4% là dạng nguyên vẹn), 66% đào thải theo phân trong vòng 4 ngày (10% là dạng nguyên vẹn).

Cơ chế tác dụng

Domperidon là chất kháng dopamin, có tính chất tương tự như metoclopramid hydroclorid. Do thuốc hầu như không có tác dụng lên các thụ thể dopamin ở não nên domperidon không có ảnh hưởng lên tâm thần và thần kinh.

Domperidon kích thích nhu động của ống tiêu hóa, làm tăng trương lực cơ thắt tâm vị và làm tăng biên độ mở rộng của cơ thắt môn vị sau bữa ăn, nhưng lại không ảnh hưởng lên sự bài tiết của dạ dày.

Thuốc dùng để điều trị triệu chứng buồn nôn và nôn cấp, cả buồn nôn và nôn da dùng levodopa hoặc bromocriptin ở người bệnh Parkinson.

Thuốc Domfeboston có tác dụng gì?

Domfeboston là thuốc chống nôn thường được chỉ định trong các trường hợp:

– Buồn nôn, nôn, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, ợ hơi trong.

– Người lớn: viêm dạ dày mạn, sa dạ dày, trào ngược thực quản, các triệu chứng sau cắt dạ dày, đang dùng thuốc chống ung thư hoặc L-dopa;

– Trẻ em: nôn chu kỳ, nhiễm trùng hô hấp trên, đang dùng thuốc chống ung thư.

Liều lượng, cách dùng thuốc Domfeboston

Liều dùng và cách dùng thuốc Domfeboston nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh việc lạm dụng hoặc tự ý dùng thuốc mà gây ra hậu quả nghiêm trọng. Liều dùng tham khảo:

– Buồn nôn & nôn do bất kỳ nguyên nhân: Người lớn: 10-20mg, mỗi 4-8 giờ; Trẻ em: 0.2-0.4mg/kg, mỗi 4-8 giờ.

– Các triệu chứng khó tiêu: Người lớn: 10-20mg, 3 lần/ngày trước khi ăn & 10-20mg vào buổi tối, thời gian dùng không được vượt quá 12 tuần. Không khuyến cáo dùng dự phòng nôn sau phẫu thuật.

Cách dùng: Thuốc Domfeboston được dùng bằng đường uống 15-30 phút trước bữa ăn. Nếu uống sau bữa ăn, thuốc có thể bị chậm hấp thu. Bệnh nhân nên uống thuốc vào thời gian cố định. Nếu bị quên 1 liều, có thể bỏ qua liều đó và tiếp tục dùng thuốc theo lịch trình như cũ. Không nên tăng liều gấp đôi để bù cho liều đã quên. Thời gian điều trị tối đa không nên vượt quá 1 tuần.

Chống chỉ định của thuốc Domfeboston

Quá mẫn cảm thuốc.

Xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột cơ học, thủng ruột.

U tuyến yên tiết prolactin.

Tương tác thuốc

Thuốc ức chế men CYP 3A4. Ketoconazole. Bromocriptine.

Thuốc giảm đau nhóm opioid, tác nhân giãn cơ muscarinic. Cimetidine, famotidine, nizatidine hoặc ranitidine. Lithium.

Tác dụng phụ của thuốc Domfeboston

Nhức đầu, căng thẳng, buồn ngủ.

Nổi mẩn da, ngứa, phản ứng dị ứng thoáng qua.

Chứng chảy sữa, vú to nam giới, ngực căng to hoặc đau nhức.

Khô miệng, khát nước, co rút cơ bụng, tiêu chảy.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Domfeboston

Thận trọng ở bệnh nhân suy thận nặng.

Không nên dùng cho bệnh nhân suy gan nặng.

Thuốc Domfeboston giá bao nhiêu?

Giá thuốc Domfeboston khoảng 550.000 VNĐ/ hộp 10 vỉ x 10 viên.

Loading...

Tóm lại, thuốc Domfeboston có tác dụng điều trị trong các trường hợp như: buồn nôn, nôn, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, ợ hơi trong, viêm dạ dày mạn, sa dạ dày, trào ngược thực quản, các triệu chứng sau cắt dạ dày, đang dùng thuốc chống ung thư hoặc L-dopa,…Qua bài viết Thuốc Domfeboston có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

  • giá thuốc Domfeboston
  • thuốc Domfeboston
  • thuốc Domfeboston có tác dụng gì?
Ngày 09/02 năm 2020 | Thuốc | Tag: . .