Thuốc Dorithricin có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Thuốc dorithricin là một dạng kẹo ngậm đau họng của Đức có tác dụng chữa trị viêm miệng, viêm họng, viêm hầu họng, viêm thanh quản, viêm lợi làm giảm cảm giác đau nhức họng khi nuốt. Mỗi viên ngậm chứa thành phần: Tyrothricin 0,5mg; Benzalkonium clorid 1,0mg; Benzocain 1,5mg. Viên ngậm ho dorithricin có giá 34.000 / hộp 2 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc dorithricin tham khảo...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc dorithricin là một dạng kẹo ngậm đau họng của Đức có tác dụng chữa trị viêm miệng, viêm họng, viêm hầu họng, viêm thanh quản, viêm lợi làm giảm cảm giác đau nhức họng khi nuốt. Mỗi viên ngậm chứa thành phần: Tyrothricin 0,5mg; Benzalkonium clorid 1,0mg; Benzocain 1,5mg. Viên ngậm ho dorithricin có giá 34.000 / hộp 2 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc dorithricin tham khảo bên dưới.

Mục lục

Thuốc Dorithricin trị đau rát cổ họng

thuoc-dorithricin

Thuốc Dorithricin có tác dụng gì?

Viên ngậm ho dorithricin là một dạng kẹo ngậm có tác dụng:

– Chữa trị viêm miệng, viêm họng, viêm hầu họng.
– Viêm thanh quản, viêm lợi.
– Ho có đờm, khạc ra máu.
– Rát cổ, làm giảm cảm giác đau nhức họng khi nuốt.

Liều lượng, cách dùng thuốc Dorithricin

Liều dùng và cách dùng thuốc Dorithricin nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc. Nếu không có hướng dẫn nào khác của bác sỹ thì có thể tham khảo dùng liều sau:

Liều dùng: Ngậm 1 – 2 viên/lần, có thể dùng nhiều lần trong ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 2 – 3 giờ.

Đường dùng: Để viên ngậm họng.

Dorithricin tan chậm trong miệng, cần tiếp tục điều trị thêm 1 ngày nữa sau khi đã hết các triệu chứng.

Dược lực học

Kháng sinh tại chỗ tyrothricin là một peptid hỗn hợp gồm 80% tyrocidin và 20% gramicidin. Hoạt tính kháng vi khuẩn gram dương, đặc biệt là hai loài streptococci và staphylococci liên quan đến các bệnh viêm nhiễm miệng và hầu họng, được dựa trên 2 cơ chế tác dụng khác nhau.

Tyrocidin mở đầu tác động lên sự vận chuyển chất dinh dưỡng qua màng tế bào vi khuẩn sau đó gây phản ứng ly giải, gramicidin tạo các lỗ thủng trên màng tế bào vi khuẩn làm ngừng sự trao đổi ion H+ cần cho quá trình tổng hợp ATP. Kết quả lả ức chế quá trình phosphoryl oxy hóa dẫn đến chuyển hóa năng lượng của vi khuẩn dừng lại. Vì tác động lên màng tế bào này không đặc hiệu, không có sự kháng chéo với các kháng sinh khác khi dùng tyrothricin tại chỗ, đồng thời, tyrothricin thúc đẩy quá trình tạo hạt và biểu mô hóa.

Benzalkonium chlorid là hỗn hợp của các amoni bậc 4 có tính hoạt động bề mặt mạnh với phổ kháng khuẩn rộng, bao gồm cả vi khuẩn gram dương và vi khuẩn gram âm. Nhờ có chuỗi thân nước dài trong cấu trúc, benzalkonium chloride lắng đọng tại màng tế bào chất dẫn đến ức chế sự phát triển và ly giải của vi khuẩn. Khi sử dụng tại chỗ, benzalkonium clorid được dung nạp tốt và không gây phản ứng chéo với các kháng sinh khác.

Benzocaine là chất gây tê tại chỗ thân mỡ (para – aminobenzoic acid ethyl ester), có khởi đầu tác dụng nhanh nhờ có ái lực cao với cấu trúc màng. Quá trình trao đổi ion bị bất hoạt bởi sự thay thế trong cấu trúc của màng tế bào thần kinh, dẫn đến ngăn cản quá trình khử cực màng tế bào và làm nghẽn sự truyền xung động thần kinh, có tác dụng giảm đau nhanh.

Dược động học

Tyrothricin: Tyrothricin không được hấp thu. Benzalkonium clorid chỉ được hấp thu một phần nhỏ và nhanh chóng bị phân hủy bởi gan và thận. Benzocain chỉ được hấp thu một lượng nhỏ do đặc tính tan ít trong nước và bị thủy phân thành acid para-aminoben- zoic. Hiện chưa có dữ liệu có ý nghĩa nào khác về dược động học của benzocain.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng của thuốc Dorithricin

Khi dùng theo chỉ dẫn, viên ngậm họng Dorithricin giúp điều trị kháng khuẩn tại chỗ trong các trường hợp viêm miệng và viêm họng vì các hoạt chất xâm nhập vào các tổ chức viêm ở niêm mạc và lưu lại trong một thời gian dài. Thuốc làm giảm đau nhanh do tác dụng gây tê bề mặt của Benzocaine.

Sự kết hợp của Tyrothricin – kháng sinh đặc hiệu có tác dụng ức chế vi khuẩn và sát khuẩn tại chỗ với Benzalkonium chloride – có tác dụng khử trùng – làm thuốc đạt hiệu quả cao đối với hầu hết các loại vi khuẩn, tiêu diệt được các mầm bệnh chính.

Viên ngậm Dorithricin được dung nạp tốt, giúp phục hồi niêm mạc và làm vết thương chóng lành.

Sử dụng thuốc ngậm Dorithricin quá liều phải làm sao?

Khó xảy ra nhiễm độc khi sử dụng viên ngậm Dorithricin theo chỉ định, cho đến nay vẫn chưa có bất cứ báo cáo về trường hợp bị nhiễm độc.

Theo lý thuyết, sau khi nuốt một lượng lớn viên ngậm có thể gặp các triệu chứng đường tiêu hóa và tăng sản xuất methemo – globin (đặc biệt ở trẻ em).

Trong trường hợp này cần áp dụng các biện pháp làm giảm hấp thu thuốc (ví dụ: dùng than hoạt tính, rửa dạ dày), nếu cần thiết, dùng các thuốc điều trị bệnh tăng methemoglobin máu.

Chống chỉ định của Dorithricin

Mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc.

Chống chỉ định dùng thuốc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Phụ nữ mang thai và cho con bú (cẩn thận)

Tương tác thuốc

Cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về tương tác thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Dorithricin là gì?

Rất hiếm gặp phản ứng dị ứng (trên da) đặc biệt trên một số bệnh nhân quá mẫn với benzocaine.

Tyrothricin không dẫn đến tổn thương mô khi dùng tại chỗ và trong phạm vi liều chỉ định, Nghiên cứu cho thấy thuốc được dung nạp tốt. Vì tyrothricin có nguy cơ gây độc khi dùng ngoài đường uống, hạn chế dùng thuốc tại chỗ khi có tổn thương tương đối rộng. Benzalkonium clorid không độc khi được dùng theo chỉ dẫn. Song cũng không loại trừ phản ứng không dung nạp trong một số trường hợp cá biệt.

Benzocaine có thể dẫn đến bệnh tăng methemoglobin máu sau khi nuốt với số lượng lớn viên thuốc.

Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Chú ý đề phòng khi sử dụng thuốc Dorithricin

Có thể gặp mẫn cảm với những bệnh nhân có xu hướng bị phản ứng dị ứng trên da (ví dụ bệnh eczema dị ứng do tiếp xúc).

Không nên dùng viên ngậm họng khi có tổn thương mới, tương đối rộng ở khoang hầu họng. Trong trường hợp bị viêm amidan có mủ kèm theo sốt, bác sỹ cần cân nhắc xem có nên bổ sung viên ngậm họng Dorithricin vào phương pháp điều trị ban đầu, ví dụ cùng với các kháng sinh toàn thân.

Khi viêm họng kèm theo sốt, nên đi khám bác sỹ ngay vì có thể phải dùng thuốc kháng sinh kèm theo.

Thuốc Dorithricin có dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú không?

Tính an toàn của viên ngậm họng có chứa chất sát khuẩn/chất gây tê và kháng sinh dùng cho phụ nữ có thai hiện chưa được nghiên cứu đầy đủ. Do chất gây tê tại chỗ có thể qua nhau thai, khuyến cáo chỉ nên dùng thuốc này trong trường hợp lợi ích mong đợi lớn hơn nguy cơ có thể xảy ra.

Hiện chưa có thông tin về việc sử dụng thuốc này cho phụ nữ cho con bú, khuyến cáo trong trường hợp việc điều trị là cần thiết, nên cân nhắc các biện pháp dinh dưỡng thay thế cho trẻ.

Thuốc Dorithricin giá bao nhiêu?

Viên ngậm ho dorithricin có giá 34.000 / hộp 2 vỉ x 10 viên.

Tóm lại, Thuốc dorithricin là một dạng kẹo ngậm đau họng của đức có tác dụng chữa trị viêm miệng, viêm họng, viêm hầu họng, viêm thanh quản, viêm lợi làm giảm cảm giác đau nhức họng khi nuốt. Qua bài viết Viên ngậm ho dorithricin có tác dụng gì có tốt không giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:
  • thuốc dorithricin có dùng cho phụ nữ mang thai
  • dorithricin cho bà bầu
  • dorithricin có phải kháng sinh
  • dorithricin có dùng được cho phụ nữ cho con bú
  • kẹo ngậm đau họng của đức
  • dorithricin sdk
  • tyrothricin
  • thuốc ngậm ho
Ngày 09/02 năm 2020 | Thuốc | Tag: . . .