Thuốc Favipiravir là gì, có tác dụng gì, giá bao nhiêu?

Thuốc Favipiravir (tên thương mại Avigan) của công ty Fujifilm Holdings Nhật bản có tác dụng chất ức chế RNA polymerase của virus với cơ chế hoạt động mới, ức chế sự sao chép gen của virus trong các tế bào bị nhiễm để ngăn chặn sự lan truyền. Favipiravir hoạt động chống lại nhiều loại vi-rút cúm, bao gồm A (H1N1) pdm09, A (H5N1) và vi-rút cúm A (H7N9), mới đây chính phủ Nhật cho phép sử dụng...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Favipiravir (tên thương mại Avigan) của công ty Fujifilm Holdings Nhật bản có tác dụng chất ức chế RNA polymerase của virus với cơ chế hoạt động mới, ức chế sự sao chép gen của virus trong các tế bào bị nhiễm để ngăn chặn sự lan truyền. Favipiravir hoạt động chống lại nhiều loại vi-rút cúm, bao gồm A (H1N1) pdm09, A (H5N1) và vi-rút cúm A (H7N9), mới đây chính phủ Nhật cho phép sử dụng thuốc Favipiravir trong việc điều trị cúm do Covid-19.

Mục lục

Thuốc Favipiravir là gì?

Favipiravir (ban đầu được gọi là T-705) là một hợp chất chống vi-rút mới được sử dụng bằng đường uống với cơ chế hoạt động độc đáo có tác dụng chống lại một loạt các vi-rút dựa trên RNA trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

thuoc-favipiravir

Favipiravir đã được chấp thuận tại Nhật Bản dưới tên thương mại Avigan. Avigan là một loại thuốc chống vi rút thử nghiệm đang được phát triển bởi Toyama Chemical của Nhật Bản (công ty con của Fujifilm Holdings)

Cơ chế tác dụng của thuốc Favipiravir

Favipiravir có tác dụng chất ức chế RNA polymerase của virus với cơ chế hoạt động mới, ức chế sự sao chép gen của virus trong các tế bào bị nhiễm để ngăn chặn sự lan truyền. Favipiravir bị phosphoribosyl hóa bởi các enzyme của tế bào thành dạng hoạt động của nó, favipiravir-ribofuranosyl-5′- triphosphate (RTP).

Favipiravir hoạt động chống lại nhiều loại vi-rút cúm, bao gồm A (H1N1) pdm09, A (H5N1) và vi-rút cúm A (H7N9) mới nổi gần đây. Nó cũng ức chế các chủng cúm kháng thuốc kháng vi-rút hiện tại và cho thấy tác dụng hiệp đồng kết hợp với oseltamivir, do đó mở rộng các lựa chọn điều trị cúm.

Thuốc Favipiravir có tác dụng gì?

Một đánh giá lâm sàng giai đoạn III của favipiravir cho điều trị cúm đã được hoàn thành ở Nhật Bản và hai nghiên cứu pha II đã được hoàn thành ở Hoa Kỳ.

Ngoài hoạt động chống cúm, favipiravir ngăn chặn sự sao chép của nhiều loại virus RNA khác, bao gồm cả arenavirus (Junin, Machupo và Pichinde); phleboviruses (sốt Rift Valley, sốt sandfly và Punta Toro); hantaviruses (Maporal, Dobrava và Prospect Hill); flavVDes (sốt vàng và West Nile); enterovirus (bại liệt và tê giác); một virus alphavirus, virus viêm não ngựa phương Tây; một loại virut paramyxovirus, virut hợp bào hô hấp; và norovirus và cho thấy tác dụng hiệp đồng kết hợp với oseltamivir, do đó mở rộng các lựa chọn điều trị cúm.

Một đánh giá lâm sàng giai đoạn III của favipiravir cho điều trị cúm đã được hoàn thành ở Nhật Bản và hai nghiên cứu pha II đã được hoàn thành ở Hoa Kỳ.

Thử nghiệm lâm sàng của thuốc Favipiravir

Trong 1 nghiên cứu hiệu quả so sánh của liệu pháp Favipiravir kết hợp và liệu pháp Oseltamivir với Oseltamivir đơn trị liệu ở bệnh nhân bị bệnh cúm nặng cho thấy:

– Tổng cộng, 40 bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp phối hợp và 128 bệnh nhân chỉ dùng oseltamivir. Cải thiện lâm sàng vào ngày 14 ở nhóm phối hợp cao hơn so với nhóm đơn trị liệu (62,5% so với 42,2%; P  = 0,0247). SHR được điều chỉnh cho liệu pháp phối hợp là 2.06 (khoảng tin cậy 95%, 1.30 trừ3.26). Tỷ lệ RNA virus không phát hiện được ở ngày thứ 10 cao hơn ở nhóm phối hợp so với nhóm oseltamivir (67,5% so với 21,9%; P  <0,01). Không có sự khác biệt đáng kể đã được quan sát trong tỷ lệ tử vong hoặc kết quả khác.

– Liệu pháp phối hợp Favipiravir và oseltamivir có thể tăng tốc độ phục hồi lâm sàng so với đơn trị liệu oseltamivir trong bệnh cúm nặng, và chiến lược này nên được đánh giá chính thức trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát.

Tương tác thuốc

Thuốc không được chuyển hóa bởi cytochrom P-450 (CYP), mà chủ yếu được chuyển hóa bởi aldehydasease (AO) và một phần bởi xanthine oxyase (XO).

Chỉ định của thuốc Favipiravir (Avigan)

Trong hướng dẫn sử dụng thuốc Avigan tại Nhật Bản, thuốc chỉ được sử dụng trong một số trường hợp:

Trước đây thuốc đã được sử dụng trong điều trị một số bệnh như:

Hiện nay, favipiravir (Avigan) đã được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng tại nhiều bệnh viện ở Nhật để chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Liều dùng thuốc Favipiravir

Liều dùng và cách dùng thuốc favipiravir nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đề xuất của thuốc: Liều dùng đối với người lớn: bắt đầu với liều uống 1600mg chia 2 lần/ngày; các ngày tiếp theo dùng liều 600mg chia 2 lần/ngày.

Chống chỉ định của thuốc favipiravir

– Bệnh nhân mẫn cảm với thành phần favipiravir hoặc các tá dược có trong thuốc.

– Phụ nữ đang mang thai hoặc có thể mang thai.

Tác dụng phụ của thuốc Favipiravir

Trong một cuộc thử nghiệm với 500 bệnh nhân, kết quả cho thấy:

Các tác dụng phụ chính là tăng axit uric máu ở 24 bệnh nhân (4,79%), tiêu chảy ở 24 bệnh nhân (4,79%), giảm số lượng bạch cầu trung tính ở 9 bệnh nhân (1,80%), tăng AST (GOT) ở 9 bệnh nhân (1,80%), và ALT (GPT) tăng thêm 8 trường hợp (1,60%)

Tác dụng phụ nghiêm trọng:

Lưu ý khi sử dụng thuốc Favipiravir

Giá thuốc Favipiravir (Avigan) bao nhiêu?

Giá thuốc Favipiravir (Avigan): đang cập nhật.

Lưu ý: bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Tóm lại, Favipiravir hoạt động chống lại nhiều loại vi-rút cúm, bao gồm A (H1N1) pdm09, A (H5N1) và vi-rút cúm A (H7N9), mới đây chính phủ Nhật cho phép sử dụng thuốc Favipiravir trong việc điều trị cúm do Covid-19. Qua bài viết Thuốc Favipiravir có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Ngày 05/04 năm 2020 | Khỏe | Thuốc | Tag: . .