Thuốc Flunarizine 5mg có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Thuốc flunarizine 5mg là thuốc thần kinh có tác dụng điều trị chóng mặt do rối loạn tiền đình, điều trị chứng đau nửa đầu, thiểu năng tuần hoàn não và suy giảm oxy tế bào não,... Thuốc flunarizine 5mg có giá khoảng 106.000 / hộp 3 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc flunarizine 5mg tham khảo bên dưới. Thuốc Flunarizine 5mg Nhóm thuốc:Thuốc điều trị đau nửa...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc flunarizine 5mg là thuốc thần kinh có tác dụng điều trị chóng mặt do rối loạn tiền đình, điều trị chứng đau nửa đầu, thiểu năng tuần hoàn não và suy giảm oxy tế bào não,… Thuốc flunarizine 5mg có giá khoảng 106.000 / hộp 3 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc flunarizine 5mg tham khảo bên dưới.

Mục lục

Thuốc Flunarizine 5mg

thuoc-flunarizine-5mg

Tác dụng của thuốc Flunarizine

Thuốc flunarizine 5mg là thuốc thần kinh có tác dụng:

– Điều trị chóng mặt do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình.
– Hỗ trợ điều trị chứng đau nửa đầu cổ điển (có dấu hiệu báo trước như mờ mắt, chói mắt…) hoặc đau nửa đầu dạng thông thường (không có dấu hiệu báo trước).
– Chứng lành đầu chi, cứng cơ khi nằm hoặc đi bộ. Ðiều trị các triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn não và suy giảm oxy tế bào não bao gồm: chóng mặt, nhức đầu nguyên nhân mạch máu, rối loạn kích thích, mất trí nhớ, kém tập trung và rối loạn giấc ngủ.

Dược lực

Tác dụng của Flunarizin dựa trên sự đối kháng có chọn lọc dòng vận chuyển canxi qua màng tế bào của những tế bào cơ mạch  máu, tế bào hồng cầu và tế bào não.

Ức chế dòng canxi đi vào tế bào trong các trường hợp canxi đi vào tế bào quá nhiều và gây tổn thương cho tế bào do quá tải canxi.

Ức chế sự co cơ trơn do sự đi vào của canxi ngoại bào.

Flunarizin tác dụng làm ức chế tiền đình cũng như các tính chất kháng histamin và chống co giật.

Tác dụng của Flunarizin trong dự phòng đau nửa đầu là do khả năng làm tần xuất của các cơn đau nửa đầu.

Nên xem: Bà bầu bị đau răng phải làm sao?

Dược động học

– Hấp thu: Thuốc được hấp thu tốt qua đường ruột, đạt nồng độ đỉnh trong vòng 2-4 giờ và đạt trạng thái hằng định ở tuần thứ 5-6.
– Phân bố: Gắn kết protein : 90%.
– Chuyển hóa: chuyển hóa hoàn toàn qua gan.
– Thải trừ: thuốc và các chất chuyển hóa được bài tiết ra phân qua đường mật. Thời gian bán hủy thải trừ tận cùng khoảng 18 ngày.

Cơ chế tác dụng của thuốc Flunarizine

Thuốc ngăn chặn sự quá tải canxi tế bào, bằng cách giảm canxi tràn vào quá mức qua màng tế bào. Flunarizine không tác động trên sự cơ bóp và dẫn truyền cơ tim.

Liều lượng – cách dùng thuốc Flunarizine 5mg

Dự phòng đau nửa đầu:

Liều khởi đầu: Uống vào buổi tối. Bệnh nhân dưới 65 tuổi: 10mg (2 viên)/ngày. Bệnh nhân > 65 tuổi: 5mg/ngày. Nếu trong giai đoạn điều trị này, xảy ra các triệu chứng trầm cảm, ngoại tháp hoặc tác dụng phụ ngoài ý muốn nên ngưng điều trị. Nếu sau 2 tháng không có sự cải thiện đáng kể, bệnh nhân được xem như là không đáp ứng và nên ngừng điều trị.

Ðiều trị duy trì: Nếu bệnh nhân đáp ứng tốt và nếu cần điều trị duy trì thì nên giảm liều xuống 5 ngày với liều hằng ngày như nhau và 2 ngày nghỉ mỗi tuần. Nếu điều trị duy trì phòng ngừa thành công và dung nạp tốt thì có thể ngưng điều trị trong 6 tháng và chỉ bắt đầu điều trị lại nếu tái phát.

Chóng mặt: Liều hàng ngày tương tự như dùng cho đau nửa đầu, nhưng điều trị khởi đầu chỉ kéo dài cho đến khi kiểm soát được triệu chứng, thường là ít hơn 2 tháng. Cho dù không có sự cải thiện đáng kể sau 1 tháng đối với chóng mặt mãn tính, 2 tháng đối với chóng mặt tư thế, bệnh nhân được xem như là không đáp ứng và nên ngưng điều trị.

Nên xem: Thuốc Hapacol có giảm đau hiệu quả không?

Dùng thuốc Flunarizine 5mg quá liều phải làm sao?

Triệu chứng: Dựa vào tính chất dược lý của thuốc, buồn ngủ và suy nhược có thể xảy ra. Một vài trường hợp quá liều cấp (cao đến 600mg uống 1 lần) đã được báo cáo, triệu chứng được quan sát là buồn ngủ, nhịp tim nhanh, kích động.

Ðiều trị: Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Trong vòng 1 giờ sau khi uống quá liều, nên súc rửa dạ dày. Có thể dùng than hoạt nếu thấy thích hợp.

Chống chỉ định của thuốc Flunarizine

Không dùng Flunarizine ở bệnh nhân có tiền sử trầm cảm hoặc đang có triệu chứng Parkinson trước đó hoặc các rối loạn ngoại tháp khác.

Mẫn cảm với Flunarizin hay bất cứ thành phần tá dược nào của thuốc.

Trẻ em dưới 12 tuổi

Chú ý thận trọng khi sử dụng thuốc Flunarizine

Ðiều trị này có thể gia tăng triệu chứng ngoại tháp, trầm cảm và bộc phát hội chứng Parkinson, đặc biệt ở những bệnh nhân dễ có nguy cơ như người già. Do vậy nên dùng thận trọng trên các bệnh nhân này.

Trong một số trường hợp hiếm: mệt mỏi có thể gia tăng trong điều trị Flunarizine, trường hợp này nên ngưng điều trị. Không vượt quá liều quy định. Bệnh nhân phải được khám đều đặn theo kỳ hạn, đặc biệt trong giai đoạn điều trị duy trì, để có thể phát hiện sớm triệu chứng ngoại tháp hay trầm cảm và ngưng điều trị. Nếu trong điều trị duy trì, không đạt hiệu quả điều trị thì ngưng điều trị.

Tác động trên khả năng lái xe và sử dụng máy móc: Bởi vì buồn ngủ có thể xảy ra, đặc biệt lúc bắt đầu điều trị nên thận trọng trong các hoạt động như lái xe hoặc vận hành máy móc nguy hiểm.

Sự an toàn của Flunarizine khi dùng trên phụ nữ có thai chưa được xác nhận. Ðánh giá các nghiên cứu trên súc vật không chứng tỏ tác động có hại trực tiếp hay gián tiếp về sự sinh sản, phát triển của phôi hoặc thai, về tiến trình thai nghén và sự phát triển chu sinh và hậu sản.

Nghiên cứu trên chó cho con bú đã chứng tỏ Flunarizine được bài tiết qua sữa với nồng độ trong sữa cao hơn trong huyết tương. Không có dữ liệu nói về sự bài tiết qua sữa ở người. Do đó, không khuyến khích sử dụng Flunarizine trên phụ nữ cho con bú.

Tương tác thuốc

Rượu, thuốc an thần, thuốc ngủ khi dùng chung Flunarizine làm gia tăng tác dụng phụ buồn ngủ. Flunarizine không chống chỉ định ở bệnh nhân đang dùng thuốc chẹn beta.

Tác dụng phụ của thuốc Flunarizine 5mg là gì?

Tác dụng phụ thường gặp thoáng qua: buồn ngủ nhẹ và/hoặc mệt mỏi (20%); tăng cân và/hoặc tăng ngon miệng (11%). Một số tác động phụ nghiêm trọng sau đây xảy ra trong điều trị kéo dài:

– Trầm cảm, đặc biệt có nguy cơ xảy ra ở bệnh nhân nữ có tiền sử trầm cảm.
– Triệu chứng ngoại tháp (như vận động chậm, cứng đơ, ngồi nằm không yên, loạn vận động, run) hoặc những người già dường như có nguy cơ.
Những tác dụng phụ hiếm gặp khác:
– Tiêu hóa: nóng bỏng trong xương ức, buồn nôn, đau dạ dày.
– Thần kinh trung ương: buồn ngủ, lo lắng.
– Tăng tiết sữa, khô miệng, đau cơ, phát ban.

Bảo quản thuốc Flunarizine

Bảo quản ở 15-30 độ C. Tránh xa tầm tay trẻ em.

Lưu ý: Dùng thuốc Flunarizine theo chỉ định của Bác sĩ.

Thuốc Flunarizine 5mg giá bao nhiêu?

Thuốc flunarizine 5mg có giá khoảng 106.000 / hộp 3 vỉ x 10 viên.

Tóm lại, Thuốc flunarizine 5mg là thuốc thần kinh có tác dụng điều trị chóng mặt do rối loạn tiền đình, điều trị chứng đau nửa đầu, thiểu năng tuần hoàn não và suy giảm oxy tế bào não,… Qua bài viết Thuốc Flunarizine 5mg có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

  • giá thuốc flunarizine
  • flunarizine sibelium 5mg
  • flunarizine 5mg giá bao nhiêu
  • flunarizine cơ chế
  • siberizin flunarizine 5mg
  • flunarizin sdk
  • tac dung thuoc fudlezin
  • hagizin flunarizin 5mg
Ngày 09/02 năm 2020 | Thuốc | Tag: . . .