Thuốc Haloperidol có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Thuốc haloperidol 1,5mg có tác dụng chữa trị các trạng thái kích động, loạn thần mãn tính; người mắc chứng mê sản, hỗ trợ gây mê, chống nôn khi dùng các đợt xạ trị hay hóa trị ung thư. Liều dùng, cách dùng và giá thuốc haloperidol tham khảo bên dưới.

Thuốc Haloperidol 1,5 mg

thuoc-haloperidol

 • Nhóm thuốc: Thuốc hướng tâm thần
 • Tên Biệt dược: Apo Haloperidol; Haloperidol 0,0015g; Haloperidol 2mg
 • Thuốc biệt dược mới: Alicopin, Apo-Haloperidol 5mg, Haloperidol, Haloperidol 0,5%, Haloperidol 1,5 mg, Haloperidol 1,5 mg
 • Dạng thuốc: Dung dịch uống; Viên nén; Dung dịch tiêm; Viên bao phim; Thuốc tiêm
 • Thành phần: Haloperidol

Dược lực

Halopéridol là thuốc an thần kinh có đặc tính kháng dopaminergique, có hiệu lực điều trị bệnh tâm thần nhưng đồng thời tác dụng ngoại tháp lại đáng kể.

Ngoài ra, halopéridol còn có tác động ức chế adrénaline, là nguyên nhân gây hạ huyết áp tư thế.

Dược động học

– Nồng độ tối đa trong huyết tương đạt được sau khi uống thuốc từ 4 đến 6 giờ. Sinh khả dụng của thuốc đạt khoảng 60% do chịu ảnh hưởng khi qua gan lần đầu khoảng 40%.
Đường tiêm bắp : nồng độ tối đa trong huyết tương của halopéridol đạt được trong 30 phút sau khi tiêm. Sinh khả dụng của thuốc đạt 90%.

– Halopéridol liên kết mạnh với protéine huyết tương (90%).

– Chuyển hóa chủ yếu ở gan. Các chất chuyển hóa có hoạt tính. Halopéridol có thời gian bán thải khoảng 24 giờ và các nồng độ trong huyết tương đạt tình trạng ổn định sau khoảng 1 tuần, trong điều trị bệnh mãn tính.

– Đào thải qua mật và nước tiểu, chịu ảnh hưởng của chu kỳ gan ruột.

– Các nồng độ trong huyết tương tỉ lệ với liều dùng, nhưng rất khác nhau giữa các cá thể.

– Halopéridol qua được nhau thai và sữa mẹ.

Đọc ngay:  Cây rau khúc có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Cơ chế tác dụng của thuốc Haloperidol

Haloperidol là thuốc an thần kinh thuộc nhóm butyrophenon, có tác dụng tren thần kinh trung ương, có tính đối kháng ở thụ thể dopamin nhưng tác dụng kháng dopamin này nói chung được tăng lên đáng kể bởi haloperidol.

Tuy nhiên tác dụng gây ngủ kém hơn so với Clopromazin. Haloperidol có tác dụng chống nôn rất mạnh. Thuốc còn có tácdụng lên hệ ngoại tháp.

Haloperidol có rất ít tác dụng lên hệ thần kinh giao cảm. Haloperidol không có tác dụng kháng histamin, nhưng có tác dụng mạnh giống papaverin trên cơ trơn.

Chỉ định của thuốc Haloperidol

Thuốc haloperidol là thuốc thần kinh có tác dụng:

– Chữa trị các trạng thái kích động, loạn thần mãn tính;
– Người mắc chứng mê sản, thích gây náo động, biểu hiện chứng lo âu;
– Hỗ trợ gây mê, chống nôn khi dùng các đợt xạ trị hay hóa trị ung thư.

Liều lượng, cách dùng thuốc Haloperidol

Liều dùng và cách sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc mà gây ra những hậu quả không lường trước. Đề xuất của thuốc:

Khoa tâm thần:

– Điều trị triệu chứng tình trạng lo âu, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tính khí, tình trạng loạn thần kinh nghiêm trọng: dùng cho người lớn 01 viên/ngày; điều chỉnh liều theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Các chỉ định khác: dùng 5 – 40 mg/ngày, chia 2-3 lần.

Liều thông thường đối với trẻ em: trẻ em trên 5 tuổi dùng ½ liều người lớn; trẻ em từ 3 đến 5 tuổi dùng ¼ liều người lớn.

Khoa ung thư: dùng 15 mg/ngày.

Ngộ độc thuốc Haloperidol phải làm sao?

Biểu hiện quá liều: chuyển động bất thường, chậm lại, hay không kiểm soát được của bất kỳ phần nào trên cơ thể; cơ bắp cứng hoặc yếu; thở chậm lại; buồn ngủ; mất ý thức.

Xử trí: Nếu mới uống quá liều haloperidol, nên rửa dạ dày và uống than hoạt. Người bệnh phải được điều trị tích cực triệu chứng và điều trị hỗ trợ.

Chống chỉ định của thuốc Haloperidol

Người bệnh dùng quá liều bacbiturat, opiat hoặc rượu; bệnh Parkinson và loạn chuyển hóa porphyrin.

Đọc ngay:  Thuốc Boganic có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Tránh dùng hoặc sử dụng thuốc rất thận trọng trong các trường hợp sau:

Rối loạn vận động ngoại tháp, chứng liệt cứng, bệnh gan, bệnh thận, bệnh máu và động kinh, trầm cảm, cường giáp, điều trị đồng thời với thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, adrenalin và các thuốc có tác dụng giống giao cảm khác, người bệnh mẫn cảm với thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Haloperidol

– Tuyệt đối không dùng thức uống có rượu trong suốt thời gian điều trị.

– Tăng cường theo dõi ở người bệnh động kinh vì có thể giảm ngưỡng gây động kinh.

– Thận trọng ở người cao tuổi : an thần, hạ huyết áp thế đứng.

– Ở người bệnh tim mạch nặng : có thể thay đổi huyết động lực và điện sinh lý.

– Ở người suy gan, thận : nguy cơ quá liều.

– Người điều khiển máy móc hay các phương tiện giao thông cần cảnh giác vì thuốc gây buồn ngủ.

Tương tác của thuốc Haloperidol

Phần lớn các tương tác thuốc là hậu quả của tác dụng dược lý hiệp đồng và tương tác chuyển hóa. Vì cơ thể có sự dung nạp với nhiều tác dụng phụ, nên tương tác thuốc có lẽ quan trọng nhất trong giai đoạn sớm của điều trị kết hợp.

Phải thận trọng khi điều trị haloperidol đồng thời với các chất sau:

Rượu: Vì có thể xảy ra chứng nằm ngồi không yên và loạn trương lực sau khi dùng rượu ở những người bệnh đang uống thuốc an thần và vì rượu có thể hạ thấp ngưỡng kháng lại tác dụng phụ gây độc thần kinh.

Thuốc chống trầm cảm: Vì có thể có tác dụng dược lý hiệp đồng như tác dụng kháng muscarin hoặc hạ huyết áp, hoặc có tương tác dược động học, và sự ức chế lẫn nhau của những enzym gan liên quan đến chuyển hóa của cả thuốc an thần và thuốc chống trầm cảm 3 vòng. Dùng đồng thời với haloperidol các thuốc chống trầm cảm có thể kéo dài và làm tăng tác dụng an thần, kháng acetylcholin của mỗi thuốc đó hoặc của haloperidol.

Đọc ngay:  Thuốc Modafinil có tác dụng gì?

Lithi: Vì có thể gây độc đối với thần kinh hoặc triệu chứng ngoại tháp.

Carbamazepin, rifampicin: Vì các thuốc này gây cảm ứng enzym oxy hóa thuốc ở gan (cytochrom P450) và dẫn đến giảm nhiều nồng độ haloperidol trong huyết tương.

Methyldopa: Vì có thể làm hạ huyết áp một cách đáng kể; dùng đồng thời với haloperidol có thể gây tác dụng tâm thần không mong muốn như mất khả năng định hướng, chậm suy nghĩ.

Levodopa: Vì có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm triệu chứng rối loạn tâm thần và haloperidol có thể làm giảm tác dụng điều trị của levodopa.

Cocain: Người nghiện cocain có thể tăng nguy cơ phản ứng loạn trương lực cấp sau khi uống haloperidol.

Thuốc chống viêm không steroid: Vì có thể gây ngủ gà và lú lẫn nặng.

Tác dụng phụ của thuốc Haloperidol

– Dị ứng, phát ban
– Buồn nôn, khó tiêu
– Rối loạn ngoại tháp, hạ HA tư thế

Khi có những dấu hiệu của tác dụng phụ nên đến ngay bệnh viện để chữa trị kịp thời, tránh để lâu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Bảo quản thuốc

Thuốc độc bảng B.

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 30 độ C. Kết hợp với chất ổn định benzyl alcol và vanilin có thể bảo vệ haloperidol chống lại sự phân huỷ của ánh sáng.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ.

Giá thuốc Haloperidol 1,5 mg bao nhiêu?

Loading...

Thuốc haloperidol có giá 90.000 / lọ 400 viên.

Tóm lại, Haloperidol có tác dụng chữa trị các trạng thái kích động, loạn thần mãn tính; người mắc chứng mê sản, hỗ trợ gây mê, chống nôn khi dùng các đợt xạ trị hay hóa trị ung thư. Qua bài viết Thuốc Haloperidol có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:
 • thuốc haloperidol 5mg/ml
 • haloperidol 2mg
 • haloperidol 5mg ống
 • haloperidol 1 5 mg
 • haloperidol 1.5mg traphaco
 • thuốc haloperidol traphaco
 • ngộ độc thuốc haloperidol
 • ngộ độc haloperidol

Có thể bạn quan tâm