Thuốc Imoboston trị tiêu chảy cấp có hiệu quả không, giá bao nhiêu?

Imoboston là thuốc đường tiêu hóa có tác dụng điều trị tiêu chảy cấp, tiêu chảy mạn tính do viêm đường ruột. Thuốc Imoboston còn giúp làm giảm khối lượng phân cho những bệnh nhân có thủ thuật mở thông hồi tràng. Giá thuốc imoboston khoảng 182.000 / hộp 25 vỉ x 4 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Imoboston tham khảo bên dưới. Thuốc Imoboston 2mg Nhóm thuốc: Thuốc đường tiêu...

Có thể bạn quan tâm:

Imoboston là thuốc đường tiêu hóa có tác dụng điều trị tiêu chảy cấp, tiêu chảy mạn tính do viêm đường ruột. Thuốc Imoboston còn giúp làm giảm khối lượng phân cho những bệnh nhân có thủ thuật mở thông hồi tràng. Giá thuốc imoboston khoảng 182.000 / hộp 25 vỉ x 4 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Imoboston tham khảo bên dưới.

Thuốc Imoboston 2mg

thuoc-imoboston-tri-tieu-chay-cap

Dược lực

Loperamid là dược phẩm chứa hoạt chất gắn kết với thụ thể opiat tại thành ruột, làm giảm tính kích ứng niêm mạc và kích thích gây co thắt ống tiêu hóa. Làm giảm nhu động ruột đẩy tới, kéo dài thời gian lưu thông trong lòng ruột. Loperamid làm tăng trương lực cơ thắt hậu môn vì vậy làm giảm bớt sự gấp gáp trong phản xạ đại tiện không kìm chế.

Do thuốc có ái lực cao với ruột và chuyển hóa chủ yếu khi qua gan lần đầu nên khó đến hệ thống tuần hoàn. Loperamid ức chế nhu động ruột do ảnh hưởng ngoại biên trực tiếp của nó lên thành ruột. Nghiên cứu ở động vật cho thấy rằng hiệu ứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương chỉ xuất hiện khi sử dụng thuốc ở liều vượt quá liều sử dụng cho con người.

Vì vậy, có thể sử dụng loperamid một cách hợp lý để điều trị triệu chứng tiêu chảy cấp và mạn tính, làm tăng thời gian lưu thông và hấp thu ở những bệnh nhân sau phẫu thuật mở thông hồi tràng.

Dược động học

Loperamid dễ dàng hấp thu từ ruột (khoảng 40% liều của loperamid được hấp thu từ ruột) nhưng phần lớn được lọc và chuyển hóa bởi gan thành dạng không hoạt tính (trên 50%) và được bài tiết qua phân và nước tiểu cả dưới dạng không đổi và chuyển hóa (30-40%).

Nồng độ thuốc tiết qua sữa rất thấp. Liên kết với protein huyết tương khoảng 97%.

Thời gian bán hủy của loperamid ở người trong khoảng 9-14 giờ.

Thải trừ chủ yếu qua phân.

Cơ chế tác dụng của thuốc

Loperamid là một thuốc trị ỉa chảy cấp không rõ nguyên nhân và một số tình trạng ỉa chảy mạn tính. Đây là một dạng opiat tổng hợp mà ở liều bình thường có rất ít tác dụng trên hệ thần kinh trung ương. Loperamid làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch đường tiêu hóa, và tăng trương lực cơ thắt hậu môn.

Thuốc còn có tác dụng kéo dài thời gian vận chuyển qua ruột, tăng vận chuyển dịch và chất điện giải, giảm lượng phân. Tác dụng có lẽ liên quan đến giảm giải phóng acetylcholin và prostaglandin.

Thuốc Imoboston có tác dụng gì?

Thuốc Imoboston là thuốc đường tiêu hóa có tác dụng:

– Làm giảm triệu chứng tiêu chảy cấp không đặc hiệu, tiêu chảy mạn tính do viêm đường ruột.

– Làm giảm khối lượng phân cho những bệnh nhân có thủ thuật mở thông hồi tràng.

– Điều trị triệu chứng của tiêu chảy cấp ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

– Điều trị triệu chứng của các đợt tiêu chảy cấp có liên quan đến hội chứng kích thích ở người lớn từ 18 tuổi trở lên đang được bác sỹ chuẩn đoán sơ bộ.

Liều lượng, cách dùng thuốc Imoboston

Liều dùng và cách dùng thuốc Imoboston nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh việc lạm dụng hoặc tự ý dùng thuốc mà gây ra hậu quả nghiêm trọng. Liều dùng tham khảo:

– Tiêu chảy cấp:

+ Người lớn: khởi đầu 4 mg, sau đó 2 mg sau mỗi lần đi tiêu phân lỏng, tối đa 16 mg/ngày;

+ Trẻ em: ngày đầu tiên 8 – 12 tuổi: 2 mg ngày 3 lần; 6 – 8 tuôỉ: 2 mg ngày 2 lần; từ ngày thứ hai: 1 mg/10 kg sau mỗi lần đi tiêu phân lỏng, tổng liều/ngày không được vượt quá liều của ngày đầu tiên.

– Tiêu chảy mãn:

+ Người lớn: 4 – 8 mg/ngày 1 lần hoặc chia làm nhiều lần;

+ Trẻ em: chưa được nghiên cứu.

Chống chỉ định của thuốc Imoboston

Không được dùng cho trẻ em nhỏ hơn 12 tuổi và người già.

Không được dùng ở bệnh nhân viêm loét đại tràng cấp hoặc viêm đại tràng giả mạc do kháng sinh phổ rộng.

Bệnh nhân lỵ cấp, với đặc điểm có máu trong phân và sốt cao.

Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng cấp.

Bệnh nhân bị viêm ruột do vi trùng xâm lấn.

Cần tránh việc ức chế nhu động ruột.

Phải ngưng ngay khi xuất hiện tắc ruột, táo bón, căng chướng bụng.

Quá mẫn với thành phần thuốc. Tiêu chảy cấp nhiễm trùng do các vi khuẩn có khả năng xâm nhập sâu vào niêm mạc ruột như nhiễm E.coli, Salmonella, Shigella. Suy gan nặng.

Tương tác thuốc

Co-trimoxazole làm tăng tính khả dụng sinh học của loperamide.

Tác dụng phụ của thuốc Imoboston

Táo bón, khô miệng, đau vùng thượng vị, buồn ngủ, chóng mặt, mệt mỏi, nổi mẩn da.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Imoboston

Trẻ < 12 tuổi & phụ nữ đang cho con bú.

Ở bệnh nhân tiêu chảy, mất nước điện giải có thể xảy ra, trong trường hợp này liệu pháp bù nước, điện giải thích hợp là biện pháp quan trọng nhất.

Ở bệnh nhân tiêu chảy cấp, nếu lâm sàng không cải thiện trong vòng 48 giờ, không nên dùng tiếp Imodium mà phải xem xét lại nguyên nhân gây tiêu chảy.

Bệnh nhân rối loạn chức năng gan phải được theo dõi sát các dấu hiệu gây độc thần kinh trung ương vì chuyển hóa giai đoạn 1.

Bệnh nhân AIDS dùng thuốc này để điều trị tiêu chảy phải ngưng thuốc khi có những triệu chứng sớm nhất như căng chướng bụng.

Giá thuốc Imoboston bao nhiêu?

Thuốc imoboston có giá khoảng 182.000 / hộp 25 vỉ x 4 viên.

Tóm lại, Imoboston là thuốc đường tiêu hóa có tác dụng điều trị tiêu chảy cấp, tiêu chảy mạn tính do viêm đường ruột. Thuốc Imoboston còn giúp làm giảm khối lượng phân cho những bệnh nhân có thủ thuật mở thông hồi tràng. Thuốc Imoboston trị tiêu chảy cấp có hiệu quả không, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

  • imoboston thuốc 2020
  • loperamide
  • giá thuốc Imoboston
Ngày 09/02 năm 2020 | Thuốc | Tag: . . .