Thuốc Kidsolon 4 có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Kidsolon 4 là thuốc giảm đau, kháng viêm có chứa Methylprednisolon 4 mg tác dụng điều trị hội chứng thận hư nguyên phát, bất thường chức năng vỏ thượng thận, viêm da dị ứng, viêm đường hô hấp dị ứng, viêm khớp, thấp khớp, bệnh về máu,... Ngoài ra thuốc Kidsolon 4 còn hổ trợ trong điều trị ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Giá thuốc Kidsolon 4 khoảng 175.000 đồng/ 5 vỉ x 10 viên....

Có thể bạn quan tâm:

Kidsolon 4 là thuốc giảm đau, kháng viêm có chứa Methylprednisolon 4 mg tác dụng điều trị hội chứng thận hư nguyên phát, bất thường chức năng vỏ thượng thận, viêm da dị ứng, viêm đường hô hấp dị ứng, viêm khớp, thấp khớp, bệnh về máu,… Ngoài ra thuốc Kidsolon 4 còn hổ trợ trong điều trị ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Giá thuốc Kidsolon 4 khoảng 175.000 đồng/ 5 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Kidsolon 4 tham khảo bên dưới.

Mục lục

Thuốc Kidsolon 4

Thuốc Kidsolon 4

Dược lực

Methylprednisolone acetate có các tính chất tổng quát của glucocorticoid prednisolone nhưng ít tan hơn và khó chuyển hóa hơn, dó đó có tác dụng kéo dài hơn.

Dược động học

– Hấp thu: Methylprednisolone acetate được thủy phân thành dạng hoạt động bởi các men cholinesterase huyết thanh. Ở người, methylprednisolone thành lập các phức hợp yếu dễ tách với albumin và transcortin.

– Phân bố: Khoảng 40-90% thuốc được gắn kết với các chất này. Tác động nội tế bào của glucocorticoid đưa đến một sự khác biệt rõ ràng giữa thời gian bán hủy trong huyết tương và thời gian bán hủy theo dược lý học.

Thời gian kéo dài hoạt động kháng viêm của các glucocorticoid cũng tương đồng với thời gian giảm hoạt động của trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận (HPA).

Tiêm bắp các mũi tiêm 40mg/ml sau khoảng 7,3 + 1giờ (T max) các nồng độ đỉnh methylprednisolone là 1,48 + 0,86mg/100ml (C max). Thời gian bán hủy trong trường hợp này là 69,3 giờ. Sau một mũi tiêm bắp duy nhất 40 đến 80 mg methylprednisolone acetate, thời gian ức chế trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận kéo dài từ 4 đến 8 ngày.

Tiêm trong khớp 40 mg vào cả hai khớp (tổng liều là 80 mg) sau 4 đến 8 giờ cho nồng độ đỉnh methylprednisolone vào khoảng 21,5mg/100ml. Sau khi được tiêm vào trong khớp methylprednisolone acetate lan tỏa từ khớp vào tuần hoàn khoảng trong khoảng 7 ngày, theo sự suy giảm hoạt động của trục HPA và các giá trị đo được của methylprednisolone trong huyết thanh.

– Chuyển hoá: Chuyển hóa methylprednisolone theo đường gan cũng tương tự về mặt định tính với cortisol. Các chất chuyển hóa chính là 20-beta hydroxymethylprednisolone và 20-beta-hydroxy-6-alpha-methylprednisolone.

– Thải trừ: Các chất chuyển hóa được đào thải chủ yếu qua nước tiểu dưới dạng glucuronide, sulfate và các hợp chất không liên hợp. Các phản ứng liên hợp này xảy ra chủ yếu ở gan và có thể ở thận trong một vài mức độ.

Cơ chế tác dụng của thuốc

Các glucocorticoid thấm qua các màng tế bào và gắn kết với các thụ thể tương bào đặc hiệu. Các phức hợp này sau đó đi vào nhân tế bào, gắn kết vào DNA (nhiễm sắc thể). Và kích thích sự vận chuyển của RNA thông tin và sự tổng hợp protein của các men khác nhau được xem như chịu trách nhiệm chủ yếu vào nhiều tính chất sau khi được sử dụng toàn thân.

Glucocorticoid không chỉ ảnh hưởng quan trọng lên tiến trình viêm và miễn dịch mà còn tác động lên chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo. Các chất này cũng tác động lên hệ tim mạch, cơ vân và hệ thần kinh trung ương.

– Tác dụng lên tiến trình viêm và miễn dịch:

Tính chất kháng viêm, ức chế miễn dịch và giảm đau của các glucocorticoid được sử dụng trong hầu hết các chỉ định.

Các tính chất này đưa đến các kết quả sau: giảm số lượng các tế bào hoạt động miễn dịch gần vị trí viêm; giảm sự giãn mạch; Ổn định màng lysosome; Ức chế thực bào; Giảm sản xuất prostaglandin và các tế bào liên quan.

Một liều 4,4mg methylprednisolone acetate (4mg methylprednisolone) có tính chất glucocorticoid (kháng viêm) như 20mg hydrocortisone. methylprednisolone có tác dụng mineralocorticoid tối thiểu (200mg methylprednisolone tương đương với 1mg desoxycorticosterone).

– Tác dụng trên chuyển hóa carbohydrate và protein: các glucocorticoid có tác dụng dị hoá protein. Các amino acid được giải phóng được chuyển thành glucose và glycogen ở gan qua tiến trình tân tạo đường. Sự hấp thụ glucose tại các mô ngoại vi giảm có thể dẫn đến tăng đường huyết và glucose niệu đặc biệt trên bệnh nhân có khuynh hướng bị tiểu đường.

– Tác dụng trên chuyển hóa chất béo: các glucocorticoid có tính chất phân giải lipid. Tính chất này ảnh hưởng chủ yếu lên các chi. Glucocorticoid cũng có tác dụng tạo mỡ, biểu hiện rõ ràng ở ngực cổ và đầu. Các tác dụng này dẫn đến sự tái bố trí dự trữ mỡ trong cơ thể.

Tính chất dược lý tối đa của các glucocorticoid thể hiện sau khi đạt đến nồng độ đỉnh trong máu, điều này cho thấy rằng hầu hết các tác dụng của thuốc là kết quả của sự biến đổi hoạt động của men hơn là do tác động trực tiếp của thuốc.

Thuốc Kidsolon 4 có tác dụng gì?

Kidsolon 4 là thuốc giảm đau, kháng viêm có tác dụng điều trị:

– Bất thường chức năng vỏ thượng thận.

– Viêm da dị ứng, viêm đường hô hấp dị ứng, viêm khớp, thấp khớp, bệnh về máu

– Viêm khớp dạng thấp

– Lupus ban đỏ,Hen phế quản,Viêm loét đại tràng,Thiếu máu tan máu,Giảm bạch cầu hạt

– Bệnh dị ứng nặng bao gồm phản vệ,

– Trong điều trị ung thư: leukemia cấp tính, u lympho, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt

– Hội chứng thận hư nguyên phát.

Liều lượng, cách dùng thuốc Kidsolon 4

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Kidsolon 4 nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc mà gây ra những hậu quả không lường trước.

Người lớn: Khởi đầu từ 4 – 48 mg/ngày, dùng liều đơn hoặc chia liều tùy theo bệnh;

– Bệnh xơ cứng rải rác 160 mg/ngày x 1 tuần, tiếp theo 64 mg, 2 ngày 1 lần x 1 tháng.

– Viêm khớp dạng thấp: Liều bắt đầu 4-6 mg/ngày. Đợt cấp tính, 16-32 mg/ngày, sau đó giảm dần nhanh.

– Bệnh thấp nặng:  0,8 mg/kg/ngày chia thành liều nhỏ, sau đó dùng một liều duy nhất hàng ngày.

– Cơn hen cấp tính: 32-48 mg/ngày, trong 5 ngày. Khi khỏi cơn cấp, methylprednisolon được giảm dần nhanh.

– Viêm loét đại tràng mạn tính ( nhẹ ): thụt giữ 80 mg, đợt cấp nặng: uống 8-24 mg/ngày.

– Hội chứng thận hư nguyên phát: bắt đầu 0,8-1,6 mg/kg trong 6 tuần, sau đó giảm liều trong 6-8 tuần.

– Thiếu máu tan huyết do miễn dịch: Uống 64 mg/ngày, trong 3 ngày, phải điều trị ít nhất trong 6-8 tuần.

– Bệnh sarcoid: 0,8 mg/kg/ngày làm thuyên giảm bệnh. Liều duy trì thấp 8 mg/ngày.

Trẻ em: Suy vỏ thượng thận 0,117 mg/kg chia 3 lần. Các chỉ định khác 0,417 – 1,67 mg/kg chia 3 hoặc 4 lần.

Chống chỉ định của thuốc Kidsolon 4

Quá mẫn với thành phần thuốc.

Tương tác thuốc

Thuốc trị đái tháo đường. Cyclosporin.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Kidsolon 4

Tránh dùng ở phụ nữ có thai & bà mẹ đang cho con bú.

Giá thuốc Kidsolon 4 bao nhiêu?

Giá thuốc Kidsolon 4 khoảng 175.000 đồng/ 5 vỉ x 10 viên.

Tóm lại, Kidsolon 4 là thuốc giảm đau, kháng viêm có chứa Methylprednisolon 4 mg tác dụng điều trị hội chứng thận hư nguyên phát, bất thường chức năng vỏ thượng thận, viêm da dị ứng, viêm đường hô hấp dị ứng, viêm khớp, thấp khớp, bệnh về máu,… Qua bài viết Thuốc Kidsolon 4 có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

Ngày 09/02 năm 2020 | Thuốc | Tag: . .