Thuốc Motilium M có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Thuốc Motilium m có tác dụng chữa trị các chứng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn do hậu phẫu, nôn do dùng thuốc, nôn do xạ trị, viêm loét dạ dày mãn tính,... Thuốc motilium m 10mg có giá 207.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc tham khảo bên dưới. Motilium M Nhóm thuốc: Thuốc đường tiêu hóa Dạng bào chế: Viên nén Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên Thành...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Motilium m có tác dụng chữa trị các chứng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn do hậu phẫu, nôn do dùng thuốc, nôn do xạ trị, viêm loét dạ dày mãn tính,… Thuốc motilium m 10mg có giá 207.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc tham khảo bên dưới.

Mục lục

Motilium M

thuoc-motilium-m

Chỉ định của thuốc Motilium M 10mg

Thuốc Motilium m 10mg là thuốc tiêu hóa có tác dụng:

– Chữa trị các chứng đầy hơi, khó tiêu, ợ hơi, chán ăn, buồn nôn;
– Người lớn: Viêm loét dạ dày mãn tính, chứng trào ngược thực quản, triệu chứng sau khi cắt dạ dày, dùng thuốc chống ung thư
– Trẻ em: Đang dùng thuốc ngăn ngừa ung thư, nôn hậu phẫu; nôn do dùng thuốc; nôn do xạ trị, buồn nôn theo chu kỳ, nhiễm trùng hô hấp trên;

Dược lý học và cơ chế tác dụng của thuốc

Domperidon là chất kháng dopamin, có tính chất tương tự như metoclopramid hydroclorid. Do thuốc hầu như không có tác dụng lên các thụ thể dopamin ở não nên domperidon không có ảnh hưởng lên tâm thần và thần kinh.

Domperidon kích thích nhu động của ống tiêu hóa, làm tăng trương lực cơ thắt tâm vị và làm tăng biên độ mở rộng của cơ thắt môn vị sau bữa ăn, nhưng lại không ảnh hưởng lên sự bài tiết của dạ dày. Thuốc dùng để điều trị triệu chứng buồn nôn và nôn cấp, cả buồn nôn và nôn do dùng levodopa hoặc bromocriptin ở người bệnh Parkinson.

Nên xem: Khám tiêu hóa cho bé ở đâu tốt tại Hà Nội?

Dược động học của thuốc

Domperidon được hấp thu ở đường tiêu hóa, nhưng có khả dụng sinh học đường uống thấp (ở người đói chỉ vào khoảng 14%) do chuyển hóa bước đầu của thuốc qua gan và chuyển hóa ở ruột. Thuốc cũng được hấp thu khi đặt trực tràng hoặc tiêm bắp.

Sau khi uống hoặc tiêm bắp khoảng 30 phút thì đạt được nồng độ đỉnh trong huyết tương; còn nếu đặt trực tràng thì sau 1 giờ. Khả dụng sinh học của thuốc sau khi uống tăng lên rõ rệt nếu uống thuốc 90 phút sau khi ăn, nhưng thời gian để đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương thì chậm lại.

Khả dụng sinh học của thuốc, sau khi uống, tăng theo tỷ lệ thuận với liều từ 10 đến 60 mg. Với cùng liều như nhau, khả dụng sinh học đường trực tràng cũng tương tự như đường uống. 92 đến 93% thuốc gắn vào protein huyết tương.

Thuốc chuyển hóa rất nhanh và nhiều nhờ quá trình hydroxyl hóa và khử N – alkyl oxy hóa. Nửa đời thải trừ ở người khỏe mạnh khoảng 7,5 giờ và kéo dài ở người suy chức năng thận. Không có hiện tượng thuốc bị tích tụ trong cơ thể do suy thận, vì độ thanh thải của thận thấp hơn nhiều so với độ thanh thải toàn phần của huyết tương.

Domperidon đào thải theo phân và nước tiểu, chủ yếu dưới dạng các chất chuyển hóa: 30% liều uống đào thải theo nước tiểu trong 24 giờ (0,4% là dạng nguyên vẹn); 66% đào thải theo phân trong vòng 4 ngày (10% là dạng nguyên vẹn). Domperidon hầu như không qua hàng rào máu – não.

Tác dụng của thuốc Motilium M

Domperidon là chất kháng dopamin, có tính chất tương tự như metoclopramid hydroclorid. Do thuốc hầu như không có tác dụng lên các thụ thể dopamin ở não nên domperidon không có ảnh hưởng lên tâm thần và thần kinh.

Domperidon kích thích nhu động của ống tiêu hóa, làm tăng trương lực cơ thắt tâm vị và làm tăng biên độ mở rộng của cơ thắt môn vị sau bữa ăn, nhưng lại không ảnh hưởng lên sự bài tiết của dạ dày. Thuốc dùng để điều trị triệu chứng buồn nôn và nôn cấp, cả buồn nôn và nôn da dùng levodopa hoặc brommocriptin ở người bệnh Parkinson.

Nên xem: Men vi sinh, men tiêu hóa loại nào tốt?

Liều lượng – cách dùng thuốc Motilium M

Liều dùng và cách dùng thuốc Motilium M nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, không nên lạm dụng thuốc mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Liều tham khảo:

– Buồn nôn: Người lớn: Ngày 1-2 viên x 3 lần; Trẻ em: 0.2-0.4mg/kg x 3 lần.
– Triệu chứng khó tiêu: Người lớn: Ngày 1-2 viên x 3 lần x 12 tuần (không vượt quá 12 tuần)
– Dùng thuốc trước khi ăn 30 phút.

Chống chỉ định của thuốc Motilium M là gì?

– Mẫn cảm với thành phần của thuốc
– Xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột, thủng ruột
– U tuyến yên, suy gan nặng
– Suy thận, phụ nữ mang thai và cho con bú (cẩn thận)

Chú ý khi sử dụng thuốc Motilium-M

Không nên dùng khi có xuất huyết đường tiêu hoá, tắc, thủng ruột hoặc ngay sau khi phẫu thuật.

Tương tác thuốc

Chỉnh liều digoxin, insulin khi dùng chung.

Tác dụng phụ của thuốc Motilium-M

Có báo cáo: khô miệng, đỏ da thoáng qua, đau đầu, khát, tiêu chảy & bồn chồn; phản ứng ngoại tháp, buồn ngủ; vô kinh, tăng tiết sữa & nữ hóa tuyến vú ở nam.

Nếu có những triệu chứng xấu nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chữa trị, tránh trường hợp để lâu ảnh hưởng xấu đến bản thân.

Sử dụng thuốc Motilium-M quá liều phải làm sao?

Xử trí ngộ độc cấp và quá liều: gây lợi niệu thẩm thấu, rửa dạ dày, điều trị triệu chứng.

Bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc trong bao bì kín. Tránh xa tầm tay trẻ em.

Lưu ý: Dùng thuốc Motilium-M theo chỉ định của Bác sĩ.

Motilium M giá bao nhiêu?

– Thuốc motilium m 10mg có giá 207.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên.
– Thuốc motilium 30ml có giá 27.000 / lọ 30ml
– Thuốc motilium 60ml có giá 45.000 / lọ 60ml

Tóm lại, thuốc Motilium m có tác dụng chữa trị các chứng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn do hậu phẫu, nôn do dùng thuốc, nôn do xạ trị, viêm loét dạ dày mãn tính, chứng trào ngược thực quản. Qua bài viết Thuốc Motilium M có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

  • thuốc motilium m giá bao nhiêu
  • tác dụng của thuốc motilium m 10mg
  • motilium 10mg
  • thuốc motilium có phải kháng sinh không
  • motilium 60ml
  • motilium m gói
  • thuốc motilium sr
  • motilium thuốc biệt dược
Ngày 09/02 năm 2020 | Thuốc | Tag: . . .