Thuốc Normagut là gì, có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Normagut có thành phần chính là men Saccharomyces Boulardii đây là một lợi khuẩn chứa ít nhất 2.5 tỉ tế bào/250mg. Normagut  thường được dùng để điều trị tiêu chảy có liên quan đến dùng kháng sinh, tiêu chảy khi đi du lịch, tiêu chảy mạn tính, bệnh lý đường ruột, tiêu chảy do Clostridium difficile. Giá thuốc Normagut 250mg khoảng 210.000 đồng/ hộp 3 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng...

Có thể bạn quan tâm:

Normagut có thành phần chính là men Saccharomyces Boulardii đây là một lợi khuẩn chứa ít nhất 2.5 tỉ tế bào/250mg. Normagut  thường được dùng để điều trị tiêu chảy có liên quan đến dùng kháng sinh, tiêu chảy khi đi du lịch, tiêu chảy mạn tính, bệnh lý đường ruột, tiêu chảy do Clostridium difficile. Giá thuốc Normagut 250mg khoảng 210.000 đồng/ hộp 3 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Normagut 250mg tham khảo bên dưới.

Mục lục

Normagut là thuốc gì?

Thuốc Normagut chứa men Saccharomyces Boulardii chứa ít nhất 2.5×10^9 tế bào/250mg. Saccharomyces boulardii là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột, Saccharomyces boulardii là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và tốt cho hệ thống miễn dịch.

thuoc-normagut

Tác dụng và cơ chế hoạt động của thuốc Normagut

Saccharomyces boulardii là những vi sinh vật như vi khuẩn hay nấm men nếu được đưa vào cơ thể với số lượng được kiểm soát hợp lý sẽ đem lại sức khỏe cho người dùng.

Saccharomyces boulardii tạo ra các chất đa dạng có thể ức chế cả khuẩn Gram (+) và Gram (-), gồm có các acid hữu cơ, Hydrogen peroxide và chất diệt khuẩn. Những hợp chất này có thể làm giảm những sinh vật mang mầm bệnh sống được và ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của vi khuẩn và sự tạo ra các độc tố. Điều này được thực hiện bằng cách giảm pH khoang ruột thông qua sự tạo ra các acid béo chuỗi ngắn dễ bay hơi, chủ yếu là acetate, propionate, và butyrate, đặc biệt là acid lactic.

Saccharomyces boulardii là vi sinh vật không gây bệnh còn gọi là vi khuẩn thân thiện. Các vi sinh vật này có thể ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp lên sinh lý đường ruột bằng cách làm thay đổi hệ miễn dịch hay hệ vi sinh đường.

Thuốc Normagut được chỉ định trong các trường hợp sau

Dùng để điều trị và hỗ trợ trong bệnh tiêu chảy như: viêm dạ dày, viêm ruột do nhiễm trùng và không đặc hiệu

Dùng để điều trị tiêu chảy có liên quan đến dùng kháng sinh, tiêu chảy khi đi du lịch, tiêu chảy mạn tính, bệnh lý đường ruột, tiêu chảy do Clostridium difficile.

Dùng để thay thế bù nước khi cần thiết.

Lưu ý: Liều dùng để bù nước và đường dùng thuốc (uống hay truyền tĩnh mạch) cần điều chỉnh phù hợp với mức độ tình trạng của bệnh tiêu chảy, tuổi tác và tình trạng sức khỏe của người sử dụng.

Chống chỉ định của Normagut

Người mẫn cảm với men hoặc một trong các thành phần của thuốc. Người có triệu chứng suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, cấy ghép cơ quan hoặc đang xạ trị.

Liều dùng của thuốc Normagut

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi

Dùng thiết lập và duy trì hoạt động hiệu quả của đường ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột: Mỗi lần 1 viên, 1 – 2 lần/ngày

Dùng điều trị tiêu chảy: Mỗi lần 1 viên, 1 – 2 lần/ngày

Dùng để ngăn ngừa tiêu chảy khi đi du lịch: Mỗi lần 1 viên, 1 – 2 lần/ngày, bắt đầu từ 5 ngày trước khi đi du lịch.

Trẻ em từ 2 đến 10 tuổi

Mỗi lần 1 viên, 1 – 2 lần/ngày.

Cách sử dụng thuốc Normagut

Đối với người lớn và trẻ em trên 10 tuổi uống viên nang bình thường nên uống ít nhất 180ml nước.

Đối với trẻ dưới 10 tuổi nên tháo nắp viên nang, cho thuốc trong nang vào bình sữa, ly nước hoặc nước trái cây cho trẻ uống để dễ hấp thu hơn và tránh tình trạng bị nghẹn thuốc, trẻ dưới 6 tuổi có thể dạng gói.

Lưu ý: Đối với liều tiêu chảy nên uống nhiều nước đường hoặc nước muối để bù nước do tiêu chảy.

Những tác dụng phụ của thuốc Normagut

Khi dùng Normagut có thể xảy ra một số tác dụng phụ sau: tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, nóng trong người, khô miệng, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn…

Thuốc Normagut có thể xảy ra tương tác với một số loại thuốc khác gây giảm tác dụng, tăng tác dụng bất thường hoặc tăng độc tính của thuốc. Hãy báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ về những loại thuốc  đang dùng hoặc những loại phẫu thuật đã và sẽ trải qua, để bác sĩ hoặc dược sĩ có thể đưa ra hướng dẫn và cách sử dụng thuốc với liều lượng hợp lý.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Normagut

Khi sử dụng thuốc Normagut sẽ xảy ra các tác dụng không mong muốn ở một số cơ thể tùy theo cơ địa của từng đối tượng. Nếu xảy ra trường hợp không mong muốn như trên nên đến các cơ sở y tế gần nhất hoặc thông báo cho bác sĩ để kịp thời có hướng điều trị thích hợp.

Liều lượng được kê đơn dựa trên tình trạng sức khỏe của mỗi người không nên tự ý tăng liều hoặc ngừng thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, không quá ẩm, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào, tránh xe tầm tay trẻ em và thú cưng, đọc kĩ hướng dẫn được cung cấp bởi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bắt đầu sử dụng thuốc.

Không áp dụng liều dùng tham khảo cho tất cả mọi trường hợp bệnh nhân mà phải tùy theo tình trạng bệnh cũng như sự chỉ định của bác sĩ.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Normagut

Nên kiểm tra thuốc trước khi sử dụng thuốc để tránh tình trạng thuốc hết hạn sử dụng hoặc bị ẩm mốc do bảo quản không đúng cách, thận trọng khi dùng cho trẻ nhỏ và người cao tuổi vì hệ tiêu hóa yếu và rất mẫn cảm.

Phụ có thai và cho con bú nên thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến cơ thể cũng như thai nhi.

Nên uống theo đúng theo chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ và không tự ý tăng liều để xảy ra trường hợp không mong muốn. Nếu quá liều nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

Normagut giá bao nhiêu?

Giá thuốc Normagut 250mg khoảng 210.000 đồng/ hộp 3 vỉ x 10 viên.

Giá bán thuốc Normagut 250mg có thể khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá thuốc Normagut 250mg.

Tóm lại, Normagut có thành phần chính là men Saccharomyces Boulardii đây là một lợi khuẩn chứa ít nhất 2.5 tỉ tế bào/250mg. Normagut  thường được dùng để điều trị tiêu chảy có liên quan đến dùng kháng sinh, tiêu chảy khi đi du lịch, tiêu chảy mạn tính, bệnh lý đường ruột, tiêu chảy do Clostridium difficile. Trên đây là chia sẻ về những thông tin quanh vấn đề Normagut là thuốc gì, Normagut có tác dụng gì? Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những điều cần thiết để sử dụng thuốc Normagut an toàn. 

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Thuốc | Tag: . . . .