Thuốc Ovac 20 có tác dụng gì, bao nhiêu tiền?

Thuốc Ovac 20 trị trào ngược dịch dạ dày – thực quản, loét dạ dày – tá tràng, hội chứng Zollinger – Ellison. Thuốc Ovac 20 cũng được dùng kết hợp với thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn H. pylori gây nhiễm trùng dạ dày. Loại thuốc omeprazole không cần kê đơn được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng thường xuyên. Giá thuốc Ovac - 20 vào khoảng : 29.000đ/ hộp 3 vỉ x 10 viên. Thuốc...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Ovac 20 trị trào ngược dịch dạ dày – thực quản, loét dạ dày – tá tràng, hội chứng Zollinger – Ellison. Thuốc Ovac 20 cũng được dùng kết hợp với thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn H. pylori gây nhiễm trùng dạ dày. Loại thuốc omeprazole không cần kê đơn được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng thường xuyên. Giá thuốc Ovac – 20 vào khoảng : 29.000đ/ hộp 3 vỉ x 10 viên.

Mục lục

Thuốc Ovac 20 có tác dụng gì?

Thuốc Ovac 20 là thuốc điều trị loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Thuốc Ovac 20 là thuốc nhóm tiêu hóa. Thuốc cũng dùng trong chữa Hội chứng Zollinger – Ellison.

thuoc-ovac-20

Chỉ định của thuốc Ovac 20

Trào ngược dịch dạ dày – thực quản.

Loét dạ dày – tá tràng.

Hội chứng Zollinger – Ellison.

Thuốc cũng được dùng kết hợp với thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn H. pylori gây nhiễm trùng dạ dày.

Loại thuốc omeprazole không cần kê đơn được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng thường xuyên.

Chống chỉ định của thuốc Ovac 20

Chống chỉ định ở những bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với omeprazole, benzimidazoles thay thế hoặc các thành phần của thuốc.

Phản ứng quá mẫn có thể bao gồm phản ứng phản vệ, sốc phản vệ, phù mạch, co thắt phế quản, viêm thận kẽ cấp tính và nổi mề đay.

Liều dùng thuốc Ovac – 20 cho người lớn như thế nào?

Ðiều trị chứng viêm thực quản do trào ngược dạ dày – thực quản: Liều thường dùng là 20 – 40mg, uống mỗi ngày 1 lần, trong thời gian từ 4 – 8 tuần; sau đó có thể điều trị duy trì với liều 20mg, 1 lần/ ngày.

Ðiều trị loét: Uống mỗi ngày một lần 20mg (trường hợp nặng có thể dùng 40mg) trong 4 tuần nếu là loét tá tràng, trong 8 tuần nếu là loét dạ dày.

Sử dụng omeprazol trong điều trị loét: Omeprazol chỉ là một trong các thuốc trị liệu với công thức 2 hoặc 3 thuốc (ức chế bơm proton, kháng sinh, thuốc chống acid).

Đọc kỹ hướng dẫn về liều dùng, cách dùng thuốc cho người lớn trên tờ hướng dẫn sử dụng.

Tương tác của thuốc Ovac 20

Omeprazol không có tương tác quan trọng trên lâm sàng khi được dùng cùng thức ăn, rượu, Amoxycilin, Bacampicilin, Cafein, Lidocain, Quinidin hay Theophylin. Thuốc cũng không bị ảnh hưởng do dùng đồng thời Maalox hay Metoclopramid.

Omeprazol có thể làm tăng nồng độ Ciclosporin trong máu.

Omeprazol làm tăng tác dụng của kháng sinh diệt trừ H. pylori.

Omeprazol ức chế chuyển hóa của các thuốc bị chuyển hóa bởi hệ enzym trong Cytocrom P450 của gan và có thể làm tăng nồng độ Diazepam, Phenytoin và Warfarin trong máu. Sự giảm chuyển hóa của Diazepam làm cho tác dụng của thuốc kéo dài hơn. Với liều 40mg/ngày Omeprazol ức chế chuyển hóa Phenytoin và làm tăng nồng độ của Phenytoin trong máu, nhưng liều Omeprazol 20mg/ngày lại có tương tác yếu hơn nhiều. Omeprazol ức chế chuyển hóa Warfarin nhưng lại ít làm thay đổi thời gian chảy máu.

Omeprazol làm tăng tác dụng chống đông máu của Dicoumarol.

Omeprazol làm giảm chuyển hóa Nifedipin ít nhất là 20% và có thể làm tăng tác dụng của Nifedipin.

Clarithromycin ức chế chuyển hóa Omeprazol và làm cho nồng độ Omeprazol tăng cao gấp đôi.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Ovac 20

Trước khi cho người bị loét dạ dày dùng Omeprazol, phải loại trừ khả năng bị u ác tính (thuốc có thể che lấp các triệu chứng, do đó làm muộn chẩn đoán).

Nên tiêm thuốc vào tĩnh mạch cho người bệnh nặng và người có nhiều ổ loét để phòng ngừa chảy máu ổ loét do Stress. Phải tiêm tĩnh mạch chậm ít nhất là 3 phút, tốc độ tối đa là 4ml/phút. Liều 40mg tiêm tĩnh mạch sẽ làm giảm ngay lượng Acid Hydroclorid (HCl) trong dạ dày trong vòng 24 giờ.

Phụ nữ có thai: Tuy không thấy Omeprazol có khả năng gây dị dạng và gây độc với bào thai nhưng không nên dùng cho người mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu.

Bà mẹ cho con bú: Omeprazole hiện diện trong sữa mẹ. Thận trọng khi dùng Omeprazole cho phụ nữ cho con bú.

Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả của Omeprazole chưa được thiết lập ở bệnh nhân <1 tuổi.

Người cao tuổi: Thận trọng khi dùng Omeprazole cho người cao tuổi vì độ nhạy cảm với thuốc ở đối tượng này có thể lớn hơn.

Bệnh nhân suy gan và người gốc châu Á: Xem xét việc giảm liều.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Ovac – 20

Táo bón, đầy hơi, buồn nôn, nôn, đau đầu, phát ban, nổi mề đay, ngứa, sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi, mắt, tay, chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân. Khó thở hoặc khó nuốt, khàn tiếng, nhịp tim bất thường, mệt mỏi quá mức, chóng mặt, lâng lâng. Co thắt cơ bắp, lắc không kiểm soát được một phần cơ thể, co giật, tiêu chảy, đau bụng, sốt.

Tăng nguy cơ bị gãy xương cổ tay, hông hoặc cột sống hơn những người không dùng thuốc này. Omeprazole có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc.

Tác dụng phụ có thể không giống nhau tùy vào cơ địa mỗi người. Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc.

Bảo quản thuốc Ovac – 20 như thế nào?

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ.

Giá thuốc Ovac – 20 bao nhiêu?

Giá thuốc Ovac – 20 vào khoảng : 29.000đ/ hộp 3 vỉ x 10 viên.

Trên đây là những thông tin tham khảo về thuốc Ovac – 20. Chúng tôi hi vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về công dụng, cách dùng thuốc Ovac – 20 để sử dụng có hiệu quả. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Ovac – 20 bạn nhé!

Từ khóa:

  • thuốc ovac 20 uống trước hay sau ăn
  • hướng dẫn sử dụng thuốc ovac
  • omeprazol
  • thuốc omeprazol
  • omeprazol 20mg
  • thuoc lomac 20 co tac dung gi
  • omez là thuốc gì
Ngày 09/02 năm 2020 | Khỏe | Tag: . .