Thuốc Ponstan 500 có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Ponstan 500mg là thuốc giảm đau có tác dụng làm giảm các chứng nhức đầu, đau nửa đầu, đau do chấn thương, đau sau sinh, đau sau phẫu thuật, đau răng. Acid Mefenamic có trong Ponstan 500mg còn giúp giảm đau và sốt theo sau các chứng viêm, đau bụng kinh, chứng rong kinh kèm với đau do co thắt hay đau hạ vị. Thuốc ponstan 500mg có giá khoảng 52.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên. Liều dùng cách dùng thuốc Ponstan 500mg tham khảo bên dưới.

Thuốc Ponstan 500

thuoc-ponstan-500

 • Nhóm thuốc: Thuốc giảm đau, hạ sốt, Nhóm chống viêm không Steroid, Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp
 • Dạng bào chế: Viên nén bao phim-500mg
 • Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên
 • Thành phần: Acid Mefenamic
 • SĐK: VN-0545-06
 • Nhà sản xuất: Olic (Thailand)., Ltd – THÁI LAN
 • Nhà đăng ký: Pfizer (Thailand)., Ltd

Dược lực của thuốc

Acid mefenamic là dẫn xuất của acid anthranilique, là một thuốc kháng viêm không steroid có liên quan về cấu trúc và dược lý với meclofenamat natri.

Cơ chế tác dụng

Acid mefenamic có hoạt tính kháng viêm, giảm đau và hạ sốt. Acid mefenamic ức chế tổng hợp prostaglandin trong mô bằng cách ức chế cyclooxygenase, một men xúc tác sự hình thành tiền chất prostaglandin (các peroxyde nội sinh) từ acid arachidonnic. Không giống hầu hết các kháng viêm không steroid khác, các fenamat trong đó có acid mefenamic cho thấy có sự tương tranh với prostaglandin tại vị trí gắn của các thụ thể prostaglandin vừa mới hình thành.

Đọc ngay:  Khương hoạt có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Tác động kháng viêm của acid mefenamic là do ngăn chặn sự tổng hợp prostaglandin và phóng thích chất này trong suốt quá trình viêm.

Tác động giảm đau của acid mefenamic có thể do cả hai cơ chế trung ương và ngoại biên. Prostaglandin tỏ ra làm nhạy cảm các thụ thể đau đáp ứng với các kích thích cơ học và các chất trung gian hóa học khác như bradykinin, histamin. Tác dụng giảm đau của acid mefenamic là nhờ tác động ngăn chặn các tác động của prostaglandin cũng như ngăn chặn các tác động của prostaglandin đã hình thành trước đó. Ngoài ra, tác động chống viêm của acid mefenamic có thể cũng tham gia vào tác động giảm đau của nó.

Acid mefenamic làm giảm nhiệt độ của cơ thể bệnh nhân đang lên cơn sốt. Tác động giảm nhiệt có thể do việc ngăn chặn sự tổng hợp prostaglandin ở hệ thần kinh trung ương.

Thuốc Ponstan 500 có tác dụng gì?

Ponstan 500mg là thuốc giảm đau có tác dụng:

– Làm giảm các chứng đau của cơ thể và các chứng đau do thần kinh từ nhẹ đến trung bình, nhức đầu, đau nửa đầu, đau do chấn thương, đau sau sinh, đau sau phẫu thuật, đau răng,

– Giảm đau và sốt theo sau các chứng viêm, đau bụng kinh, chứng rong kinh kèm với đau do co thắt hay đau hạ vị.

Liều lượng, cách dùng thuốc Ponstan 500

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Ponstan 500 nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc mà gây ra những hậu quả không lường trước. Liều tham khảo:

Đọc ngay:  Cây hương phụ có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

– Liều thông thường: mỗi lần uống 250 mg – 500 mg x 3 lần/ngày.

– Nên uống trong bữa ăn hoặc uống theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

– Ðợt trị liệu không nên kéo dài quá 7 ngày.

Chống chỉ định của thuốc Ponstan 500

Chống chỉ định với những bệnh nhân bị suy chức năng gan và thận.

Tương tác thuốc

Acid mefenamic gia tăng đáp ứng đối với các chất chống đông dạng uống bằng cách thay chỗ của warfarin ở vị trí gắn với protein.

Các bệnh nhân uống thuốc này đôi khi cho kết quả dương tính khi thử nghiệm bilirubin trong nước tiểu có thể do ảnh hưởng chất chuyển hóa của thuốc lên tiến trình xét nghiệm.

Tác dụng phụ của thuốc Ponstan 500

Cũng như những thuốc kháng viêm không steroid khác, những tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và khó tiêu; nổi ban, ngứa, nhức đầu, chóng mặt, trầm cảm và giảm bạch cầu tạm thời có thể xảy ra.

Thuốc Ponstan 500 cũng có thể làm bệnh suyễn trầm trọng hơn.

Với liều cao, thuốc có thể dẫn đến co giật, do đó nên tránh dùng trong trường hợp động kinh.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Ponstan 500

Sử dụng thận trọng đối với bệnh nhân bị loét đường tiêu hóa cấp tính.

Bảo quản thuốc

Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30 độ C.

Giá thuốc Ponstan 500 bao nhiêu?

Thuốc ponstan 500mg có giá khoảng 52.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên.

Đọc ngay:  Thuốc Imoboston trị tiêu chảy cấp có hiệu quả không, giá bao nhiêu?
Loading...

Tóm lại, Ponstan 500mg là thuốc giảm đau có tác dụng làm giảm các chứng nhức đầu, đau nửa đầu, đau do chấn thương, đau sau sinh, đau sau phẫu thuật, đau răng,… Qua bài viết Thuốc Ponstan 500 có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

 • thuốc pentasa 500mg
 • ponstan 500 mg
 • pentasa 500 mg
 • thuốc mefenamic
 • acid mefenamic
 • mefenamic 250mg

Có thể bạn quan tâm