Thuốc Pranstad 1 trị tiểu đường type 2 có hiệu quả không, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Thuốc Pranstad 1 có tác dụng điều trị tiểu đường type 2 khi sự tăng đường huyết không thể kiểm soát được bằng chế độ ăn kiêng, giảm cân & tập thể dục. Giá thuốc Pranstad 1 khoảng 105.000 VNĐ/ hộp 3 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Pranstad 1 tham khảo bên dưới. Thuốc Pranstad 1 trị tiểu đường type 2 Nhóm thuốc: Hocmon, Nội tiết tố Dạng bào chế: Viên nén Đóng...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Pranstad 1 có tác dụng điều trị tiểu đường type 2 khi sự tăng đường huyết không thể kiểm soát được bằng chế độ ăn kiêng, giảm cân & tập thể dục. Giá thuốc Pranstad 1 khoảng 105.000 VNĐ/ hộp 3 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Pranstad 1 tham khảo bên dưới.

Mục lục

Thuốc Pranstad 1 trị tiểu đường type 2

thuoc-pranstad-1-tri-tieu-duong

Dược lực

Repaglinide là nhóm thuốc tương tự với nhóm sulphonylureas (ví dụ: Gliclazide, Glipizide) ở chỗ: nó kích thích các tế bào beta của tuyến tụy để phóng thích thêm insulin.

Tuy nhiên, không giống như sulphonylureas, Repaglinide phải được uống trước mỗi bữa ăn. Thuốc có thời gian hoạt động ngắn, có tác dụng giảm đường huyết sau bữa ăn.

Cơ chế tác dụng của thuốc

Repaglinide không có tác dụng trong đái tháo đường ( tiểu đường ) type 1 (Đái tháo đường phụ thuộc insulin), bởi vì trong điều kiện này là tuyến tụy không có khả năng sản xuất hoặc phóng thích insulin.

Repaglinide được sử dụng để làm giảm nồng độ đường trong máu ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2. Được kê toa khi chế độ ăn uống và tập thể dục không ổn định được đường huyết, đặc biệt trong những trường hợp đường huyết sau ăn tăng cao.

Thuốc có thời gian hoạt động ngắn nên rất thích hợp cho những bệnh nhân suy thận.

Repaglinide có thể được kết hợp với các thuốc khác như Metformin, Pioglitazone. Không nên kết hợp với bất kỳ sulphonylureas nào, như Gliclazide, Glipizide hoặc Glimepiride .

Thuốc Pranstad 1 có tác dụng gì?

Pranstad 1 được dùng đơn điều trị hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục trong điều trị đái tháo đường týp 2 (không phụ thuộc insulin) khi mức glucose huyết không kiểm soát được bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục đơn thuần.

Pranstad 1 có thể phối hợp với meformin khi glucose huyết không được kiểm soát thỏa đáng bằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục và đơn điều trị với metformin, sulfonylure, repaglinid hay thiazolidinedion.

Liều lượng, cách dùng thuốc Pranstad 1

Liều dùng và cách dùng thuốc Pranstad 1 nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh việc lạm dụng hoặc tự ý dùng thuốc mà gây ra hậu quả nghiêm trọng. Liều dùng tham khảo:

Liều khởi đầu

Đối với bệnh nhân chưa từng điều trị trước đây hoặc có HbA1C< 8%: Nên khởi đầu với liều 0,5 mg x 3 lần/ngày trước bữa ăn.

Đối với bệnh nhân đã từng điều trị với các thuốc hạ đường huyết và có HbA1C≥ 8%: Liều khởi đầu là 1-2 mg/ lần x 3 lần/ngày, tối đa 4 mg x 3 lần/ngày trước bữa ăn.

Điều chỉnh liều

Điều chỉnh liều nên xác định bằng đáp ứng glucose huyết, thường là glucose huyết khi đói.

Liều trước bữa ăn nên được tăng gấp đôi đến 4 mg cho đến khi mức glucose huyết đạt yêu cầu. Đánh giá đáp ứng sau mỗi lần điều chỉnh liều ít nhất một tuần.

Thang liều đề nghị từ 0,5 mg đến 4 mg. Pranstad có thể dùng trước bữa ăn 2, 3, hoặc 4 lần/ ngày tùy thuộc vào kiểu bữa ăn của bệnh nhân. Liều tối đa trong ngày là 16 mg.

Bệnh nhân đang dùng thuốc đái tháo đường khác

Bệnh nhân có thể chuyển trực tiếp từ các thuốc đái tháo đường dạng uống khác sang repaglinid. Liều tối đa bắt đầu chuyển sang dùng repaglinid là 1 mg trước bữa ăn.

Phối hợp với metformin

Cần điều chỉnh liều của mỗi thuốc để kiểm soát được glucose huyết, mỗi thuốc nên dùng liều thấp nhất có hiệu quả.

Nhóm bệnh nhân đặc biệt

Bệnh nhân bị suy thận nặng (độ thanh thải creatinin từ 20-40 ml/ phút) nên bắt đầu điều trị repaglinid với liều 0,5 mg, sau đó cần điều chỉnh liều cẩn thận.

Chưa có nghiên cứu lâm sàng ở trẻ em và thanh thiếu niên 75 tuổi. Vì vậy không khuyên dùng cho nhóm bệnh nhân này.

Chống chỉ định của thuốc Pranstad 1

Quá mẫn cảm với thành phần thuốc.

Đái tháo đường type 1.

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường có hay không có hôn mê.

Có thai hoặc đang cho con bú.

Trẻ em < 12 t.

Suy gan, thận nặng.

Tương tác thuốc

IMAO, chẹn b không chọn lọc, ACE, NSAID, salicylate, octreotide, rượu, steroid đồng hóa làm tăng tác dụng hạ đường huyết.

Thuốc uống ngừa thai, thiazide, corticosteroid, danazol, hormon tuyến giáp, chất giống giao cảm làm giảm tác dụng hạ đường huyết.

Tác dụng phụ của thuốc Pranstad 1

Hạ đường huyết, rối loạn thị lực thoáng qua, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, tăng men gan nhẹ thoáng qua, ngứa, ban đỏ, mề đay.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Pranstad 1

Tuân thủ ăn kiêng, tập luyện, liều lượng thuốc, theo dõi đường huyết, tránh hạ đường huyết nhất là khi lái xe & vận hành máy móc.

Tăng đường huyết khi có sốt, chấn thương, nhiễm trùng & phẫu thuật.

Bảo quản thuốc Pranstad 1

– Giữ thuốc ở nhiệt độ dưới 28º C, tránh ánh sáng.

– Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

– Hạn sử dụng 36 tháng.

Giá thuốc Pranstad 1 bao nhiêu?

Giá thuốc Pranstad 1 khoảng 105.000 VNĐ/ hộp 3 vỉ x 10 viên.

Tóm lại, thuốc Pranstad 1 có tác dụng điều trị tiểu đường type 2 khi sự tăng đường huyết không thể kiểm soát được bằng chế độ ăn kiêng, giảm cân & tập thể dục. Qua bài viết Thuốc Pranstad 1 trị tiểu đường type 2 có hiệu quả không, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:
  • giá thuốc Pranstad 1
  • thuốc Pranstad 1
  • repaglinid 1 mg
  • thuốc Pranstad 1 trị tiểu đường type 2
Ngày 09/02 năm 2020 | Thuốc | Tag: . . .