Thuốc Rutin-C có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Thuốc Rutin-C là thuốc bổ có tác dụng tăng cường vitamin C cho cơ thể, hỗ trợ tăng bền thành mạch và giảm tính thấm mạch, phòng và trị các triệu chứng phát ban, giãn tĩnh mạch, tăng huyết áp, chảy máu cam,... Liều dùng và cách dùng Rutin-C tham khảo bên dưới. Thuốc Rutin-C Nhóm thuốc: Khoáng chất và Vitamin Dạng bào chế: Viên bao đường Đóng gói: Hộp 10 vỉ x...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Rutin-C là thuốc bổ có tác dụng tăng cường vitamin C cho cơ thể, hỗ trợ tăng bền thành mạch và giảm tính thấm mạch, phòng và trị các triệu chứng phát ban, giãn tĩnh mạch, tăng huyết áp, chảy máu cam,… Liều dùng và cách dùng Rutin-C tham khảo bên dưới.

Mục lục

Thuốc Rutin-C

thuoc-rutin-c

Thuốc Rutin-C có tác dụng gì?

Thuốc rutin vitamin c là thuốc bổ có tác dụng:

 • Giúp hỗ trợ tăng bền thành mạch và giảm tính thấm mạch
 • Phòng và trị các triệu chứng phát ban, giãn tĩnh mạch, tăng huyết áp, cháy máu cam
 • Tăng cường vitamin c cho cơ thể

Chỉ định của Rutin-C

Điều trị hội chứng chảy máu, xơ cứng, tăng huyết áp, ban xuất huyết, chứng giãn tim mạch (phù, đau, nặng chân, bệnh trĩ…)

Liều lượng – Cách dùng Rutin-C như thế nào?

Ngày uống từ 2-3 lần

– Người lớn: 2-3 viên/lần
– Trẻ em: 2 viên/lần

Chống chỉ định của Rutin-C

 • Không dùng cho người bị thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase (G6PD) (nguy cơ thiếu máu huyết tán), người có tiền sử sỏi thận, tăng oxalat niệu và loạn chuyển hoá oxalat (tăng nguy cơ sỏi thận), bị bệnh thalassemia (tăng nguy cơ hấp thu sắt).
 • Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Không được dùng cho trường hợp nghẽn mạch và máu có độ đông cao.

Tác dụng phụ của Rutin-C

Trong quá trình sử dụng thuốc sẽ xảy ra một số tác dụng không mong muốn ở một vài người. Cụ thể các triệu chứng:

 • Khi sử dụng thuốc có tác dụng rơi vào các trường hợp Tăng Oxalat niệu, buồn nôn, ợ nóng, co cứng cơ bụng, mệ mỏi, đỏ bừng, nhức đầu, mất ngủ và tình trạng mất ngủ đã từng xảy ra đối với 1 số bệnh nhân.
 • Nếu dùng liều 1g Vitamin C hàng ngày có thể xảy ra tình trạng tiêu chảy.
 • Một số trường hợp xảy ra rối loạn tiêu hóa và rối loạn TK thực vật nhẹ, không cần phải ngưng điều trị.

Lưu ý: Nếu sau khi sử dụng thuốc mà bạn xuất hiện các triệu chứng được liệt kê dưới đây (hoặc chưa được liệt kê) việc cần làm là ngưng thuốc ngay lập tức và báo cho bác sĩ của bạn được biết hoặc đến Trạm y tế địa phương gần nhất để kịp thời điều trị.

Tương tác thuốc rutin C và các loại thuốc khác

Dùng đồng thời theo tỷ lệ trên 200 mg vitamin C với 30 mg sắt nguyên tố làm tăng hấp thu sắt qua đường dạ dày – ruột; tuy vậy, đa số người bệnh đều có khả năng hấp thu sắt uống vào một cách đầy đủ mà không phải dùng đồng thời vitamin C.

Dùng đồng thời vitamin C và fluphenazin dẫn đến giảm nồng độ fluphenazin huyết tương. Dùng đồng thời vitamin C với aspirin làm tăng bài tiết vitamin C và giảm bài tiết aspirin trong nước tiểu. Sự acid – hóa nước tiểu sau khi dùng vitamin C có thể làm thay đổi sự bài tiết của các thuốc khác.

Vitamin C liều cao có thể phá hủy vitamin B12; cần khuyên người bệnh tránh uống vitamin C liều cao trong vòng một giờ trước hoặc sau khi uống vitamin B12. Vì vitamin C là một chất khử mạnh, nên ảnh hưởng đến nhiều xét nghiệm dựa trên phản ứng oxy hóa – khử. Sự có mặt vitamin C trong nước tiểu làm tăng giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng thuốc thử đồng (II) sulfat và giảm giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng phương pháp glucose oxydase Với các xét nghiệm khác, cần phải tham khảo tài liệu chuyên biệt về ảnh hưởng của vitamin C.

Tương kỵ: Thuốc tiêm vitamin C tương kỵ về mặt vật lý với thuốc tiêm penicilin G kali.

Chú ý đề phòng khi sử dụng Rutin-C

Khi sử dụng thuốc, người bệnh có thể gặp một số tác dụng không mong muốn bao gồm buồn nôn, ợ nóng, co cứng cơ bụng, mệt mỏi, đỏ bừng, nhức đầu, mất ngủ… nên bạn cần chú ý. Nếu phát hiện bất kỳ biểu hiện nào thì cần ngừng thuốc và đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Ngoài ra, trong quá trình dùng thuốc cũng có thể xảy ra tình trạng quá liều với biểu hiện viêm dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy… thì cần đưa đến cơ sở y tế để được xử trí đúng. Để đảm bảo hiệu lực điều trị của thuốc, bạn nên giữ thuốc ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng và nhiệt độ cao.

Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú vì dùng lượng lớn Vitamin C trong thời kì mang thai và cho con bú có thể làm tăng nhu cầu về Vitamin C và dẫn đến bệnh Scorbut ở trẻ sơ sinh.

Bảo quản thuốc Rutin-C như thế nào?

Nơi khô, tránh ánh sáng, dưới 30oC.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ.

Rutin-C giá bao nhiêu?

Thuốc Rutin vitamin c có giá 19.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên.

Qua bài viết Thuốc Rutin-C có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? giúp bạn biết được cách sử dụng thuốc sao cho an toàn và hiệu quả. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Rutin-C.

Từ khóa:

 • rutin c complex là thuốc gì
 • thuốc rutin c rau má
 • rutin c +++
 • thuốc vitamin c
 • thuoc fv rutin c
 • vitamin c 500mg tiêm
 • uống vitamin c có tác dụng gì
 • thuoc venrutine rutin 500mg vitamin c 100mg
Ngày 09/02 năm 2020 | Khỏe | Tag: . . . . . . . .