Thuốc Sosvomit 8 có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Sosvomit 8 có chứa thành phần Ondansetron 8 mg là thuốc đường tiêu hóa có tác dụng phòng và điều trị: buồn nôn & nôn do hóa trị & xạ trị khi người bệnh kháng lại hoặc có nhiều tác dụng phụ với liệu pháp chống nôn thông thường. Dự phòng buồn nôn, nôn sau phẫu thuật. Giá thuốc Sosvomit 8 khoảng 245.000 đồng/ hộp 3 Vỉ x 10 Viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Sosvomit 8 tham khảo bên...

Có thể bạn quan tâm:

Sosvomit 8 có chứa thành phần Ondansetron 8 mg là thuốc đường tiêu hóa có tác dụng phòng và điều trị: buồn nôn & nôn do hóa trị & xạ trị khi người bệnh kháng lại hoặc có nhiều tác dụng phụ với liệu pháp chống nôn thông thường. Dự phòng buồn nôn, nôn sau phẫu thuật. Giá thuốc Sosvomit 8 khoảng 245.000 đồng/ hộp 3 Vỉ x 10 Viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Sosvomit 8 tham khảo bên dưới.

Mục lục

Sosvomit 8 là thuốc gì?

thuoc-sosvomit-8

Dược lực

Ondansetron là chất đối kháng thụ thể 5-HT3.

Dược động học

– Hấp thu: Ondansetron hydroclorid được dùng tiêm tĩnh mạch và uống. Thuốc được hấp thu qua đường tiêu hóa và có sinh khả dụng khoảng 60%.

– Phân bố: thể tích phân bố khoảng 1,9 l/kg. Thuốc liên kết với protein huyết tương khoảng 75%.

– Chuyển hóa: thuốc chuyển hóa thành chất liên hợp glucuronid và sulfat.

– Thải trừ: bài tiết chủ yếu dưới dạng chuyển hóa qua phân và nước tiểu, khoảng dưới 10% bài tiết ở dạng không đổi. Thời gian bán thải khoảng 3-4 giờ.

Cơ chế tác dụng của thuốc

Ondansetron là chất đối kháng thụ thể 5-HT3 có chọn lọc cao. Cơ chế tác dụng chính xác của thuốc trong việc kiểm soát nôn chưa biết rõ. Hóa trị liệu và xạ trị có thể gây phản xạ nôn bằng cách hoạt hóa dây thần kinh phế vị thông qua thụ thể 5HT. Ondansetron có tác dụng ức chế sự khởi đầu phản xạ này.

Hoạt hóa dây thần kinh phế vị cũng có thể gây giải phóng 5HT trong vùng postrema ở trên sàn não thất IV và làm thúc đẩy nôn qua cơ chế trung tâm. Như vậy tác dụng của Ondansetron trong điều trị buồn nôn do hoá trị liệu hoặc xạ trị có thể do đối kháng các thụ thể 5HT3 trên dây thần kinh ngoại vi và hệ thần kinh trung ương.

Thuốc dùng để phòng buồn nôn và nôn khi điều trị ung thư bằng hóa chất và nôn hoặc buồn nôn sau phẫu thuật.

Thuốc không phải là chất ức chế thụ thể dopamin, nên không có tác dụng phụ ngoại tháp.

Thuốc Sosvomit 8 có tác dụng gì?

Sosvomit 8 là thuốc đường tiêu hóa có tác dụng phòng và điều trị:

– Buồn nôn & nôn do hóa trị & xạ trị khi người bệnh kháng lại hoặc có nhiều tác dụng phụ với liệu pháp chống nôn thông thường.

– Dự phòng buồn nôn, nôn sau phẫu thuật.

Liều lượng, cách dùng thuốc Sosvomit 8

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Sosvomit 8 nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc mà gây ra những hậu quả không lường trước. Liều tham khảo:

– Buồn nôn & nôn do hóa trị & xạ trị :

+ Người lớn: nôn nhẹ: uống 8 mg sau 12 giờ; phòng ngừa nôn chậm: uống 8 mg x 2 lần/ngày x 5 ngày sau 1 đợt điều trị.

+ Trẻ em: 5 mg/m2 trước khi hóa trị, 12 giờ sau uống 4 mg x 2 lần/ngày x 5 ngày.

– Dự phòng buồn nôn, nôn sau phẫu thuật:

+ Người lớn: uống 16 mg 1 giờ trước khi gây mê I.

+ Suy gan: tối đa 8 mg/ngày.

Chống chỉ định của thuốc Sosvomit 8

Quá mẫn với thành phần thuốc.

Tương tác thuốc

Tăng độc tính: Chuyển hóa ondansetron bị thay đổi bởi các chất ức chế cytocrom P450 như cimetidin, alopurinol, disulfiram.

Giảm tác dụng: Ondansetron được chuyển hóa nhờ hệ men cytocrom P450 ở gan, nên thanh thải thuốc và nửa đời bị thay đổi khi dùng đồng thời với tác nhân gây cảm ứng cytocrom P450 như barbiturat, carbamazepin, rifampin, phenytoin và phenylbutazon.

Tác dụng phụ của thuốc Sosvomit 8

Những tác dụng không mong muốn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Sosvomit 8 như: nhức đầu, cảm giác nặng đầu, buồn ngủ, cảm giác nóng bừng ở đầu & thượng vị, tăng huyết áp thoáng qua, tiêu chảy, táo bón, đánh trống ngực, tăng men gan.

Sosvomit 8 có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề bất thường nào trong khi đang dùng thuốc.

Các triệu chứng của quá liều khi sử dụng Sosvomit 8  có thể bao gồm: đột ngột mất thị lực trong một thời gian ngắn, chóng mặt hoặc đầu lâng lâng, ngất xỉu, táo bón, nhịp tim bất thường.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Sosvomit 8

Trước khi dùng ondansetron, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với ondansetron, alosetron (Lotronex), dolasetron (Anzemet), granisetron (Kytril), palonosetron (Aloxi), bất kỳ loại thuốc hoặc bất kỳ thành phần nào trong viên thuốc hoặc dung dịch ondansetron và các thuốc bạn đang sử dụng.

Nói cho bác sĩ biết nếu bạn hoặc bất cứ ai trong gia đình có hoặc đã từng có hội chứng QT kéo dài, nhịp tim bất thường hoặc các vấn đề về nhịp tim, nồng độ magiê hoặc kali trong máu thấp, suy tim xung huyết (CHF), bệnh gan, bệnh Phenylceton niệu (PKU).

Nên dùng ondansetron với mục đích dự phòng, không dùng với mục đích điều trị, vì thuốc này chỉ dùng để phòng nôn và buồn nôn chứ không dùng chữa nôn.

Chỉ nên dùng ondansetron trong 24 – 48 giờ đầu khi điều trị bằng hóa chất. Nghiên cứu cho thấy thuốc không tăng hiệu quả trong trường hợp phòng nôn và buồn nôn xuất hiện muộn.

Phải dùng thận trọng trong trường hợp nghi có tắc ruột và cho người cao tuổi bị suy giảm chức năng gan.

Phụ nữ có thai & cho con bú.

Giá thuốc Sosvomit 8 bao nhiêu?

Giá thuốc Sosvomit 8 khoảng 245.000 đồng/ hộp 3 Vỉ x 10 Viên.

Giá bán thuốc Sosvomit 8 sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá Sosvomit 8.

Tóm lại, Sosvomit 8 chứa thành phần Ondansetron 8 mg có tác dụng phòng và điều trị: buồn nôn & nôn do hóa trị & xạ trị khi người bệnh kháng lại hoặc có nhiều tác dụng phụ với liệu pháp chống nôn thông thường. Qua bài viết Thuốc Sosvomit 8 có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

  • giá thuốc ondansetron
  • thuốc zofran
  • Sosvomit 8 là thuốc gì
  • ondansetron 8mg giá bao nhiêu
  • thuốc Sosvomit 8 có tác dụng gì
Ngày 09/02 năm 2020 | Thuốc | Tag: . . .