Thuốc Timmak có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Thuốc Timmak có tác dụng điều trị các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi kéo dài, rối loạn tuần hoàn, hạ huyết áp, phòng và trị đau đầu, đau nửa đầu, cải thiện các triệu chứng có liên quan đến suy tĩnh mạch bạch huyết,... Timmak 3mg có giá khoảng 126.000 / hộp 6 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Timmak tham khảo bên dưới. Thuốc Timmak Đóng gói: Hộp...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Timmak có tác dụng điều trị các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi kéo dài, rối loạn tuần hoàn, hạ huyết áp, phòng và trị đau đầu, đau nửa đầu, cải thiện các triệu chứng có liên quan đến suy tĩnh mạch bạch huyết,… Timmak 3mg có giá khoảng 126.000 / hộp 6 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Timmak tham khảo bên dưới.

Mục lục

Thuốc Timmak

thuoc-timmak

Tác dụng của thuốc Timmak là gì?

Thuốc Timmak là thuốc thần kinh có tác dụng:

– Điều trị các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi kéo dài
– Phòng và trị đau nửa đầu, đau đầu do vận mạch, cải thiện các triệu chứng có liên quan đến suy tĩnh mạch bạch huyết (chân nặng, đau, khó chịu khi mới bắt đầu nằm).
– Rối loạn tuần hoàn, huyết áp giảm, các rối loạn xảy ra trong điều trị với thuốc an thần và hưng phấn.

Dược lý và cơ chế tác dụng của thuốc

Dihydroergotamin là ergotamin (alcaloid của nấm cựa gà) được hydro hóa, có tác dụng dược lý phức tạp. Thuốc có ái lực với cả hai thụ thể alpha-adrenegic và thụ thể serotoninergic, do đó vừa có tác dụng kích thích (liều điều trị) vừa ức chế (liều cao).

Trong giảm huyết áp thế đứng, dihydroergotamin có tác dụng chọn lọc gây co mạch các mạch chứa (tĩnh mạch, tiểu tĩnh mạch) mà hầu như không có tác dụng đến các mạch cản (động mạch, tiểu động mạch). Tăng trương lực tĩnh mạch dẫn tới phân phối lại máu, do vậy sẽ ngăn tích máu quá nhiều ở tĩnh mạch.

Trong bệnh đau nửa đầu, lúc đầu, thuốc có tác dụng bù lại mức thiếu serotonin trong huyết tương. Sau đó, do kích thích tác dụng của serotonin nên đã chống lại mất trương lực của hệ mạch ngoài sọ, đặc biệt là hệ mạch cảnh đã bị giãn.

Dược động học

Sinh khả dụng của thuốc khi dùng đường uống rất thấp, khoảng 1%, do thuốc hấp thu không hoàn toàn từ đường tiêu hóa và bị chuyển hóa qua gan lần đầu rất mạnh. Sinh khả dụng theo đường xịt mũi là 43%. Nồng độ thuốc tối đa trong huyết tương đạt được khoảng 1 – 2 giờ sau khi uống, khoảng 30 phút sau khi tiêm bắp, khoảng 15 – 45 phút sau khi tiêm dưới da và khoảng 45 – 55 phút sau khi xịt mũi.

Tác dụng chống đau nửa đầu xuất hiện khoảng 15 – 30 phút sau khi tiêm bắp và kéo dài khoảng 3 – 4 giờ.

Dihydroergotamin liên kết với protein huyết tương khoảng 90 – 95%. Thể tích phân bố biểu kiến khoảng 14,5 lít/kg.

Thuốc chuyển hóa chủ yếu qua gan (96 – 99%). Chất chuyển hóa chính là 8’- β-hydroxydihydroergotamin có hoạt tính và đạt nồng độ trong huyết tương cao hơn chất mẹ.

Thuốc được thải trừ chủ yếu bằng đường mật vào phân, dưới dạng các chất chuyển hóa, khoảng 5 – 10% thải trừ qua nước tiểu. Độ thanh thải tổng cộng của thuốc là 1,5 lít/phút. Thuốc thải trừ theo 2 pha với nửa đời thải trừ lần lượt là 1 – 2 giờ và 22 – 32 giờ.

Liều lượng, cách dùng thuốc Timmak như thế nào?

Liều dùng và cách dùng thuốc Timmak nên tham khảo ý kiến bác sĩ, tránh trường hợp tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đề xuất toa thuốc:

– Đau đầu do vận mạch: tiêm bắp người lớn tiêm 1mg, sau đó cách 1 h tiêm 1mg cho đến khi bệnh thuyên giảm hoặc đến khi có tổng số liều là 3mg.

– Điều trị hạ huyết áp do tư thế: người lớn uống 4- 30 mg/ngày chia làm nhiều lần. Thường uống 3mg(1 viên), ngày chia 3 lần, uống ngay trước bữa ăn.

Chống chỉ định của thuốc Timmak

Tuyệt đối: Ðã biết bị quá mẫn cảm với các dẫn xuất của nấm cựa gà. Nhóm macrolid (ngoại trừ spiramycine), sumatriptan: xem phần Tương tác thuốc.

Tương đối: Bromocriptine (xem phần Tương tác thuốc). Phụ nữ đang cho con bú (xem phần Lúc có thai và Lúc nuôi con bú).

Tác dụng phụ của thuốc Timmak

Có thể gây buồn nôn, nôn, nhất là khi uống thuốc lúc đói.

Chú ý khi sử dụng thuốc Timmak

Không nên uống thuốc lúc đói.

Thận trọng khi sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị suy gan nặng hay suy thận nặng mà không được làm thẩm tách.

Cần tăng cường theo dõi trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử bệnh lý động mạch.

Các kết quả nghiên cứu được thực hiện trên động vật không cho thấy thuốc có tác động gây quái thai, do đó thuốc không thể gây dị tật cho bào thai khi sử dụng cho người. Trên thực tế, cho đến nay, các chất gây dị tật bào thai khi dùng cho người đều là những chất gây quái thai khi sử dụng cho động vật trong những công trình nghiên cứu được thực hiện trên cả hai loài.

Hiện nay còn thiếu các số liệu thỏa đáng để đánh giá tác dụng gây dị tật bào thai hay độc tính trên phôi của dihydroergotamine khi sử dụng trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết nếu dùng liều cao có thể gây tăng co bóp tử cung.

Do đó nên thận trọng tránh sử dụng dihydroergotamine trong thời gian mang thai.

Lúc nuôi con bú: Do thiếu số liệu về sự bài tiết của thuốc qua sữa mẹ, không sử dụng thuốc này nếu muốn cho con bú mẹ.

Tương tác thuốc

Chống chỉ định phối hợp :

– Nhóm macrolid (tất cả ngoại trừ spiramycine); do suy từ erythromycine, josamycine và clarithromycine: có thể gây các triệu chứng ngộ độc ergotine với khả năng gây hoại tử đầu chi (do làm giảm sự đào thải các alcalọde của nấm cựa gà ở gan). Cơ chế gây nhiễm độc nấm cựa gà như sau: các chất chuyển hoá của erythromycin và triacetyloleandomycin trong gan sẽ tạo phức vững bền với Fe của cytocrom P450 nên hoạt tính chuyển hoá bình thường của enzym gan bị giảm. Do nấm cựa gà chuyển hoá kém nên tích tụ lại trong cơ thể làm tăng tác dụng co mạch.

– Sumatriptan: trên lý thuyết có thể làm tăng nguy cơ gây co thắt mạch vành. Cần phải giữ một thời hạn là 24 giờ từ lúc ngưng dùng dihydroergotamine cho tới lúc dùng sumatriptan. Tương tự, chỉ dùng thuốc này cách 6 giờ sau khi dùng sumatriptan.
Không nên phối hợp:

– Bromocriptine: có thể gây co mạch và/hoặc gây cơn cao huyết áp kịch phát.

– Với thuốc chẹn beta: Nấm cựa gà gây co mạch. Thuốc chẹn beta phong bế giao cảm beta-2 nên cũng gây co mạch và làm giảm lưu lượng máu do giảm lưu lượng tim.

– Với nicotin: nicotin có thể gây co mạch ở một số người bệnh, làm tăng khuynh hướng gây thiếu máu cục bộ của nấm cựa gà.

– Với glyceryltrinitrat( nitroglycerin): Dihydroergotamin chốngl ại tác dụng giãn mạch của glyceryltrinitrat.

– Nấm cựa gà phối hợp với methysergid: làm tăng nguy cơ co thắt các động mạch chủ yếu ở một sốngười bệnh.

Sử dụng thuốc Timmak quá liều phải làm sao?

Trong trường hợp đã xác nhận bị ngộ độc ergotine ở mạch máu, cần phải cấp cứu ở bệnh viện: thường cần phải tiến hành truyền heparin phối hợp với một chất gây giãn mạch, và tùy tình hình có thể phối hợp với một corticọid.

Bảo quản

Bảo quản trong lọ nút kín. Tránh ánh sáng và nóng. Tốt nhất bảo quản dưới 25 độ C. Nếu dung dịch chuyển màu không được dùng.

Bảo quản thành phẩm độc bảng A.

Lưu ý: Dùng thuốc Timmak theo chỉ định của Bác sĩ.

Timmak 3mg giá bao nhiêu?

Timmak 3mg có giá khoảng 126.000 / hộp 6 vỉ x 10 viên.

Tóm lại, thuốc Timmakcó tác dụng điều trị các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi kéo dài, phòng và trị đau đầu, đau nửa đầu, cải thiện các triệu chứng có liên quan đến suy tĩnh mạch, hạ huyết áp,… Qua bài viết Thuốc Timmak có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

  • thuốc tamik trị bệnh gì
  • thuốc dihydroergotamine
  • thuốc sibelium
  • sdk thuoc timmak
  • thuốc flunarizine
  • thuốc piracetam
  • thuốc stugeron
  • topamax
Ngày 20/02 năm 2021 | Thuốc | Tag: . . .