Thuốc Topsea 500 có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Topsea 500 là thuốc giảm đau – hạ sốt có tác dụng giảm đau từ mức nhẹ đến vừa, bao gồm: đau đầu, đau nửa đầu, đau bụng kinh, đau cơ bắp, đau họng, đau răng, đau sốt sau khi tiêm vắc xin, hạ sốt trong các trường hợp cảm cúm,... Giá thuốc Topsea 500 khoảng 30.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Topsea 500 tham khảo bên dưới. Thuốc Topsea 500 Nhóm...

Có thể bạn quan tâm:

Topsea 500 là thuốc giảm đau – hạ sốt có tác dụng giảm đau từ mức nhẹ đến vừa, bao gồm: đau đầu, đau nửa đầu, đau bụng kinh, đau cơ bắp, đau họng, đau răng, đau sốt sau khi tiêm vắc xin, hạ sốt trong các trường hợp cảm cúm,… Giá thuốc Topsea 500 khoảng 30.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Topsea 500 tham khảo bên dưới.

Mục lục

Thuốc Topsea 500

thuoc-topsea-500

Dược lực

Paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt không steroid.

Dược động học

– Hấp thu: Paracetamol được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hoá. Thức ăn có thể làm viên nén giải phóng kéo dài paracetamol chậm được hấp thu một phần và thức ăn giàu carbon hydrat làm giảm tỷ lệ hấp thu của paracetamol. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt trong vòng 30 đến 60 phút sau khi uống với liều điều trị.

– Phân bố: Paracetamol được phân bố nhanh và đồng đều trong phần lớn các mô của cơ thể. Khoảng 25% paracetamol trong máu kết hợp với protein huyết tương.

– Chuyển hoá: Paracetamol chuyển hoá ở cytocrom P450 ở gan tạo N – acetyl benzoquinonimin là chất trung gian , chất này tiếp tục liên hợp với nhóm sulfydryl của glutathion để tạo ra chất không có hoạt tính.

– Thải trừ: Thuốc thải trừ qua nước tiểu chủ yếu dạng đã chuyển hoá, độ thanh thải là 19,3 l/h. Thời gian bán thải khoảng 2,5 giờ.

Khi dùng paracetamol liều cao (>10 g/ngày), sẽ tạo ra nhiều N – acetyl benzoquinonomin làm cạn kiệt glutathion gan, khi đó N – acetyl benzoquinonimin sẽ phản ứng với nhóm sulfydrid của protein gan gây tổn thương gan, hoại tử gan, có thể gây chết người nếu không cấp cứu kịp thời.

Cơ chế tác dụng

Paracetamol (acetaminophen hay N – acetyl – p – aminophenol) là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin.

Paracetamol làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, toả nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.

Paracetamol với liều điều trị ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat, vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương.

Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

Thuốc Topsea 500 có tác dụng gì?

Topsea 500 là thuốc giảm đau – hạ sốt có tác dụng:

– Giảm đau từ mức nhẹ đến vừa, bao gồm: đau đầu, đau nửa đầu, đau bụng kinh, đau cơ bắp, đau họng, đau răng, đau nhức do cảm lạnh hay cảm cúm, đau sốt sau khi tiêm vắc xin, đau sau khi nhổ răng hoặc sau các thủ thuật nha khoa…

– Hạ sốt.

Liều lượng, cách dùng thuốc Topsea 500

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Topsea 500 nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc mà gây ra những hậu quả không lường trước.Liều ttham khảo:

– Thuốc được dùng theo đường uống. Có thể uống cùng hoặc cách xa bữa ăn.

– Người lớn (kể cả người già) và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: 1 – 2 viên/lần. Nếu cần thiết có thể uống nhắc lại sau 4-6 giờ. Liều tối đa là 8 viên chia 4 lần trong ngày.

– Trẻ em từ 7 đến 12 tuổi: 1 viên/lần. Nếu cần thiết có thể uống nhắc lại sau 4-6 giờ. Liều tối đa là 4 viên/ngày.

– Không nên sử dụng thuốc này cùng với các chế phẩm khác có chứa paracetamol.

Lưu ý: Không được dùng quá liều chỉ định.

Sử dụng thuốc Topsea 500 quá liều phải làm sao?

Quá liều với paracetamol chỉ xảy ra khi dùng liều độc duy nhất (trên 30 viên) hoặc dùng liều cao liên tiếp trong nhiều ngày.

Các triệu chứng quá liều xuất hiện trong vòng 2-3 giờ đầu như buồn nôn, nôn, đau bụng. Nặng hơn, có thể gây methemogloin máu (xanh tím da và niêm mạc), rối loạn ý thức, suy giảm chức năng gan dẫn đến vàng da nếu không được xử trí kịp thời.

Xử trí quá liều: Báo ngay cho nhân viên y tế để có những can thiệp kịp thời, thậm chí ngay cả khi triệu chứng quá liều chưa xuất hiện. Có thể sử dụng acetylcystein hoặc methionin làm chất giải độc. Nếu xử trí muộn (sau khi uống thuốc quá 36 giờ), gan đa˜ bị tổn thương sẽ khó hồi phục.

Chống chỉ định của thuốc Topsea 500

– Mẫn cảm với paracetamol hoặc với bất cứ thành phần nào của thuốc.

– Bệnh gan, thận nặng.

– Người bệnh thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenasse.

Tương tác thuốc

– Sử dụng paracetamol liều cao và dài ngày với thuốc chống đông máu như coumarin và các dẫn chất indandion có thể làm tăng nhẹ tác dụng của thuốc chống đông.

– Paracetamol có thể gây hạ sốt mạnh ở người bệnh khi dùng đồng thời với phenothiazin hoặc liệu pháp hạ nhiệt.

– Các thuốc khi dùng cùng với paracetamol làm tăng nguy cơ gây độc cho gan bao gồm các thuốc chống co giật (phenytoin, barbiturat, carbamazepin) và thuốc chống lao isoniazid. Do đó, người bệnh cần hạn chế sử dụng paracetamol khi đang dùng các thuốc trên.

Tác dụng phụ của thuốc Topsea 500

Ở liều điều trị, thuốc được dung nạp tốt. Các tác dụng phụ thường nhẹ, thoáng qua và rất hiếm khi xảy ra, bao gồm rối loạn tiêu hoá, ban da và các phản ứng dị ứng. Trong một số trường hợp, có thể gặp giảm bạch cầu trung tính, tiểu cầu và toàn thể huyết cầu.

Tuy nhiên, so với aspirin hay các thuốc giảm đau không steroid khác, paracetamol có ưu điểm không gây kích ứng dạ dày, do đó thuốc được sử dụng trên lâm sàng một cách rộng rãi.

Thông báo cho bác sỹ những tác dụng phụ gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Topsea 500

Bạn nên thận trọng sử dụng thuốc trong trường hợp sau:

– Thiếu máu mạn tính.

– Bệnh lý gan, thận.

– Nghiện rượu (vì paracetamol và rượu đều có hại đối với gan).

– Phối hợp với các chế phẩm khác cũng chứa paracetamol có thể gây hiện tượng quá liều hoặc ngộ độc thuốc.

– Bác sĩ cần cảnh báo bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng (tuy rất ít xảy ra) như: hội chứng Steven-Johnson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN), hay hội chứng lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).

– Cũng giống như các thuốc khác, nếu đang mang thai hay cho con bú, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ hay dược sỹ trước khi sử dụng thuốc.

Tác động của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy móc: Không có ảnh hưởng đáng kể.

Giá thuốc Topsea 500 bao nhiêu?

Giá thuốc Topsea 500 khoảng 30.000 / hộp 10 vỉ x 10 viên.

Tóm lại, Topsea 500 là thuốc giảm đau – hạ sốt có tác dụng giảm đau từ mức nhẹ đến vừa, bao gồm: đau đầu, đau nửa đầu, đau bụng kinh, đau cơ bắp, đau họng, đau răng, đau sốt sau khi tiêm vắc xin, hạ sốt trong các trường hợp cảm cúm,… Qua bài viết Thuốc Topsea 500 có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:
  • thuốc Topsea 500
  • giá thuốc Topsea 500
  • thuốc Topsea 500 có tác dụng gì
Ngày 09/02 năm 2020 | Thuốc | Tag: . .