Tiêm phòng lao muộn có sao không?

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh nên thực hiện ngay khi trẻ vừa sinh ra, không nên tiêm muộn sau 3 tháng đầu vì khi đó cơ thể bé rất có thể đã tiếp xúc với nguồn bệnh. Có nhiều bà mẹ sinh con lần đầu nên không nắm rõ lịch tiêm chủng cho con và thường cho con đi tiêm phòng lao muộn và điều lo lắng nhất của họ là tiêm phòng lao muộn như vậy có được hay không? có tác dụng phụ gì...

Có thể bạn quan tâm:

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh nên thực hiện ngay khi trẻ vừa sinh ra, không nên tiêm muộn sau 3 tháng đầu vì khi đó cơ thể bé rất có thể đã tiếp xúc với nguồn bệnh.

Có nhiều bà mẹ sinh con lần đầu nên không nắm rõ lịch tiêm chủng cho con và thường cho con đi tiêm phòng lao muộn và điều lo lắng nhất của họ là tiêm phòng lao muộn như vậy có được hay không? có tác dụng phụ gì không?

Mục lục

Tiêm phòng lao muộn có sao không?

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ thì trẻ nên được tiêm phòng lao ngay trong tháng đầu tiên, tuy nhiên vì lý do nào đó trẻ không được tiêm đúng theo lịch tiêm chủng như trường hợp trẻ đang trong giai đoạn bị nhiễm khuẩn cấp tính, sốt cao hoặc mới trong giai đoạn hồi phục hay trẻ sinh non, sinh yếu thì không nên tiêm phòng.

Vậy, tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh lúc nào nếu bé đang ở một trong những trường hợp trên? Trẻ vẫn có thể tiêm phòng lao nhưng mẹ nên cho trẻ tiêm trước 3 tháng vì tiêm phòng lao muộn thường gây ra các phản ứng phụ nặng hơn mà thường gặp nhất là nổi hạch nách bên tiêm.

Trẻ 3 tháng tuổi tiêm phòng lao muộn bị nổi hạch nách có sao không?

Trẻ tiêm phòng lao muộn thường gây ra các phản ứng phụ nặng nhất là nổi hạch nách bên tiêm. Lúc đầu hạch nhỏ, sau đó to dần. Hạch biểu hiện hai hình thức:

+ Một, hai hoặc ba hạch dính lại với nhau, không đỏ, không đau và không sốt. Sờ vào có cảm giác cứng và chắc.

+ Hạch viêm tấy đỏ, nếu để lâu ngày hạch có thể vỡ và rò mủ.

Khi phát hiện hạch ở nách, hầu hết các bà mẹ rất lo lắng nên đưa con đi khám, điều trị tại bệnh viện vì được các bác sĩ chẩn đoán hạch lao sau tiêm chủng BCG. Các trường hợp này thường được điều trị bằng các thuốc kháng lao kéo dài từ 6-9 tháng. Nhưng để điều trị dứt điểm phải nhờ đến bác sĩ ngoại khoa bóc tách hạch.

Bản chất của hạch này không phải hạch lao mà là hạch phản ứng sau tiêm chủng nên không cần điều trị bằng các loại thuốc kháng lao.

Tiêm phòng lao cần lưu ý gì?

Để tránh các biến chứng bà đảm bảo an toàn thì phụ huynh nên theo dõi để nhận biết rõ ràng tình trạng sức khỏe của bé. Cha mẹ cho các nhân viên y tế biết khi bé có các dấu hiệu như sốt, ho,… hay các bệnh đang mắc để được bác sĩ cân nhắc kỹ trước khi quyết định tiêm hay không.

Mẹ nên cho bé mặc quần áo đơn giản, rộng thoáng để nhân viên y tế thuận lợi trong quá trình thăm khám cũng như tiến hành tiêm phòng.

Trước khi tiêm, mẹ không nên cho bé bú quá no nhưng cũng không được để trẻ đói khi tiêm để tránh hạ đường huyết sau khi tiêm.

Sau khi tiêm, cha mẹ nên ở lại cơ sở y tế khoảng 30 phút cho đến 1 tiếng để theo dõi và phòng các biến chứng nguy hiểm xảy ra ngay sau tiêm.

Các mẹ không xát chanh hoặc đắp bất kỳ loại thuốc nào vào chỗ tiêm vì có thể gây kích thích chỗ tiêm khiến bị sưng, đau và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho vết tiêm.

Tiêm phòng lao có bị phản ứng phụ không?

Sau khi tiêm phòng lao, đa số các bé sẽ có phản ứng ngay tại vị trí tiêm. Nốt đỏ sẽ xuất hiện ngay tại nơi tiêm và mất đi sau khoảng 30 phút.

Sau 2 tuần kể từ thời điểm tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh, tại vị trí tiêm sẽ xuất hiện nốt mủ và dần hình thành vết loét cỡ bằng đầu bút chì, sau khi lành, vết loét để lại sẹo có đường kính khoảng 5mm chứng tỏ cơ thể bé đã được miễn dịch với vi khuẩn lao.

Ở một vài trẻ, mẹ sẽ thấy lo lắng khi con bị sốt. Tuy nhiên, nếu trẻ không sốt cao thì mẹ chỉ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng liều và chườm mát cho bé. Một vài trường hợp sẽ có sưng đau tại nơi tiêm thì mẹ chườm mát bằng khăn và nước sạch cho con.

Khi thấy tại nơi tiêm xuất hiện apxe, hoặc nổi hạch ở nách hay khủy tay thì khả năng bé đã bị nhiễm trùng tại vị trí tiêm, lúc này mẹ không được tự ý chọc apxe mà phải đưa bé đến gặp bác sĩ để được xử trí kịp thời.

Tiêm phòng lao nhưng không có sẹo

Có những trường hợp trẻ đã tiêm phòng lao đúng lịch sinh, sau 3 tháng chưa thấy sẹo thì người mẹ cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế để kiểm tra xem vắc xin đã có tác dụng hay chưa, nếu chưa tạo được miễn dịch cho cơ thể thì nên tiêm phòng lại.

Có một tỷ lệ nhất định các bé tiêm phòng lao không để lại sẹo mặc dù vẫn có sức đề kháng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Để xác định xem bé đã có sức đề kháng, hệ miễn dịch hay không bạn có thể cho bé làm xét nghiệm Mantoux. Nếu phản ứng Mantoux âm tính, chứng tỏ việc tiêm phòng lao không đạt được hiệu quả bảo vệ, khi đó bé sẽ cần tiêm lại mũi tiêm phòng lao.

Việc tiêm phòng lao lại sẽ không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé và vẫn tạo ra hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể bé chống lại một số bệnh tật.

Giá tiêm phòng Lao cho trẻ sơ sinh

Nếu tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng hoàn toàn miễn phí.

Nếu tiêm theo tiêm chủng dịch vụ chi phí tiêm từ 75.000đ đến 200.000đ bao gồm giá vắc xin và phí khám dịch vụ.

Tóm lại, để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất các bà mẹ nên cho trẻ đi tiêm phòng Lao ngay trong tháng đầu tiên sau khi sinh (trước 28 ngày tuổi) tốt nhất vào tuần thứ 2 hoặc 3. Trường hợp bé  2 đến 3 tháng tuổi chưa tiêm phòng lao vẫn có thể tiêm phòng lao muộn nhưng có thể gặp phải tác dụng phụ nặng hơn. Hy vọng các bạn đã giải đáp được thắc mắc về tiêm phòng lao đối với trẻ nhỏ.

từ khóa:

Ngày 24/12 năm 2019 | Mới sinh | Tag: . . . .