Tiêm viêm não Nhật Bản mấy mũi, có bị sốt không?

Để phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản trẻ cần được tiêm ngừa bằng vắc xin phòng bệnh đủ 3 mũi và tiêm mũi nhắc lại 3-4 năm sau đó. Tại chỗ tiêm có thể bị đau, sưng, đỏ hoặc có một số phản ứng như: sốt nhẹ, mệt mỏi. Bệnh Viêm não Nhật Bản là gì? Viêm não Nhật Bản hay còn được gọi là viêm não mùa hè, viêm não B là một bệnh nhiễm virus cấp tính...

Có thể bạn quan tâm:

Để phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản trẻ cần được tiêm ngừa bằng vắc xin phòng bệnh đủ 3 mũi và tiêm mũi nhắc lại 3-4 năm sau đó. Tại chỗ tiêm có thể bị đau, sưng, đỏ hoặc có một số phản ứng như: sốt nhẹ, mệt mỏi.

Mục lục

Bệnh Viêm não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản hay còn được gọi là viêm não mùa hè, viêm não B là một bệnh nhiễm virus cấp tính ở thần kinh trung ương. Đây là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao từ 10 – 20% hoặc để lại di chứng nặng nề.

Bệnh lây truyền khi người bị muỗi mang bệnh cắn. Hiện nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là tiêm phòng vacxin viêm não Nhật bản, vì vậy việc tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ là điều cần thiết, cha mẹ nên làm để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này ở trẻ.

Tiêm viêm não Nhật Bản mấy mũi, trẻ bị sốt không?

Vậy tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ khi nào, và cần tiêm mấy mũi, hết bao nhiêu tiền hay bị viêm não Nhật Bản có triệu chứng, điều trị hay biến chứng như thế nào,… Để hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này, các bạn tham khảo bài viết sau đây nhé.

tiem-viem-nao-nhat-ban

Những ai có nguy cơ mắc bệnh viêm não Nhật Bản?

Tất cả mọi người, mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với virus viêm não Nhật Bản đều có thể bị mắc bệnh.

Người lớn cũng có nguy cơ mắc bệnh do chưa từng được tiêm chủng trước đây và có thể bị nhiễm vi rút khi đi du lịch, lao động, công tác vào vùng lưu hành bệnh viêm não Nhật Bản.

Tuy nhiên, trẻ em dưới 15 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản là gì?

Bệnh viêm não Nhật Bản có những biểu hiện như sau:

Thời gian ủ bệnh viêm não Nhật Bản: từ 1 – 7 ngày, có khi tới 14 ngày.

Thời kỳ khởi phát bệnh viêm não Nhật Bản, người bệnh có những triệu chứng: sốt cao 39 – 40 độ C kèm theo đau đầu nhất là ở vùng trán, buồn nôn, nôn. Ngoài ra, có thể rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy ở trẻ nhỏ.

Thời kỳ toàn phát bệnh viêm não Nhật Bản, người bệnh có những triệu chứng: gây cứng gáy, tăng trương lực cơ, mất dần ý thức, ảo giác, có thể bị liệt chi hoặc hôn mê.

Cách điều trị bệnh viêm não Nhật Bản

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh nhân bị viêm não Nhật Bản nhưng người bệnh cần phải nhập viện để được chăm sóc hỗ trợ và theo dõi chặt chẽ.

Chủ yếu là điều trị triệu chứng, bao gồm chống phù não, an thần chống co giật, kiểm soát nhiệt độ, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, ngăn ngừa bội nhiễm và dinh dưỡng, chống loét,…

Bệnh viêm não Nhật Bản cho tới nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản là biện pháp dự phòng chủ động hiệu quả nhất.

Cách phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản

Để phòng bệnh viêm não Nhật Bản thì tiêm vắc-xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất.

Vi rút viêm não Nhật Bản truyền vào người khi bị muỗi đốt, vì vậy để phòng bệnh cần diệt muỗi và chống muỗi đốt.

Ở khu vực nông thôn, việc chăn nuôi lợn, nuôi chim tạo điều kiện cho virus có nơi trú ngụ. Tuy nhiên, đặc điểm của virus này là bị diệt ở nhiệt độ cao, dưới ánh nắng mặt trời hoặc các chất tẩy rửa diệt trùng. Do đó, các hộ gia đình cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, xây dựng khu chăn nuôi cách xa nhà ở để bảo đảm sức khỏe.

Người dân phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, phun thuốc diệt muỗi và diệt bọ gậy.

Cho trẻ mặc quần áo dài và ngủ màn. Cha mẹ có thể sử dụng một số loại thuốc bôi da cho trẻ, những loại thuốc này có tác dụng chống muỗi đốt hiệu quả và an toàn.

Những ai nên tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản

Những người sống trong vùng có lưu hành bệnh viêm não Nhật Bản, đặc biệt với trẻ từ 1 đến 15 tuổi. Trẻ em từ 1 đến 5 tuổi được tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Khách du lịch, người đi lao động, công tác, người nhập cư đến từ vùng không có miễn dịch, có thời gian lưu trú hơn 1 tháng ở vùng nông thôn và hơn 12 tháng ở thành phố nơi có bệnh viêm não Nhật Bản lưu hành.

Tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ mấy mũi?

Vắc-xin viêm não Nhật Bản nên được tiêm phòng vào thời gian nào? Tiêm phòng viêm não Nhật Bản được chia làm 2 nhóm đối tượng trẻ em: dưới 5 tuổi và trên 5 tuổi, cụ thể như sau:

Đối với trẻ em dưới 5 tuổi thì tiêm 3 liều cơ bản theo lịch tiêm của chương trình Tiêm chủng mở rộng như sau:

Đối với trẻ trên 5 tuổi nếu chưa từng được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản thì cũng tiêm với 3 liều cơ bản như sau:

Lưu ý: Cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng trước mùa bệnh khoảng 1 tháng vì kháng thể bảo vệ bước đầu chỉ được tạo thành khoảng 3 tuần sau khi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản liều 2, và kháng thể bảo vệ cơ bản chỉ có sớm nhất 1 tuần sau vắc xin mũi thứ 3.

Một lưu ý quan trọng là nếu cận ngày tiêm phòng mà trẻ bị sốt, bạn nên đưa bé đến phòng vắcxin để có thể tư vấn cụ thể hơn. Vì khi trẻ tiêm phòng khi sốt sẽ không đạt được hiệu quả tạo miễn dịch như mong muốn.

Tiêm viêm não nhật bản bé có bị sốt không?

Cũng như các loại văcxin khác, khi tiêm văcxin viêm não Nhật Bản sẽ có một tỷ lệ nhất định người tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản có thể bị tác dụng phụ, cụ thể như sau:

Tại chỗ tiêm có thể bị đau, sưng, đỏ, thường gặp ở 5 – 10% người được tiêm.

Một số ít có phản ứng toàn thân như sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi.

Sau khi tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản, cha mẹ cần theo dõi tiếp trẻ trong vòng 30 phút để phát hiện kịp thời những phản ứng phụ có thể xảy ra. Cha mẹ bé yên tâm khi có phản ứng phụ sau khi tiêm phòng ở trẻ, vì các phản ứng phụ này chỉ xuất hiện khoảng vài giờ sau khi tiêm và thường tự hết sau 1 – 2 ngày.

Ngoài ra, có một tỷ lệ vô cùng nhỏ (khoảng 1/1 triệu mũi tiêm) có thể gặp choáng (sốc phản vệ) sau khi tiêm trong vòng vài giờ, với trường hợp này cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Tiêm phòng viêm não nhật bản hết bao nhiêu tiền?

Theo bảng giá Tiêm chủng Vắcxin dịch vụ tại Trung tâm phòng chống dịch áp dụng tại phòng tư vấn – tiêm chủng vacxin từ ngày 01/06/2015 của bệnh Nhiệt đới Trung ương thì giá mũi tiêm phòng viêm não Nhật Bản loại vacxin JEV-GCC – HÀN QUỐC là 125.000 VNĐ.

Những trường hợp không nên tiêm hoặc hoãn tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản

Không sử dụng cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi và phụ nữ có thai.

Người đang sốt cao hoặc mắc bệnh nhiễm khuẩn đang tiến triển.

Người đang mắc bệnh tim, gan, thận, đái tháo đường giai đoạn nặng, bệnh ung thư máu và các bệnh ác tính.

Người có cơ địa quá mẫn cảm với Thiomersal hoặc với các chế phẩm của não chuột, có dị ứng với vắc-xin viêm não Nhật Bản lần tiêm trước.

Người nhiễm HIV đã chuyển thành AIDS.

Tiêm phòng viêm não Nhật Bản sẽ giúp cho trẻ có sự phát triển khỏe mạnh trong tương lai, vì vậy cha mẹ hãy đưa con tiêm phòng viêm não Nhật Bản nhé. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về việc phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ hiệu quả.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . . .