Trẻ 1 tháng tuổi hay ọc sữa, nôn trớ phải làm sao?

Trẻ 1 tháng tuổi hay ọc sữa, nôn trớ là một hiện tượng sinh lý bình thường do cấu tạo và vị trí dạ dày của trẻ chưa quen với nguồn dinh dưỡng bên ngoài hoặc có thể là dấu hiệu của chứng thiếu canxi hoặc bệnh lý liên quan đến chứng rối loạn tiêu hóa của trẻ. Giảm nôn trớ, ọc sữa cho trẻ sơ sinh bằng một số cách rất hiệu quả bên dưới. Trẻ mới sinh mắt bị...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ 1 tháng tuổi hay ọc sữa, nôn trớ là một hiện tượng sinh lý bình thường do cấu tạo và vị trí dạ dày của trẻ chưa quen với nguồn dinh dưỡng bên ngoài hoặc có thể là dấu hiệu của chứng thiếu canxi hoặc bệnh lý liên quan đến chứng rối loạn tiêu hóa của trẻ. Giảm nôn trớ, ọc sữa cho trẻ sơ sinh bằng một số cách rất hiệu quả bên dưới.

Mục lục

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ sữa không chỉ đơn giản như các triệu chứng sinh lý bình thường, nếu đi kèm những triệu chứng khác thường có thể là dấu hiệu bệnh lý. Trẻ sơ sinh bị ọc sữa liên tục dù không bú, hoặc bị ói ra rồi bú, bú xong lại ói ra có thể do các dị tật ở đường tiêu hóa như hẹp thực quản, hẹp tá tràng.

Một số bệnh đường tiêu hóa tắc ruột, lồng ruột hay gặp ở những trẻ sau 3 tháng tuổi, trẻ đột nhiên ói, đang bú bình thường bỗng nhiên khóc thét lên, ưỡn bụng, bụng có thể nổi phồng lên … cần phải xử trí cấp cứu càng sớm càng tốt.

tre-1-thang-tuoi-bi-tro
Trẻ 1 tháng tuổi hay ọc sữa, nôn trớ phải làm sao?

Với những trẻ sơ sinh hay bị trớ và bị giật mình kèm co giật trong lúc ngủ, vặn mình, mẹ nên xem lại thực đơn dinh dưỡng cho bé, hoặc dinh dưỡng hàng ngày của mình trong trường hợp bé bú mẹ. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang bị thiếu canxi, cần được bổ sung ngay.

Bé sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi cần bổ sung khoảng 300 mg canxi/ ngày. Sữa mẹ là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho bé. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm sữa chua được chế biến từ những loại sữa công thức phù hợp với từng độ tuổi.

Nên xem: Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh?

Trẻ 1 tháng tuổi bị trớ, ọc sữa phải làm sao?

Nên cho bé bú bên trái trước, sau đó chuyển sang phải sau: Khi bé mới bú, dạ dày gần như không có gì, có thể nằm nghiêng bên phải. Khi bé đã bú, dạ dày bé đã có sữa, cần nằm nghiêng bên trái để sữa dễ dàng xuống và ở yên trong dạ dày, không trào ngược.

Không nên cho bé bú lúc bé đang quấy khóc, sẽ dễ khiến bé nuốt nhiều hơi, khiến bé nhanh no và dễ trớ sữa. Tư thế bế trẻ 1 tháng tuổi cho bú chuẩn như sau: Bế theo tư thế thẳng, ngực bé áp vào 1 bên ngực của mẹ, mặt bé kê lên vai mẹ, đặt bé nằm nghiêng bên trái, gối kê hơi cao.

Nếu bé bú bình, nên giữ bình sữa hơi nghiêng, núm vú đầy sữa. Không nên để bình sữa nằm ngang khi bé bú, bé sẽ nuốt cả hơi trong bình sữa vào và phản xạ tự nhiên là trớ, nôn để đẩy không khí đó ra. Không nên cho bé nằm hoặc đùa nghịch ngay sau khi bú. Sau khoảng 10 – 15 phút có thể cho bé nằm.

Chia nhỏ thời gian bú để trẻ 1 tháng tuổi tiêu hóa tốt hơn, tránh nôn, trớ sau khi bú. Mỗi bữa ăn nên chỉ khoảng 30 – 40 ml, cách 1 tiếng có thể cho trẻ ăn 1 lần. Không nên cho bé bú quá no. Sau khi cho bé bú xong, nên bế bé hơi dựng lên và vỗ nhẹ vào lưng đến khi trẻ ợ hơi. Nếu trẻ 1 tháng tuổi nôn, trớ nên đỡ bé dậy hoặc để bé nằm nghiêng để tránh chất nôn tràn vào phí quản, khiến bé sặc sẽ rất nguy hiểm.

Nên xem: Sữa pha để được bao lâu?

Lưu ý khi trẻ bị nôn trớ do bệnh lý

Với các mẹ mới có con lần đầu chắc chắn trong quá trình nuôi dạy con sẽ một lần gặp hiện tượng này, quan trọng là mẹ đủ kiến thức để xử lý & biết về hiện tượng cụ thể. Lời khuyên là mẹ nên chú ý khi thấy trẻ sơ sinh bị trớ kèm theo sốt, ho, phát ban, đau bụng quằn quại, co giật …

Đây không phải là nôn sinh lý mà là dấu hiệu bệnh lý, liên quan tới việc trẻ bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm trùng đường ruột hay nhiễm khuẩn tiêu chảy, viêm màng não, dị ứng sữa,… Với những trường hợp này, mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để trẻ được thăm khám và xử trí kịp thời.

Tóm lại, nôn trớ ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng bình thường, mẹ có thể áp dụng những cách đơn giản vừa nêu trên thì có thể khắc phục được. Nếu áp dụng những cách làm trên, bé vẫn nôn, trớ bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám, nhằm sớm khắc phục tình trạng này để bé bú mẹ bình thường.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . . . . .